• Chia sẻ bài viết

 • Từ khóa

  Bitcoin là gì? Những điều cần biết về đồng tiền điện tử lớn nhất thị trường

  Wilson Nguyen02:35 - 9 Tháng Ba, 2023
  1890 lượt xem

  Bitcoin là đồng tiền điện tử ra đời đầu tiên và cũng là đồng tiền điện tử có ảnh hưởng lớn nhất thị trường tiền điện tử hiện tại. Anh em hãy cùng Coinplus tìm hiểu về loại tài sản này nhé!

  Bitcoin là gì?

  Khái niệm

  Bitcoin là một loại tiền kỹ thuật số được phát minh bởi Satoshi Nakamoto. Bitcoin sử dụng giao thức ngang hàng (peer-to-peer) cho tất cả giao dịch. Điều này giúp cho các bên giao dịch có thể giao dịch trực tiếp mà không cần bên thứ ba, giúp loại bỏ các loại phí không cần thiết.

  Bitcoin cũng là đồng tiền điện tử đầu tiên, đặt nền móng cho sự phát triển của thị trường tiền điện tử.

  Tác giả của Bitcoin

  Bitcoin được giới thiệu lần đầu tiên vào năm 2009 là một thuật toán mã nguồn mở do một lập trình viên (hoặc có thể là một nhóm) dưới cái tên Satoshi Nakamoto. Tuy đến nay đã có khá nhiều lời đồn xoay quanh danh tính thật của tác giả của BTC, tuy nhiên đến nay điều này vẫn là một ẩn số. 

  Bitcoin hoạt động như thế nào? 

  Bitcoin hoạt động dựa trên công nghệ blockchain. Mọi người tham gia giao dịch, máy tính sẽ thực hiện xác thực giao dịch, nếu giao dịch thành công sẽ được thêm vào sổ cái, quá trình chuyển tiền thành công.

  Cụ thể Bitcoin sử dụng cơ chế đồng thuận PoW (Proof-of-Work), đây là cơ chế đồng thuận được tạo ra đầu tiên trên blockchain và được Satoshi Nakamoto áp dụng cho Bitcoin. PoW yêu cầu các thợ đào đầu tư phần cứng để có thể tham gia xác thực giao dịch và nhận phần thưởng.

  Đơn vị của Bitcoin

  Satoshi là đơn vị nhỏ nhất của bitcoin. Nó được đặt theo tên của Satoshi Nakamoto, người sáng lập giao thức được sử dụng trong blockchain và tiền điện tử bitcoin. 

  1 BTC = 100.000.000.000 satoshi

  Các đặc tính của Bitcoin

  Phi tập trung

  Một trong những mục tiêu chính của Satoshi Nakamoto khi tạo ra Bitcoin là tạo ra sự độc lập khỏi sự kiểm soát của bên thứ ba. Mạng lưới này được thiết kế để mỗi người, mỗi doanh nghiệp cũng như thiết bị sử dụng trong khai thác, xác nhận giao dịch sẽ là những thành phần chính của mạng lưới rộng lớn. Ngoài ra, thậm chí nếu một phần của hệ thống bị sập, tiền vẫn tiếp tục được lưu thông.

  Ẩn danh

  Ngày nay, các ngân hàng hầu như đều biết mọi thứ về khách hàng của mình: lịch sử tín dụng, địa chỉ, số điện thoại, các thói quen chi tiêu và vân vân. Bitcoin thì hoàn toàn ngược lại, vì các ví điện tử không hề liên kết đến một thông tin cá nhân nào. Và mặc dù có ủng hộ tính ẩn danh không bị theo dõi của BTC, một số những người khác cho rằng loại hình giao dịch này có thể bị tội phạm ma túy, khủng bố hay rửa tiền lợi dụng.

  Tính minh bạch

  Tính ẩn danh của Bitcoin chỉ tương đối, mỗi giao dịch BTC đều được lưu trữ trong Blockchain. Về mặt lý thuyết, nếu địa chỉ ví của bạn được sử dụng công cộng, bất kỳ ai cũng có thể tìm hiểu số dư nếu nghiên cứu kỹ sổ cái blockchain. Tuy nhiên, truy vết một địa chỉ Bitcoin của một người dùng hầu như là không thể.

