• Chia sẻ bài viết

 • Từ khóa

  Các ngân hàng Hoa Kỳ triển khai thanh toán tức thì FedNow

  Robin Wu10:23 - 20 Tháng Bảy, 2023
  2427 lượt xem

  FedNow hứa hẹn sẽ hỗ trợ các giao dịch tức thì và khuấy động các cuộc tranh luận về sự cần thiết của đồng đô la kỹ thuật số.

  Dịch vụ thanh toán tức thời được chờ đợi từ lâu của Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ (Fed) – FedNow sắp ra mắt. Điều này hứa hẹn một bước phát triển đáng kể trong hệ thống thanh toán của quốc gia này.

  Theo báo cáo của Reuters vào 20/07, hàng ngày người Mỹ sẽ sớm có thể gửi và nhận tiền theo thời gian thực. Đây là một bước tiến mang tính cách mạng trong hệ sinh thái tài chính Hoa Kỳ.

  Thanh toán tức thì

  Khái niệm thanh toán ngay lập tức gắn liền với việc truyền thông điệp thanh toán và khả năng cung cấp các khoản tiền ‘cuối cùng’ cho người nhận thanh toán theo thời gian thực. Hoặc cũng có thể thời gian thực 24/7.

  Theo FedNow , tùy chọn thanh toán này phải cho phép cả người trả tiền và người nhận thanh toán thấy ngay giao dịch. Cũng như thể hiện ngay trong số dư tài khoản tương ứng của họ. Người nhận có thể sử dụng ngay sau khi được thanh toán. Về bản chất, một khoản thanh toán ngay lập tức là không thể hủy ngang. Có nghĩa là nó không thể bị đảo ngược bởi người trả tiền sau khi đã gửi.

  Hoa Kỳ đã bị tụt lại phía sau trong việc áp dụng các khoản thanh toán ngay lập tức. Các quốc gia bao gồm Vương quốc Anh, Ấn Độ, Brazil và Liên minh châu Âu đã có các dịch vụ tương tự hoạt động trong nhiều năm.

  Sự chậm trễ trong việc tiếp nhận này chủ yếu được cho là do “đường ray” thanh toán lỗi thời và chậm chạp mà các khoản thanh toán của người Mỹ đang thực hiện. Hệ thống tài chính của Mỹ cần được bảo trì vì các hệ thống thanh toán hiện tại này chạy trên mã lỗi thời.

  FedNow so với CBDC

  Sự xuất hiện của FedNow có khả năng ảnh hưởng đến việc triển khai Tiền kỹ thuật số của Ngân hàng Trung ương (CBDC) ở Hoa Kỳ. Liệu FedNow có giảm thiểu nhu cầu về CBDC hay không là một vấn đề vẫn còn để tranh luận.

  Tuy nhiên Fed đã đưa ra một tuyên bố xác nhận rằng FedNow “không liên quan đến một loại tiền kỹ thuật số”.

  “Dịch vụ FedNow không liên quan đến tiền kỹ thuật số. Dịch vụ FedNow là dịch vụ thanh toán mà Cục Dự trữ Liên bang cung cấp cho các ngân hàng và công đoàn tín dụng để chuyển tiền cho khách hàng của họ.”

  Sự cần thiết phải làm rõ cho thấy Hoa Kỳ đi sau phần còn lại của thế giới bao xa. Nhiều công dân toàn cầu đã sử dụng thanh toán tức thời trong nhiều năm. Điều quan trọng cần lưu ý là tuyên bố không phủ nhận hoàn toàn các khả năng trong tương lai của CBDC.

  Điều quan trọng cần lưu ý là khía cạnh khác biệt của chuyển khoản và thanh toán tức thời.

  Các hệ thống thanh toán dựa trên chuỗi khối nổi tiếng về khả năng chuyển tiền ngay lập tức. Nó không thể hủy ngang giữa các bên bất kể vị trí địa lý cũng như tính phi tập trung. Mang lại tính minh bạch và bảo mật.

  Các tính năng này là cơ bản đối với tiền điện tử và DeFi.

