• Chia sẻ bài viết

 • Đường xu hướng là gì? Cách vẽ và sử dụng trong giao dịch

  Wilson Nguyen03:51 - 18 Tháng Ba, 2023
  561 lượt xem

  Tổng quan về xu hướng

  Khi giao dịch ở bất kỳ thị trường nào, một điều quan trọng cần lưu ý là nhu cầu giữa bên mua và bên bán tại thời điểm đó, điều này giúp chúng ta có thể giảm thiểu rủi ro đến mức thấp nhất. Tại sao xu hướng lại quan trọng như vậy chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu nhé.

  Khái niệm

  Xu hướng là sự dịch chuyển của giá theo một chiều hướng nhất định trong một thời gian dài. Và giao dịch theo xu hướng là giao dịch theo chiều của giá, tương đương với việc giao dịch theo chiều dịch chuyển của dòng tiền chính – lượng cung/cầu trên thị trường.

  Đường xu hướng là một đường thẳng giúp cho ta xác định xu hướng một cách dễ dàng và rõ ràng hơn.

  Các loại xu hướng

  Như chúng ta đã được biết, thị trường có 3 xu hướng: Tăng giá, giảm giá và sideway:

  • Khi thị trường có xu hướng tăng: Đường xu hướng là điểm nối giữa các đáy và chúng đóng vai trò như một đường hỗ trợ.
  • Khi thị trường có xu hướng giảm: Đường xu hướng là điểm nối giữa các đỉnh và chúng đóng vai trò như một đường kháng cự.
  • Khi thị trường sideway: Đường xu hướng sẽ là điểm nối giữa các đáy và đỉnh của đường giá và đồng thời tạo thành 2 đường hỗ trợ – kháng cự.

  Đường xu hướng là đường xu hướng tuy nhiên trong quá trình giao dịch bạn sẽ bị các yếu tố tác động đến tâm lý, làm bạn hiểu nhầm giá đã đảo chiều. Để tránh xác định nhầm xu hướng, bạn nên coi Đường xu hướng cũng giống như Kháng cự – hỗ trợ là một vùng chứ không phải là 1 giá cụ thể.

  Hiểu rõ về đường xu hướng

  Đường xu hướng có bị phá vỡ ngay khi giá phá vỡ xuống?

  Đường xu hướng giúp bạn xác định được nhu cầu của thị trường một cách rõ ràng, chính xác.

  Tuy nhiên giữa 2 bên mua-bán luôn có sự giằng co và giá sẽ sớm bị bên đối thủ áp đảo, câu hỏi đặt ra là: khi có lực mua/bán áp đảo thì đường xu hướng có bị phá vỡ ngay lập tức?

  Chắc chắn là chưa, hãy tìm lại bài học về Lý thuyết DOW: xu hướng tăng chỉ kết thúc khi giá phá qua đáy cũ thấp nhất của xu hướng tăng trước đó.

  Tại sao đường xu hướng lại quan trọng?

  Đường xu hướng là công cụ cực kỳ đơn giản giúp ta nhìn thấy dấu hiệu của xu hướng sắp kết thúc, lý do bởi: 

  • Công cụ này nhạy bén hơn các chỉ báo khác, chúng ta có thể dự đoán ngay khi giá phá vỡ vùng giá này thay vì chờ đợi các tín hiệu khác: MA, MACD,…
  • Đường xu hướng còn có thể cung cấp thông tin để tiến hành giao dịch tại các điểm breakout với điểm chốt lời tối ưu, stoploss cực ngắn.

  Cách vẽ đường xu hướng 

  Vẽ trendline thực ra cực kì đơn giản bởi: Bạn chỉ cần vẽ sao cho trendline đi qua nhiều đỉnh/đáy nhất có thể (Phải từ 2 đáy trở lên).

  Mỗi nhà giao dịch có một cách vẽ khác nhau nên bạn hãy vẽ đường xu hướng làm sao cho phù hợp với phân tích của mình nhất.

  Những điều cần lưu ý khi giao dịch theo xu hướng?

  Không nên đi ngược xu hướng

  Cội nguồn của việc hình thành xu hướng giá chính là sự giằng co giữa 2 bên mua – bán và 1 bên đã giành ưu thế trong một khoảng thời gian nhất định. Khi bạn giao dịch bạn không nên cố gắng đi ngược lại đám đông đang chiếm ưu thế, lúc này bạn đã tự nâng rủi ro thua lỗ của mình lên trên nhưng người khác.

  Cách giao dịch theo xu hướng?

  Giao dịch với đường xu hướng bạn nên làm theo các bước như sau:

  • Xác định các điểm trên biểu đồ và vẽ trendline như hướng dẫn bên trên.
  • Quan sát xu hướng hiện tại, hành động giá thông qua các chỉ báo khác: volume, RSI,..
  • Vẽ đường trendline sau đợt điều chỉnh đầu tiên của chúng.
  • Tìm điểm thoát lệnh tối ưu lợi nhuận và rủi ro thông qua: trendline, hỗ trợ, kháng cự, rsi…

  Tổng kết

  Vừa rồi chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu các kiến thức cơ bản về đường xu hướng, hy vọng anh em đã phần nào nắm bắt được cách sử dụng công cụ này. Chúc anh em tìm ra cách sử dụng hợp lý để có được lợi nhuận trong giao dịch.

  Disclaimer: Thông tin trong bài viết không phải là lời khuyên đầu tư từ Coin Plus. Hoạt động đầu tư tiền mã hóa chưa được pháp luật một số nước công nhận và bảo vệ. Các loại tiền số luôn tiềm ẩn nhiều rủi ro tài chính.

  ảnh quảng cáo

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  Mục Lục