Các luật sư của FTX đang kiện cựu Giám đốc điều hành Sam Bankman-Fried, đồng sáng lập Zixiao Wang và cựu giám đốc điều hành cấp cao Nishad Singh. Nội dung liên quan đến thương vụ mua lại nền tảng thanh toán bù trừ chứng khoán Embed trị giá 220 triệu USD. Chủ yếu là vì các cáo buộc thiếu thẩm định.

Theo hồ sơ ngày 17/05, FTX đã trả 220 triệu USD để mua lại Embed thông qua công ty con tại Hoa Kỳ.

Sau khi FTX nộp đơn xin phá sản, thẩm phán phụ trách tố tụng đã phê duyệt việc bán Embed và các tài sản khác của FTX. Nhưng người trả giá cao nhất cho nền tảng này chỉ đưa ra mức giá 1 triệu USD. Luật sư của FTX nêu rõ:

“Các nhà thầu đã tìm ra điều mà Tập đoàn FTX và Người dùng nội bộ FTX không thèm đánh giá trước khi mua lại Embed. Cụ thể là nền tảng phần mềm được ca ngợi của Embed về cơ bản là vô giá trị.”

Michael Giles, người sáng lập và cựu Giám đốc điều hành của Embed cho biết:

“12 tổ chức đã ra dấu hiệu quan tâm đến thương vụ này. Trong số đó, mức giá lớn nhất được đưa ra là 78 ​​triệu USD. Tuy nhiên hầu hết tất cả đã từ chối gửi giá thầu cuối cùng sau khi tiến hành thẩm định toàn diện hơn”

Dòng tiền không hề đơn giản

Theo các luật sư của FTX, Giles đã “nhận được khoảng 157 triệu USD liên quan đến việc mua lại.” Nhưng giá thầu cuối cùng của anh ấy để giành lại quyền sở hữu Embed là 1 triệu USD.

Các luật sư cũng cáo buộc những người trong nội bộ FTX đã lợi dụng “việc thiếu kiểm soát và lưu trữ hồ sơ của Tập đoàn FTX để thực hiện một vụ lừa đảo lớn.” Sử dụng tiền biển thủ để tạo điều kiện cho việc mua Embed. Trong khi hoàn toàn nhận thức được rằng công ty đã mất khả năng thanh toán.

Các hồ sơ gây hiểu lầm đã được tạo ra để che khuất vai trò của Alameda Research trong việc mua lại Embed. Tiền đã được chuyển giữa các thực thể FTX. Chứ không phải từ Bankman-Fried, Singh và Wang như đã tuyên bố.

Theo các luật sư của FTX, ảnh chụp màn hình từ hồ sơ cho thấy hình ảnh trực quan về dòng tiền. Nguồn: Kroll

Ban lãnh đạo muốn các giao dịch được gắn nhãn là “các nghĩa vụ và/hoặc chuyển khoản gian lận có thể tránh được, và/hoặc các ưu tiên.” Không cho phép các bị cáo khiếu nại cho đến khi có thể thu hồi số tiền bị mất.

FTX đã nộp đơn xin phá sản vào 11/11/2022. Kể từ đó, ban lãnh đạo mới đã tập trung vào việc thu hồi vốn để trả nợ cho khách hàng và chủ nợ. Họ cũng đã xem xét khả năng khởi chạy lại sàn giao dịch.

Theo Cointelegraph

 

Follow Fanpage chúng tôi tại CoinPlus – Tin tức tiền điện tử tin cậy hàng đầu