  Những ai muốn giao dịch ẩn danh có thể sử dụng nhiều phương pháp. Có một số loại ví nhất định có tính năng bảo mật bạn có thể tin dùng, nhưng phương pháp đơn giản nhất là sử dụng nhiều địa chỉ kết hợp với chia sẻ rủi ro ra nhiều ví khác nhau.

  Tốc độ cao

  Mạng lưới Bitcoin thực hiện nhiều thanh toán hầu như là ngay lập tức, chỉ tốn vài phút để một người phía bên kia địa cầu có thể nhận được tiền của bạn trong khi phải mất vài ngày đối với hệ thống liên ngân hàng quốc tế hiện tại.

  Không thoái thác

  Một khi bạn đã gửi Bitcoin, không có cách nào có thể lấy lại trừ khi người nhận đồng ý hoàn trả cho bạn. Việc này có thể làm minh chứng thanh toán, nghĩa là bất kỳ ai mà bạn đang giao dịch không thể lừa bạn bằng cách nói rằng họ chưa nhận được tiền. Bạn cần lưu ý điểm này mỗi khi thực hiện giao dịch, hãy chắc chắn mọi thứ chính xác rồi mới ấn thực hiện giao dịch.

  Các lợi ích mà Bitcoin mang lại

  Sự tự do

  BTC được thiết kế để hướng đến sự tự do cho người sở hữu. Quan trọng hơn cả là tính độc lập khỏi sự kiểm soát tập quyền bên thứ ba trong các giao dịch. Khi mua một món đồ gì, tiền điện tử hiện tại cũng trở nên tiện lợi ngang tiền pháp định trong những năm gần đây. Đặc biệt nếu bạn đang mua đồ từ một số thị trường deep web thì BTC là hình thức thanh toán hoàn toàn lý tưởng so với các đồng tiền tệ khác.

  Tính tiện lợi

  Một trong những đặc thù của tiền là tính tiện lợi, nghĩa là phải dễ mang theo và sử dụng. Vì Bitcoin hoàn toàn là công nghệ kỹ thuật số, tất cả khoản tiền đều được giữ trong một ứng dụng hoặc ví cứng.

  tiền điện tử giúp mọi người tự do gửi và nhận tiền chỉ bằng cách quét mã QR hoặc là thông qua vài bước truy cập ví online. Hầu như không tốn nhiều thời gian, phí giao dịch không cắt cổ và tiền đi trực tiếp từ người này sang người khác mà không cần bất kỳ trung gian nào. Tất cả bạn cần chỉ là kết nối Internet.

  Có thể tùy chỉnh phí giao dịch

  Một lợi ích không thể tranh cãi trong mạng lưới Bitcoin là việc tự do chọn mức phí giao dịch hoặc là thậm chí có thể không trả gì. Phí giao dịch được dành cho thợ đào, chỉ sau khi một số block mới được hình thành. Thường thì người gửi sẽ trả toàn bộ phí, khấu trừ phí này vào người nhận có thể bị coi là một giao dịch không hoàn tất.

  Phí giao dịch là hoàn toàn tự nguyện và là động lực để thợ đào tiếp tục làm việc. Cơ chế này cũng là nguồn thu nhập chính trong ngành đào tiền điện tử, mang lại nhiều tiền hơn cho họ so với ngành công nghiệp đào truyền thống. Các hoạt động đào Bitcoin sẽ dừng lại tại một thời điểm nào đó trong tương lai khi toàn bộ lượng Bitcoin đã được đào hết.

  Vì vậy, thị trường tiền điện tử sẽ có một dạng tùy chọn khác đó là chọn giữa chi phí hoặc thời gian chờ đợi giao dịch. Phí giao dịch cao sẽ đồng nghĩa thời gian giao dịch nhanh, trong khi đó một số người dùng có thể chờ đợi để tiết kiệm tiền.

