• Chia sẻ bài viết

 • Từ khóa

  Đừng quá lạc quan về FED

  Robin Wu10:43 - 17 Tháng Tư, 2023
  292 lượt xem

  FED tháng trước đã góp phần không nhỏ vào sự phục hồi của nhiều loại tài sản. Tuy nhiên, chính sách thắt chặt tiền tệ vẫn sẽ được FED tiếp tục áp dụng trong tháng 4.

  Tình trạng bảng cân đối kế toán của FED hiện tại?

  FED bơm thanh khoản vào tháng 3 tâm lý kỳ vọng tích cực cho nhà đầu tư. Một cách gián tiếp, giá BTC cũng hưởng lợi từ động thái này.


  Tổng tài sản được nắm giữ trong các ngân hàng của FED. Nguồn: @charliebilello

  Có thể thấy, bảng cân đối của FED đã tăng gần 400 tỷ USD chỉ trong một tuần. Nhưng trong tuần cuối tháng 3 và hai tuần tháng 4, bảng cân đối của FED đã giảm 119 tỷ USD. Từ đó thấy chính sách thắt chặt vẫn đang được đeo đuổi. Những gì xảy ra trong tháng 3 chỉ là giải pháp tình thế xoa dịu cơn khủng hoảng ngân hàng.

  Bảng cân đối của FED hiện đang là 8,600 tỷ USD. Trong khi đó, giá BTC đã vượt 30,000 USD và S&P 500 vượt 4,100 điểm. BTC và chứng khoán đều đã sụt giảm mạnh mẽ trong giai đoạn FED thu hẹp bảng cân đối đến hơn 600 tỷ USD kể từ tháng 4 năm ngoái.

  Như vậy, phải chăng có một sự lệch pha trong chính sách vĩ mô? Đà phục hồi của BTC (và thậm chí cả chứng khoán) lúc này có khả năng để lại một “đỉnh” khác bất chấp nhiều tín hiệu kỹ thuật khá tích cực.

  Không nên quá lạc quan vì đà tăng lãi suất vẫn chưa dừng lại

  Nhiều dự đoán và phân tích lúc này cho rằng FED sẽ quyết định tăng lãi suất thêm 0.25% vào cuộc họp ngày 3/5 tới đây.


  Đà tăng lãi suất của FED. Nguồn: @charliebilello

  Có thể thấy nếu quyết định này thành sự thật, đường lãi suất hình bậc thang như trên sẽ đạt đến trên 5%. Và lần cuối cùng mà FED tăng lãi suất trên 5% là khi nào? Đó là vào Q4/2007, ngay trước cơn khủng hoảng tài chính tồi tệ 2008 và cuộc suy thoái kinh tế toàn cầu.

  Nhiều góc nhìn mới cho rằng đồng USD sẽ mất dần ảnh hưởng. Và tác động của FED sẽ không còn đáng sợ như trước. Nhưng cho đến nay, những góc nhìn đó chưa thực sự rõ ràng. Trước mắt, với thị trường Crypto rất nhỏ bé. Dự đoán làn sóng từ các nhà đầu tư “bên ngoài thị trường” sẽ khó mạnh mẽ như trước.

  Follow Fanpage chúng tôi tại CoinPlus – Tin tức tiền điện tử tin cậy hàng đầu

  Disclaimer: Thông tin trong bài viết không phải là lời khuyên đầu tư từ Coin Plus. Hoạt động đầu tư tiền mã hóa chưa được pháp luật một số nước công nhận và bảo vệ. Các loại tiền số luôn tiềm ẩn nhiều rủi ro tài chính.

  ảnh quảng cáo

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *