• Chia sẻ bài viết

 • Bitcoin ETF là gì? Cùng tìm hiểu về từ khóa siêu hot gần đây

  Pham Daniel08:47 - 30 Tháng Sáu, 2023
  1961 lượt xem
  Bitcoin ETF là gì

  Sự phổ biến ngày càng tăng của Bitcoin đang làm nhiều người quan tâm đến nó hơn. Nhưng các yếu tố như ví tiền điện tử, khóa cá nhân khiến mọi người e ngại. Vì thế Bitcoin ETF đã ra đời để giải quyết vấn đề này. Vậy hãy cùng nhau tìm hiểu xem Bitcoin ETF là gì? Tại sao gần đây nhiều tổ chức lớn lại cùng muốn ra mắt nó.

  ETF là gì?

  ETF là một phương tiện đầu tư được giao dịch công khai, giống như cổ phiếu. Nhưng theo dõi hiệu suất của một tài sản hoặc chỉ số cơ bản, thay vì một công ty.

  ETF là một cách để các nhà đầu tư tiếp xúc với giá trị của tài sản cơ bản. Có thể kể đến các loại như vàng hoặc dầu.

  ETF giao dịch trên sàn giao dịch chứng khoán truyền thống và giá trị của chúng sẽ tăng khi tài sản tăng giá và giảm khi giá giảm.

  ETF đầu tiên ra mắt vào năm 1993 và chúng trở nên phổ biến sau đó. Các nhà đầu tư bán lẻ có thể đầu tư vào nhiều tài sản cùng một lúc bằng ETF. Nếu bạn muốn đầu tư vào 500 công ty lớn nhất ở Mỹ cùng một lúc, bạn có thể mua cổ phiếu trong S&P 500 ETF.

  Bitcoin ETF là gì?

  Bitcoin ETF hoạt động theo cách tương tự như bất kỳ ETF nào khác. Các nhà đầu tư mua cổ phiếu trong ETF thông qua bất kỳ công ty môi giới nào mà họ mua cổ phiếu và có thể giao dịch chúng giống như cách họ giao dịch cổ phiếu của Apple hoặc Tesla.

  Bitcoin ETF theo dõi gái hiện tại của bitcoin và sẽ hành động phù hợp với sự dao động giá của Bitcoin.

  Tại sao cần có Bitcoin ETF?

  Vậy tại sao các nhà đầu tư không mua Bitcoin?

  Với hầu hết nhà đầu tư thông thường, Bitcoin và tiền điện tử nói chung vẫn có vẻ rủi ro.

  Bên cạnh việc có các quy định không rõ ràng xung quanh chúng. Việc sở hữu Bitcoin đòi hỏi phải giữ ví Bitcoin và tin tưởng vào các sàn giao dịch tiền điện tử.  Đây vẫn là lãnh thổ chưa được khám phá đối với những người không quen thuộc với không gian và yêu cầu một mức độ tự học nhất định.

  Với Bitcoin ETF, các nhà đầu tư không cần lo lắng về khóa riêng, lưu trữ hoặc bảo mật. Họ sở hữu cổ phiếu trong ETF giống như cổ phiếu của họ. Họ có thể tiếp xúc với thị trường tiền điện tử mà không cần phải trải qua các vòng mua và nắm giữ tiền điện tử.

  Đó là lý do tại sao rất nhiều quỹ và công ty lớn đã nộp đơn đăng ký Bitcoin ETF. Những người sáng lập Gemini, Cameron và Tyler Winklevoss, lần đầu tiên xuất hiện với đơn đăng ký Winklevoss Bitcoin Trust vào năm 2013. Năm 2018, Văn phòng Nhãn hiệu và Bằng sáng chế Mỹ đã trao cho anh em nhà Winklevoss bằng sáng chế cho “các sản phẩm giao dịch trao đổi.

  Bitcoin ETF hoạt động như thế nào?

  Bitcoin ETF được quản lý bởi một công ty mua và nắm giữ Bitcoin thực tế. Giá của nó được chốt bằng Bitcoin được giữ trong quỹ. Công ty sẽ niêm yết ETF trên một sàn giao dịch chứng khoán truyền thống. Bạn và nhà đầu tư có thể giao dịch ETF giống như bất kỳ cổ phiếu nào khác. Bitcoin ETF cũng cung cấp các loại cơ hội giao dịch mới, bao gồm bán khống, nơi các nhà đầu tư có thể đặt cược vào Bitcoin.

