Joe Biden cho rằng Hoa Kỳ cần thông qua thỏa thuận tăng trần nợ ngay lập tức

Trong bối cảnh ngày càng có nhiều lo ngại về khả năng vỡ nợ vào đầu tháng 6, Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden và Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy được cho là đã đạt được “thỏa thuận về nguyên tắc” để nâng trần nợ của chính phủ liên bang.

Theo báo cáo ngày 28/05 từ Reuters, thỏa thuận “dự kiến” tăng trần nợ 31,4 nghìn tỷ USD đã đạt được. Được biết Biden và McCarthy đã có cuộc điện thoại kéo dài 90 phút vào ngày 27/05.

Biden đã xác nhận qua Twitter về sự tồn tại của một “thỏa thuận về nguyên tắc.” Ông giải thích rằng thỏa thuận sẽ ngăn Hoa Kỳ “vỡ nợ thảm khốc.”

Thỏa thuận sẽ được đưa ra Hạ viện và Thượng viện Hoa Kỳ. Ông kêu gọi cả hai viện “thông qua thỏa thuận ngay lập tức.”

Trong khi đó, McCarthy cũng đã lên Twitter để xác nhận thỏa thuận về nguyên tắc. Ông cáo buộc rằng:

“Biden đã lãng phí thời gian và từ chối đàm phán trong nhiều tháng.”

Không có các chi tiết chính xác của thỏa thuận. Nhưng một thỏa thuận được cho là để hạn chế chi tiêu của chính phủ Hoa Kỳ trong hai năm tới. Trong đó không bao gồm các chi phí liên quan đến an ninh quốc gia.

“Các nhà đàm phán đã đồng ý giới hạn chi tiêu tùy ý phi quốc phòng ở mức năm 2023 trong một năm và tăng thêm 1% vào năm 2025.”

Một nguồn tin quen thuộc với thỏa thuận cho biết.

Điều này xảy ra sau khi Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Janet Yellen cảnh báo về rủi ro vỡ nợ. Điều này đã thúc giục Quốc hội “hành động càng sớm càng tốt”.

Ngoài ra, Văn phòng Ngân sách Quốc hội Hoa Kỳ (CBO) đã công bố một báo cáo vào ngày 12/05.  Trong đónhấn mạnh rằng nếu giới hạn nợ không thay đổi thì có một rủi ro đáng kể là:

“Vào một thời điểm nào đó trong hai tuần đầu tiên của tháng Sáu, chính phủ sẽ không còn có khả năng thanh toán tất cả các nghĩa vụ của mình.”

Đây có phải là thời điểm thích hợp để tích trữ Bitcoin???

Một số nhà phân tích cho rằng việc tăng trần nợ có thể khiến dòng vốn đổ vào Bitcoin nhiều hơn.

MacroJack là một cựu giao dịch viên ở Phố Wall. Ông đã cảnh báo những người theo dõi ông trong một dòng tweet vào ngày 17/05 rằng:

“Các cuộc đàm phán về trần nợ của Hoa Kỳ đều đang diễn ra.”

Ông nhấn mạnh tầm quan trọng của việc sở hữu tài sản cứng vì USD sẽ bị “quên lãng.” Đồng thời tuyên bố rằng Bitcoin là “con ngựa nhanh nhất trong cuộc đua”.

Trong khi đó, Jesse Myers – giám đốc điều hành của công ty đầu tư Onramp đã nhắc nhở 50.100 người theo dõi trên Twitter của mình về những gì đã xảy ra trong Đại dịch Covid-19. Ông nói rằng:

“Bitcoin là người chiến thắng trong đợt càn quét cuối cùng.”

Ông đề xuất rằng lịch sử có thể lặp lại nếu  trần nợ được nâng lên. Nó sẽ thúc đẩy Cục Dự trữ Liên bang in thêm tiền.

Theo Cointelegraph

 

Follow Fanpage chúng tôi tại CoinPlus – Tin tức tiền điện tử tin cậy hàng đầu