  Hệ thống thanh toán tức thời của FedNow chỉ giới hạn ở Hoa Kỳ. Nó phụ thuộc vào cơ quan có thẩm quyền tập trung ở đây là Fed. Sự tập trung vốn có này hoàn toàn trái ngược với các nguyên tắc cốt lõi của DeFi và chuỗi khối.

  Thanh toán tức thì có làm giảm sức hấp dẫn của CBDC không?

  FedNow cung cấp các khoản thanh toán theo thời gian thực. Khi đó người ta có thể đặt câu hỏi về bất kỳ lập luận nào ủng hộ các hệ thống thanh toán dựa trên chuỗi khối. Vì không chắc Fed sẽ tìm cách phi tập trung hóa đồng USD.

  Điều quan trọng là CBDC có thể mang lại các chức năng vượt xa thanh toán ngay lập tức. CBDC có khả năng tạo điều kiện thuận lợi cho tiền có thể lập trình và hợp đồng thông minh. Đồng thời thúc đẩy tài chính toàn diện. Thậm chí nó tạo ra các công cụ chính sách tiền tệ mới.

  Hơn nữa Hoa Kỳ bị ảnh hưởng bởi sự tiến bộ mạnh mẽ của Nga và Trung Quốc với đồng nhân dân tệ kỹ thuật số. Thúc đẩy Hoa Kỳ coi đồng đô la kỹ thuật số là một chiến lược thiết yếu để duy trì ưu thế tiền tệ.

  Hoa Kỳ có thể bắt kịp các quốc gia khác bằng cách triển khai FedNow. Nhưng liệu bước này có làm dịu cơn khát đồng đô la kỹ thuật số hay không? Hay chỉ đóng vai trò là bước đệm cho sự ra đời của CBDC Hoa Kỳ?

  Tiến độ CBDC của Hoa Kỳ

  Theo Công cụ theo dõi tiền tệ kỹ thuật số của Ngân hàng Trung ương của Hội đồng Đại Tây Dương, tiến trình phát triển CBDC tại Hoa Kỳ đã bị đình trệ. Trang theo dõi cho biết:

  “Cục Dự trữ Liên bang và Chính quyền Biden đã thể hiện sự quan tâm đến đồng đô la kỹ thuật số. Các Ngân hàng Dự trữ Liên bang riêng lẻ, bao gồm cả những ngân hàng ở New York và Boston, đang theo đuổi các nguyên mẫu CBDC cho cả ứng dụng bán buôn và bán lẻ.”

  Các ngân hàng G7 đang tích cực phát triển các nguyên mẫu CBDC. Riêng Hoa Kỳ vẫn chưa có bước tiến đáng kể nào đối với một CBDC bán lẻ.

  Theo dõi báo cáo thấy rằng Hoa Kỳ đang tiến tới CBDC bán buôn (ngân hàng với ngân hàng). Mặc dù vậy, Cục Dự trữ Liên bang đã đưa ra một báo cáo vào tháng 01/2022. Nội dung đưa ra mời công chúng bình luận và cân nhắc các rủi ro và lợi ích của CBDC Hoa Kỳ.

  FedNow mang lại tiềm năng đối với tương lai thanh toán ở Hoa Kỳ. Trong đó bao gồm cả việc thúc đẩy CBDC và chuỗi khối. Tuy nhiên vẫn còn phải xem sự phát triển này sẽ định hình lại bối cảnh tài chính của đất nước và sự tương tác của nó với các công nghệ mới nổi như thế nào.

  Theo Crytoslate

   

  Follow hệ thống các kênh thông tin Coinplus

  Facebook: CoinPlus – Tin tức tiền điện tử tin cậy hàng đầu

  Tiktok: Coinplus.vn

  Twitter: Coinplusvn

  Binance feed: CoinPlus – Tin tức tiền điện tử tin cậy hàng đầu

  Disclaimer: Thông tin trong bài viết không phải là lời khuyên đầu tư từ Coin Plus. Hoạt động đầu tư tiền mã hóa chưa được pháp luật một số nước công nhận và bảo vệ. Các loại tiền số luôn tiềm ẩn nhiều rủi ro tài chính.

  ảnh quảng cáo

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  Mục Lục