Giám đốc điều hành này bị giám sát chặt chẽ hơn ai hết. Bởi vì vai trò cố vấn thân cận của ông cho Sam Bankman-Fried.

Tờ New York Times đã đưa tin sáng 27/04 FBI đã khám xét nhà của Salame ở Potomac, Maryland. Ngôi nhà nhà trị giá 4 triệu USD.

Người phát ngôn của Cục Điều tra chưa đưa ra lý do cho động thái khám xét này. Được biết Salame là đồng giám đốc điều hành của FTX Digital Markets, công ty con của FTX có trụ sở tại Bahamas.

Nhà của Ryan Salame (ảnh) đã bị FBI khám xét liên quan đến vai trò là một trong những cố vấn hàng đầu của Sam Bankman-Fried. Nguồn: Twitter

Ryan Salame là người thụ hưởng các khoản vay và khoản thanh toán đáng ngờ cho một số giám đốc điều hành của FTX. Các giao dịch này thông qua quỹ đầu tư Alameda Research..

Salame là người nhận nhiều thứ tư các khoản thanh toán này. Số tiền nhận được lên đến 87 triệu USD. Bankman-Fried nhận được 2,2 tỷ USD. Nishad Singh và Zixiao “Gary” Wang lần lượt nhận 587 và 246 triệu USD.

Những nỗ lực trong việc tái thiết FTX

Ban quản lý mới của FTX, đứng đầu là luật sư và chuyên gia về phá sản John Ray III cho biết họ cùng với những người được chuyển nhượng sau đó sẽ nỗ lực liên tục để “xác định thêm các tài sản, nợ phải trả và chuyển giao.”

“Chúng tôi đang đánh giá các cách khác nhau để có thể lấy lại tiền từ các giám đốc điều hành cũ.”

Salame là người tố giác Sam Bankman-Fried???

Salame là giám đốc điều hành đầu tiên của FTX hỗ trợ các nhà chức trách trong cuộc điều tra. Salame đã tố cáo Ủy ban Chứng khoán Bahamas (SCB) vào 09/11 rằng FTX đang gửi tiền của khách hàng cho Alameda Research.

Ngoài ra, Salame nói rằng số tiền này là để “trang trải các tổn thất tài chính của Alameda.” Và việc chuyển tiền “không được khách hàng của họ cho phép”.

“Chỉ có 3 người có quyền truy cập cần thiết để chuyển tài sản của khách hàng sang Alameda: Bankman-Fried, Wang và Singh.”

Salame thông báo với SCB

Theo dịch vụ theo dõi quyên góp của chính phủ Open Secrets , Salame là một trong những nhà tài trợ chính trị quan trọng nhất trong cuộc bầu cử năm 2022. Ông trao hơn 23 triệu USD cho các chiến dịch của Đảng Cộng hòa qua hơn 200 khoản quyên góp cá nhân.

Salame chưa bị buộc tội hoặc chính thức bị buộc tội hình sự. Tuy nhiên động thái khám xét nhà riêng của Ryan Salame từ FBI được cho là đang tìm kiếm thêm bằng chứng trong phiên tòa xét xử SBF về sự sụp đổ của sàn giao dịch FTX. Sam Bankman-Fried hiện đang phải đối mặt với các tội danh như rửa tiền, âm mưu và lừa đảo có tổ chức.

Theo Cointelegraph