• Chia sẻ bài viết

 • Từ khóa

  Giám đốc điều hành IMF cho biết CBDC có thể thay thế tiền mặt

  Robin Wu3 tuần trước
  198 lượt xem

  IMF tin rằng CBDC có tiềm năng thay thế tiền mặt trong hệ thống tiền tệ thế giới. Trích lời giám đốc điều hành của cơ quan – bà Kristalina Georgieva.

  Georgieva đã đưa ra tuyên bố này trong bài phát biểu tại Lễ hội Fintech Singapore vào 15/11. Bài phát biểu nêu bật những tiến bộ và thách thức trong việc áp dụng CBDC. Bà cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của nền tảng thanh toán xuyên biên giới.

  Theo Georgieva:

  “CBDC có thể thay thế tiền mặt vốn rất tốn kém để phân phối ở các nền kinh tế biệt lập. Chúng có thể mang lại khả năng phục hồi ở các nền kinh tế tiên tiến hơn. CBDC cũng có thể cải thiện khả năng tiếp cận tài chính ở những nơi ít người có tài khoản ngân hàng.”

  Áp dụng CBDC thay thế cho tiền mặt

  Georgieva cho biết sự quan tâm toàn cầu đối với CBDC đang gia tăng. Có khoảng 60% quốc gia khám phá các loại tiền tệ này. CBDC mang lại vô số lợi ích cho hệ thống tiền tệ. Có thể kể đến hiệu quả về mặt chi phí, tăng cường khả năng phục hồi tài chính và cải thiện khả năng tiếp cận tài chính, đặc biệt là ở các nền kinh tế nơi dịch vụ ngân hàng truyền thống bị hạn chế.

  Georgieva nhấn mạnh rằng việc áp dụng CBDC vẫn đang ở giai đoạn đầu. Bà cũng thừa nhận rằng có thể có những thách thức và chỉ trích tiềm ẩn. Các quốc gia cần tiếp tục cởi mở trong việc triển khai CBDC trong tương lai. Điều này là thực sự cần thiết của khu vực công để tiếp tục chuẩn bị cho việc triển khai tiềm năng của chúng.

  CBDC còn tạo điều kiện thuận lợi cho thanh toán xuyên biên giới. Đây là một quy trình hiện có tốc độ chậm, chi phí cao và tính khả dụng hạn chế. IMF và Ngân hàng Thế giới có kế hoạch công bố một kế hoạch hỗ trợ phát triển các quốc gia nhằm nâng cao hiệu quả thanh toán xuyên biên giới.

  Georgieva cũng nhấn mạnh khả năng khuếch đại lợi ích của CBDC. Đặc biệt khi kết hợp với những tiến bộ trong trí tuệ nhân tạo (AI). Nếu AI được quản lý một cách thận trọng, nó có thể góp phần chấm điểm tín dụng nhanh chóng. Qua đó hỗ trợ cá nhân hóa cho những cá nhân có trình độ hiểu biết tài chính thấp.

  Georgieva nhấn mạnh sự cần thiết phải ưu tiên quyền riêng tư cá nhân, bảo mật dữ liệu. Cần tránh các thành kiến ​​​​có thể xảy ra để đảm bảo việc sử dụng AI hiệu quả.

  Cần có sự hợp tác công – tư nhân

  Vô số người đang khám phá các nền tảng xuyên biên giới. Bà nhấn mạnh tầm quan trọng của khu vực công mà không lấn át các sáng kiến ​​tư nhân.

  Georgieva đề nghị thiết lập các đặc tính mong muốn của nền tảng xuyên biên giới. Nó sẽ bao gồm quản lý dòng vốn và các quy tắc chung để chống rửa tiền.

  Khu vực tư nhân sẽ đóng một vai trò quan trọng trong sự thành công của CBDC. Bà kêu gọi các nhà lãnh đạo và nhà phát triển fintech đóng góp vào việc giới thiệu các thương gia chấp nhận CBDC.

  Theo IMF, các chiến lược và ưu đãi truyền thông sẽ rất cần thiết đối với CBDC.

  Georgieva kết luận cần có sự hợp tác liên tục giữa các tổ chức quốc tế, ngân hàng trung ương và bộ tài chính. IMF cam kết trong việc đóng vai trò định hình bối cảnh tài chính kỹ thuật số toàn cầu. Cơ quan sẽ đảm bảo nó mang tính toàn diện hơn các hệ thống truyền thống.

   

  Theo Cryptoslate

   

  Follow hệ thống các kênh thông tin Coinplus

  Facebook: CoinPlus – Tin tức tiền điện tử tin cậy hàng đầu

  Tiktok: Coinplus.vn

  Twitter: Coinplusvn

  Binance square: CoinPlus – Tin tức tiền điện tử tin cậy hàng đầu

  Youtube: CoinplusTV

  Disclaimer: Thông tin trong bài viết không phải là lời khuyên đầu tư từ Coin Plus. Hoạt động đầu tư tiền mã hóa chưa được pháp luật một số nước công nhận và bảo vệ. Các loại tiền số luôn tiềm ẩn nhiều rủi ro tài chính.

  ảnh quảng cáo

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *