• Chia sẻ bài viết

 • Từ khóa

  FOMO là gì? FUD là gì? Các biểu hiện và cách vượt qua hai hội chứng tâm lý này trong giao dịch

  Wilson Nguyen06:14 - 12 Tháng Ba, 2023
  524 lượt xem

  Nếu đã tham gia vào thị trường tài chính, đặc biệt là thị trường tiền điện tử. Chắc hẳn hai thuật ngữ FOMO và FUD đã không còn quá xa lạ với anh em. Tuy nhiên không phải ai cũng thực sự hiểu rõ về hai thuật ngữ này. Vậy FOMO là gì? FUD là gì? Chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu ngay bây giờ.

  FOMO là gì?

  FOMO (Fear of Missing Out), chỉ sự sợ bỏ lỡ, sợ mất cơ hội. Hội chứng này thể hiện sự sợ bỏ lỡ cơ hội cụ thể ở đây là bỏ lỡ cơ hội kiếm lợi nhuận từ một đồng tiền điện tử. 

  Ví dụ giá của một đồng tiền điện tử đang có sự tăng giá trong ngắn hạn, những người mắc phải hội chứng FOMO sẽ ngay lập tức thu mua đồng tiền này ở bất kỳ giá nào mà không có sự phân tích kỹ lưỡng. Giá điều chỉnh trở lại sau chu kỳ tăng ngắn hạn và những người FOMO ngay lập tức đu đỉnh.

  FUD là gì?

  FUD (Fear – Uncertainty – Doubt) ám chỉ hội chứng sợ hãi, bất an và nghi ngờ về các thông tin xấu được phát tán ra từ các nguồn không chính thống về một đồng tiền điện tử. Khi bị FUD các nhà giao dịch thường có xu hướng bán tháo các đồng tiền điện tử này. Dẫn đến giá trị bị sụt giảm mạnh trong thời gian ngắn.

  FOMO và FUD thường bắt nguồn từ đâu?

  Cả FOMO và FUD đều là các phương tiện hiệu quả mà các tổ chức hay cá nhân có tầm ảnh hưởng áp dụng để phục vụ lợi ích của họ.

  FOMO thường được dùng để đẩy giá của một đồng tiền điện tử bất kỳ để tạo thanh khoản nhằm mục đích chốt lời.

  Ngược lại FUD được dùng để làm cho giá một đồng tiền điện tử giảm mạnh để nhằm mục đích gom càng nhiều đồng tiền đó càng tốt.

  Hậu quả

  Đối với những nhà giao dịch mới FOMO và FUD không chỉ đơn thuần gây thua lỗ tài sản. Quan trọng hơn sau những lần bị FOMO và FUD nhà giao dịch sẽ dần bị mất tự tin khi có những quyết định giao dịch.

  Những biểu hiện khi chúng ta bị FOMO, FUD

  Khi anh em bị FOMO hay FUD, sẽ thường có những biểu hiện sau:

  • Nôn nóng trong giao dịch
  • Giao dịch thiếu tính kế hoạch kỷ luật
  • Dễ bị lung lay những nhận định ban đầu vì không cập nhật tin tức đủ nhanh

  Các cách để vượt qua FOMO và FUD trong giao dịch

  Để tránh việc trở thành những miếng mồi ngon trong thị trường tiền điện tử, anh em cần phải nắm rõ những điều sau:

  Xác định phong cách giao dịch

  Anh em cần xác định rõ mình giao dịch theo phong cách nào trong ba phong cách: ngắn hạn, trung hạn và dài hạn. Đối với đầu tư ngắn hạn bạn hoàn toàn có thể tận dụng FOMO để mang về lợi nhuận. 

  Ngược lại nếu đầu tư trung và dài hạn, FOMO hay FUD đều mang lại kết quả không tốt cho anh em.

  Hiểu rõ thị trường

  Hiểu rõ thị trường là điều khó nhất để đạt được với bất kỳ nhà giao dịch nào. Kể cả những nhà giao dịch lâu năm với kinh nghiệm dày dặn cũng không dám khẳng định hộ hiểu rõ thị trường của mình.

  Điều này anh em cần phải rèn luyện và học tập để luôn có những quyết định đúng đắn và không bị ảnh hưởng bởi các yếu tố bên ngoài.

  Kiên định 

  Một khi đã phân tích kỹ lưỡng và lập gia kế hoạch giao dịch cụ thể anh em nên kiên định với quyết định của mình. Hầu hết những người bị FOMO hay FUD đề do sự thiếu kiên định gây ra.

  Cắt lỗ đúng lúc

  Nếu trong trường hợp bạn đã bị FOMO hay FUD thì điều quan trọng cần làm là cắt lỗ để giảm thiểu thua lỗ và chờ những cơ hội sau.

  Tổng kết

  Hy vọng qua những thông tin vừa rồi anh em đã phần nào hiểu FOMO và FUD là gì. FOMO và FUD là những hội chứng mang lại hậu quả tiêu cực cho những người mắc phải. Nhưng ngược lại nó vẫn có thể mang lại lợi nhuận cho những người đủ kiến thức và bản lĩnh.   

   

  Chúc anh em thành công và kiếm được lợi nhuận từ thị trường khắc nghiệt này!

  Disclaimer: Thông tin trong bài viết không phải là lời khuyên đầu tư từ Coin Plus. Hoạt động đầu tư tiền mã hóa chưa được pháp luật một số nước công nhận và bảo vệ. Các loại tiền số luôn tiềm ẩn nhiều rủi ro tài chính.

  ảnh quảng cáo

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  Mục Lục