Vitalik Buterin giải thích về zk-EVM: tính phi tập trung và bảo mật.

Robin Wu02:26 - 3 Tháng Tư, 2023
613 lượt xem

 Vitalik Buterin giải thích về zk-EVM

Nhằm đẩy nhanh quá trình xác minh ở lớp cơ sở.

Đồng sáng lập Ethereum Vitalik Buterin muốn zk-EVM được xây dựng trên base layer của Ethereum để tăng tốc quá trình xác minh trên base blockchain.

Buterin đã giải thích trong bài đăng rằng có thể tích hợp zk-EVM trên lớp cơ sở. Bên cạnh đó vẫn không ảnh hưởng đến tính phi tập trung và bảo mật. Công nghệ này cho phép EVM thực hiện các hợp đồng thông minh với bằng chứng ZK.

Ethereum được phát triển với “multi-client philosophy” để đảm bảo tính phi tập trung. Nếu tích hợp các zk-EVM ở layer 1, đây sẽ là clients loại thứ ba.

“Một khi điều đó xảy ra, zk-EVM trên thực tế sẽ trở thành client Ethereum thứ ba, cũng quan trọng đối với tính bảo mật của mạng như execution clients and consensus clients hiện nay.”

Consensus client triển khai proof-of-stake. Trong khi quá trình thực hiện các giao dịch mới được phát trong mạng, thực thi chúng trong EVM tiêu chuẩn và giữ một bản sao của trạng thái mới nhất của chuỗi khối.

Khi ủng hộ ý tưởng xác minh zk-EVM ở layer 1 Ethereum, Buterin trước tiên đã xem xét những ưu điểm và nhược điểm của việc coi layer 1 là “trung tâm thanh toán bù trừ.” Đẩy gần như tất cả hoạt động sang layer 2.

Nhiều ứng dụng dựa trên layer 1 sẽ trở nên “không khả thi về mặt kinh tế.” Các khoản tiền nhỏ sẽ “mắc kẹt” trong trường hợp phí gas tăng quá lớn.

Cách thức tích hợp zk-EVM của Vitalik Buterin

Buterin giải thích rằng zk-EVM sẽ cần phải “mở” trong đó clients khác nhau có triển khai zk-EVM khác nhau. Mỗi Clients sẽ bằng chứng tương thích với triển khai của chính nó trước khi chấp nhận một khối hợp lệ.

Anh ấy thích cách tiếp cận này hơn vì nó sẽ không từ bỏ mô hình “multi-client.” Cơ sở hạ tầng zk-EVM mở cũng sẽ đảm bảo rằng clients mới có thể được phát triển. Từ đó tăng thêm tính phi tập trung của Ethereum ở layer 1.

Buterin cho biết zkEVM có thể là giải pháp cho “The Verge”, một phần của lộ trình Ethereum nhằm giúp việc xác minh ở lớp cơ sở dễ dàng hơn.

Buterin thừa nhận rằng cơ sở hạ tầng zk-EVM có thể gây ra các vấn đề về độ trễ và kém hiệu quả của dữ liệu. Tuy nhiên những thách thức đó không quá khó.

Zk-EVM được triển khai sẽ giúp việc chạy một nút đầy đủ trên Ethereum trở nên dễ dàng hơn. Buterin nói:

“Các khối Ethereum sẽ nhỏ hơn hiện nay, bất kỳ ai cũng có thể chạy một nút xác minh đầy đủ trên máy tính xách tay hoặc thậm chí điện thoại của họ hoặc bên trong tiện ích mở rộng trình duyệt và tất cả điều này sẽ xảy ra trong khi vẫn bảo toàn lợi ích,  multi-client philosophy của Ethereum.”

ZK-EVM là gì?

ZK-EVM là một “phiên bản của Ethereum Virtual Machine (EVM) được tích hợp với công nghệ ZK” có thông tin (zero-knowledge proof). Nó cho phép các giao dịch được thực hiện trên Ethereum mà không cần tiết lộ thông tin về các bên tham gia hoặc chi tiết giao dịch.

Trong ZK-EVM, các giao dịch được bảo vệ bởi các ZK có thông tin. Chúng được tạo ra bằng cách sử dụng các thuật toán mã hóa và tính toán phức tạp. Những Proof này cho phép “xác nhận tính hợp lệ” của các giao dịch dưới dạng ẩn danh.

Việc tích hợp công nghệ ZK có thông tin vào EVM mở ra những cơ hội mới cho các ứng dụng blockchain. Nó cho phép các giao dịch được thực hiện một cách bảo mật hơn, đồng thời vẫn giữ được tính khả thi và tính toán được trên blockchain Ethereum.

Nền tảng mở rộng lớp 2 Ethereum Polygon đã đạt được tiến bộ đáng kể với zk-EVM. Gần đây đã mở nguồn zk-EVM cho mạng chính Polygon vào ngày 27 tháng 3. Quá trình sẽ giúp giảm chi phí giao dịch và tăng thông lượng triển khai hợp đồng thông minh.

StarkWare, ConsenSys, Scroll, zkSync và Immutable cũng đang triển khai các giải pháp mở rộng quy mô zk-EVM tương tự.

Theo Cointelegraph

 

Follow Fanpage chúng tôi tại CoinPlus – Tin tức tiền điện tử tin cậy hàng đầu

Disclaimer: Thông tin trong bài viết không phải là lời khuyên đầu tư từ Coin Plus. Hoạt động đầu tư tiền mã hóa chưa được pháp luật một số nước công nhận và bảo vệ. Các loại tiền số luôn tiềm ẩn nhiều rủi ro tài chính.

ảnh quảng cáo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Mục Lục