  Tính bảo mật và kiểm soát cao

  Người dùng Bitcoin có thể kiểm soát các giao dịch của mình, không ai có thể rút tiền từ tài khoản của bạn mà không nhận được sự ủy quyền. Đối với trường hợp thanh toán, không ai có thể dễ dàng đánh cắp thông tin thanh toán từ doanh nghiệp như thẻ tín dụng truyền thống.

  Người dùng BTC cũng có thể bảo vệ tiền của mình bằng cách sao lưu private key. Ngoài ra, các thông tin cá nhân hoặc danh tính cũng được bảo vệ, không bị tiết lộ thông qua quá trình giao dịch.

  Tính minh bạch và trung lập

  Mỗi giao dịch cũng như thông tin về BTC đều được công khai trên Blockchain. Bạn có thể kiểm tra theo thời gian thực. Giao thức BTC được mã hóa, do đó con người hoặc tổ chức không thể can thiệp, kiểm soát và chi phối. Mạng lưới này hoàn toàn phi tập trung, không ai hoàn toàn kiểm soát. Vì vậy Bitcoin được cho là một trong những công nghệ trung lập, minh bạch nhất từ trước đến nay.

  Những bất lợi với Bitcoin

  Nghi vấn pháp lý

  Tình trạng pháp lý của Bitcoin tại nhiều quốc gia khác nhau vẫn thực sự chưa rõ ràng. Một số chính phủ thì ủng hộ sử dụng, giao dịch BTC trong khi nhiều nước khác thì lại cấm và đặt BTC ngoài vòng pháp luật vì các đặt điểm trên.

  Có rất nhiều quan ngại xoay quanh việc Bitcoin bị các tổ chức tội phạm lợi dụng. Một số tờ báo cho rằng, tính phổ biến của Bitcoin nằm ở các giao dịch phi pháp. Thực tế thì khi trang web thị trường chợ đen Silk Road bị sập, giá trị của Bitcoin lập tức giảm.

  Mức độ chấp nhận

  Bitcoin được chấp nhận và hoàn toàn hợp pháp tại nhiều nước, tuy nhiên một vài chính phủ vẫn chưa có khung pháp lý cụ thể đối với loại tài sản này, trong khi số khác thì đã chọn cách ban hành lệnh cấm trong khi xem xét các dự luật cần thiết liên quan.

  Đa số các doanh nghiệp, dù lớn hay nhỏ đều quen với BTC. Hầu như không thể cấm tất cả các đồng tiền điện tử.

  Rủi ro liên quan đến key ví

  Các key hay seed phrase là một tập hợp các từ ngẫu nhiên dùng để truy cập vào ví chứa Bitcoin và các tiền điện tử khác. Mất key này đồng nghĩa với việc bạn mất ví và tài sản chứa trong đó. Anh em cần đặc biệt lưu ý cẩn thận bảo quản các key này.

  Tính biến động

  Bitcoin nói riêng hay toàn bộ thị trường tiền điện tử nói chung nổi tiếng với tính biến động cao của mình. Giá có thể tăng vài lần chỉ trong một ngày và cũng có thể giảm mạnh ngay sau đó. Điều này yêu cầu nhà đầu tư phải có chiến lược hợp lý.

  Sự khác biệt giữa tiền tệ truyền thống và Bitcoin

   

  Phi tập trung

  Mỗi đồng tiền trên thế giới đều chịu sự chi phối bởi quyền lực. Các giao dịch đều phải thông qua ngân hàng, đôi khi người dùng sẽ phải chịu các khoản phí không hợp lý và có thể khá mất thời gian để thực hiện giao dịch.

  Ngược lại đối với Bitcoin, không chịu sự kiểm soát của bất kì bên thứ ba nào, Mức phí giao dịch có thể tùy chọn, tốc độ giao dịch nhanh, người dùng có thể thực hiện giao dịch bất cứ khi nào ở bất cứ đâu.

  Vấn đề giả mạo

  Với công nghệ blockchain, sẽ không có chuyện bất kỳ Bitcoin nào bị làm giả. Mọi dữ liệu sẽ được ghi rõ ràng và công khai trên blockchain.

  Ngược lại vấn đề làm giả tiền tệ truyền thống vẫn là một vấn đề nhức nhối khi các công nghệ làm giả đang ngày càng tinh vi.

  Tính bền vững

  Bitcoin tồn tại ở dạng kỹ thuật số, nên về bản chất thì mỗi Bitcoin đều tồn tại vĩnh viễn, không giống như các loại tiền xu hay tiền giấy đều có tuổi thọ nhất định.

  Khả năng giao dịch toàn cầu

  Trong khi có một số đồng tiền pháp định như đô la và euro được chấp nhận rộng rãi trên toàn cầu, thì hầu hết tiền tệ của các quốc gia khác chỉ có thể sử dụng tiền tệ trong phạm vi địa lý của mình. Trái ngược lại, BTC là một tiền tệ trực tuyến, đồng nghĩa môi trường vận hành sẽ là toàn cầu.

  Bitcoin halving là gì?

  Sau mỗi 210.000 block được xác thực, hoặc khoảng bốn năm một lần, phần thưởng khối được trao cho những người đào Bitcoin để xử lý các giao dịch sẽ bị cắt giảm một nửa. Sự kiện này được gọi là halving vì nó làm giảm một nửa tốc độ bitcoin mới được phát hành vào lưu thông. Đây là cách Bitcoin giảm lạm phát cho đến khi tất cả bitcoin được phát hành.

  Hệ thống phần thưởng này sẽ tiếp tục cho đến khoảng năm 2140, khi đạt đến giới hạn đề xuất là 21 triệu. Tại thời điểm đó, các thợ đào sẽ được thưởng phí mà người dùng mạng sẽ trả, để xử lý các giao dịch. Các khoản phí này đảm bảo rằng các thợ đào vẫn có động lực để khai thác và giữ cho mạng hoạt động.

   

  Sự kiện halving có ý nghĩa quan trọng vì nó đánh dấu một sự sụt giảm khác trong tỷ lệ Bitcoin mới được sản xuất khi nó tiếp cận nguồn cung hữu hạn. Tổng nguồn cung tối đa của Bitcoin là 21 triệu. Tính đến tháng 10 năm 2021, có khoảng 18.85 triệu bitcoin đã được lưu hành, chỉ còn khoảng 2.15 triệu bitcoin sẽ được phát hành thông qua phần thưởng đào.

  Vào năm 2009, phần thưởng cho mỗi khối trong chuỗi được đào là 50 bitcoin. Sau lần halving đầu tiên, nó là 25, và sau đó là 12.5, và sau đó nó trở thành 6.25 bitcoin mỗi khối vào ngày 11 tháng 5 năm 2020.

  Halving làm giảm tốc độ tạo ra các đồng Bitcoin mới, ngay cả khi nhu cầu tăng lên. Điều này có một số tác động đối với các nhà đầu tư vì các tài sản khác có nguồn cung thấp hoặc hữu hạn, như vàng, có thể có nhu cầu cao và đẩy giá lên cao hơn.

  Trong quá khứ, những đợt Bitcoin halving này có tương quan với sự tăng vọt về giá của Bitcoin. Lần halving đầu tiên, xảy ra vào ngày 28 tháng 11 năm 2012, đã tăng từ 12 đô la lên 1.217 đô la vào ngày 28 tháng 11 năm 2013. Lần Bitcoin halving thứ hai xảy ra vào ngày 9 tháng 7 năm 2016. Giá khi halving đó là 647 đô la và đến ngày 17 tháng 12 năm 2017, giá Bitcoin đã tăng lên 19.800 đô la. Sau đó, giá đã giảm trong suốt một năm từ mức đỉnh này xuống còn 3.276 đô la vào ngày 17 tháng 12 năm 2018, cao hơn 506% so với giá trước khi halving của nó.

  Lần halving gần đây nhất xảy ra vào ngày 11 tháng 5 năm 2020. Vào ngày đó, giá bitcoin là 8.787 đô la. Vào ngày 14 tháng 4 năm 2021, giá bitcoin đã tăng lên 64.507 đô la (mức tăng đáng kinh ngạc 634% so với giá trước khi halving).

  BTC Dominance là gì?