  Nhưng cũng có một số điểm khác biệt chính giữa Bitcoin ETF và các ETF khác.

  Đầu tiên, một số quỹ ETF, chẳng hạn như những quỹ theo dõi S&P 500, đại diện cho cổ phần vốn chủ sở hữu. Vì vậy bạn sẽ nhận được một phần cổ tức mà bất kỳ công ty nào trong quỹ ETF. Khi Tesla trả cổ tức và bạn có ETF bao gồm Tesla, bạn sẽ nhận được cổ tức (nhỏ hơn). Bitcoin được phân cấp, vì vậy điều đó sẽ không xảy ra với Bitcoin ETF.

  Thứ hai, giống như các ETF khác, bạn phải trả phí cho công ty cung cấp ETF. Với Bitcoin ETF, một phần phí của bạn sẽ được dùng để trả phí lưu ký và phí quản lý.

  Lịch sử ngắn gọn về tiến trình Bitcoin ETF

  • Tháng 7 năm 2013: Winklevoss Bitcoin Trust gửi đề xuất Bitcoin ETF đầu tiên.
  • Tháng 6 năm 2018: SEC từ chối đề xuất Bitcoin ETF thứ hai của Winklevoss.
  • Tháng 10 năm 2019: SEC từ chối đề xuất Bitcoin ETF của Bitwise.
  • Tháng 2 năm 2020: Wilshire Phoenix trở thành dự án mới nhất có dự án Bitcoin ETF bị SEC từ chối .
  • Tháng 9 năm 2020: Bitcoin ETF đầu tiên trên thế giới được niêm yết trên Sở giao dịch chứng khoán Bermuda .
  • Tháng 12 năm 2020: VanEck gửi đề xuất mới nhất cho Bitcoin ETF, sau khi rút lại các đề xuất trước đó trước khi bị từ chối chính thức nhiều lần.
  • Tháng 2 năm 2021: ETF Bitcoin đầu tiên của Canada ra mắt, ETF Bitcoin Mục đích (BTCC). Hai quỹ nữa sẽ được phê duyệt trong cùng tháng: Evolve Bitcoin ETF (EBIT) và CI Galaxy Bitcoin ETF (BTCX).
  • Tháng 10 năm 2021: Ra mắt ETF bitcoin đầu tiên được niêm yết tại Mỹ, ETF Chiến lược roShares (BITO)
  • Tháng 6 năm 2023: SEC phê duyệt  ETF chiến lược Bitcoin gấp đôi (BITX) từ Cổ phiếu biến động và ETF tương lai Bitcoin có đòn bẩy đầu tiên

  Bitcoin ETF có gì đặc biệt?

  Bitcoin ETF ở Mỹ dự kiến ​​sẽ mang lại mức độ tin cậy và chấp nhận với đầu tư Bitcoin. Vào năm 2020 và 2021, các công ty giao dịch công khai lớn bao gồm Square và Tesla đã mua Bitcoin. Họ coi bitcoin như một khoản đầu tư cho bảng cân đối kế toán của họ. Nhưng tiền điện tử vẫn bị nhiều nhà đầu tư thận trọng coi là một vụ cá cược rủi ro.

  Về mặt chức năng, nó sẽ mang Bitcoin đến Phố Wall, với ETF Bitcoin được giao dịch qua cùng những nơi như cổ phiếu Tesla, trái phiếu, vàng, dầu hoặc bất kỳ tài sản truyền thống nào khác.

  Và nó có thể sẽ là một cú hích lớn đối với giá Bitcoin.

  Tổng kết

  Vừa rồi chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu Bitcoin ETF là gì. Hy vọng qua bài viết này anh em đã hiểu rõ được về Bitcoin ETF một trong những khái niệm siêu hot gần đây. Chúc anh em thành công và kiếm được tiền từ thị trường.

  Disclaimer: Thông tin trong bài viết không phải là lời khuyên đầu tư từ Coin Plus. Hoạt động đầu tư tiền mã hóa chưa được pháp luật một số nước công nhận và bảo vệ. Các loại tiền số luôn tiềm ẩn nhiều rủi ro tài chính.

  ảnh quảng cáo

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  Mục Lục