  Bitcoin dominance là chỉ số thể hiện sự thống trị của Bitcoin trong thị trường tiền điện tử. Bitcoin Dominance là tỷ lệ giữa vốn hóa thị trường của Bitcoin trên tổng vốn hóa thị trường của toàn bộ thị trường tiền điện tử. 

  Chỉ số này được tính bằng công thức sau:

  Bitcoin Dominance = Vốn hóa thị trường của BTC / Vốn hóa toàn bộ thị trường tiền điện tử

  Với sự bùng nổ ICO vào năm 2017 và nhiều altcoin nổi lên, các nhà đầu tư bắt đầu sử dụng Bitcoin dominance để xác định xem các loại altcoin thế đang trải qua sự tăng giá hay suy thoái so với BTC.

  Mặc dù chỉ số này bắt đầu được sử dụng trong các cộng đồng giao dịch vào khoảng năm 2017, nhưng nó đã không trở nên phổ biến cho đến khi bùng nổ altcoin vào năm 2021.

  CoinMarketCap và Trading View là một số nền tảng ban đầu để theo dõi Bitcoin dominance và phổ biến nó như một cách để quan sát xu hướng và cảm xúc thị trường.

  Cá voi Bitcoin là gì?

  Cá voi Bitcoin là những cá nhân hay tổ chức sở hữu lượng Bitcoin khổng lồ. Một số quỹ tiêu biểu như Pantera Capital, Bitcoin investment Trust,..

  Theo một báo cáo của Bloomberg, chỉ khoảng 1000 người sở hữu 40% thị phần. Những người này có số dư quá lớn đến nỗi chỉ cần vài giao dịch nhỏ của họ cũng làm thị trường phải lao đao.”

  Các loại ví lưu trữ Bitcoin

  Ngày nay cùng với sự phát triển của thị trường tiền điện tử, có rất nhiều ứng dụng ví cho người dùng lựa chọn, chia làm ba loại chính:

  Ví lạnh: ví lạnh là ví lưu trữ Bitcoin có độ bảo mật cực cao, với private key được lưu trữ trong các thiết bị vật lý. Hai loại ví lạnh phổ biến nhất hiện tại, bao gồm: Ledger, Trezor.

  Ví nóng: ví lưu trữ Bitcoin được tạo online do người dùng nắm giữ private key. Các loại ví nóng lưu trữ Bitcoin phổ biến: Trust Wallet, Metamask, Exodus, Coinbase Wallet, 

  Ví sàn: đây là các ví mà sàn giao dịch cung cấp cho người dùng của mình. Người dùng có thể tạo ví của các sàn giao dịch phổ biến hiện nay như: Binance, Houbi, OKX, Kucoin, Gate.io …

  Làm sao để sở hữu Bitcoin

  Bitcoin hiện đã được niêm yết trên nhiều sàn giao dịch lớn nhỏ, nên bạn hoàn toàn có thể mua Bitcoin ở trên bất kỳ sàn giao dịch lớn nào, tiêu biểu như Binance, Houbi, Kucoin, Gate….

  Bạn có thể lưu trữ Bitcoin của mình ở các ví của sàn giao dịch hoặc chuẩn bị các loại ví khác đã được đề cập ở trên.

  Một cách khác để sở hữu Bitcoin đó là trở thành một thợ đào Bitcoin. Tuy nhiên ở thời điểm hiện tại độ khó để đào được Bitcoin là khá cao nên cần phải đầu dàn máy đào cấu hình cao, ngoài ra còn chi phí điện năng cũng tăng vọt.

  Tổng kết

  Qua bài viết này hy vọng anh em đã phần nào nắm được những thông tin cơ bản về Bitcoin. Chúc anh em thành công và kiếm được lợi nhuận trong thị trường này.

  Disclaimer: Thông tin trong bài viết không phải là lời khuyên đầu tư từ Coin Plus. Hoạt động đầu tư tiền mã hóa chưa được pháp luật một số nước công nhận và bảo vệ. Các loại tiền số luôn tiềm ẩn nhiều rủi ro tài chính.

  ảnh quảng cáo

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  Mục Lục