Joseph O’Connor đã bị kết án 5 năm tù ở Hoa Kỳ vì đánh cắp số tiền điện tử trị giá 794.000 USD. Joseph O’Connor thực hiện phi vụ bằng cách hoán đổi SIM của một giám đốc điều hành sàn giao dịch vào tháng 04/2019.

O’Connor bị bắt ở Tây Ban Nha vào tháng 07/2021. Sau đó hắn ta bị dẫn độ sang Mỹ vào 26/04/2023. Vào tháng 5, hắn ta đã nhận một loạt tội danh liên quan đến âm mưu xâm nhập máy tính, âm mưu thực hiện hành vi lừa đảo và âm mưu phạm tội rửa tiền.

Bản án tù nằm trong một tuyên bố ngày 23/06 từ Văn phòng Biện lý Hoa Kỳ của Quận phía Nam New York. Tuyên bố nêu rõ:

“Ngoài án tù, O’Connor còn bị kết án ba năm thả tự do có giám sát. Đồng thời O’Connor phải trả 794.012,64 USD.”

Giám đốc điều hành bị O’Connor tấn công chưa được nêu tên. Sau khi hoán đổi SIM, O’Connor có quyền truy cập vào các tài khoản và hệ thống máy tính thuộc sàn giao dịch đó.

“Sau khi đánh cắp và chuyển số tiền điện tử bị đánh cắp, O’Connor và đồng phạm của mình đã rửa tiền thông qua hàng chục lần chuyển khoản và giao dịch. Đồng thời đổi một phần lấy Bitcoin bằng các dịch vụ trao đổi tiền điện tử. Cuối cùng, một phần tiền điện tử bị đánh cắp đã được gửi vào tài khoản của O’Connor.”

Tuyên bố cho biết thêm.

Bản án của O’Connor cũng bao gồm các hành vi hack Twitter vào tháng 07/2020. Vụ này đã mang về cho anh ta và đồng bọn khoảng 120.000 USD tiền điện tử.

Các tin tặc đã hoán đổi SIM để chiếm khoảng 130 tài khoản Twitter nổi bật. Ngoài ra còn có hai tài khoản lớn trên TikTok và Snapchat. Tuyên bố cũng nêu rõ:

“Chúng kiểm soát và khởi động một kế hoạch lừa gạt những người dùng Twitter khác. Trong các trường hợp khác, chúng bán quyền truy cập vào tài khoản Twitter cho những người khác.”

O’Connor đã cố gắng tống tiền nạn nhân Snapchat. Hắn đe dọa sẽ tiết lộ công khai các tin nhắn riêng tư của nạn nhân. Từ đó buộc họ đăng bài quảng cáo nhân vật trực tuyến của hắn.

Ngoài ra, O’Connor cũng “theo dõi và đe dọa” một nạn nhân. Hắn “dàn dựng một loạt các cuộc tấn công bằng dao” vào nạn nhân. Sau đó chính hắn báo cáo sai các trường hợp khẩn cấp cho chính quyền.

Hoán đổi SIM vẫn là một vấn đề lớn

Kẻ xấu chiếm quyền kiểm soát số điện thoại bằng cách liên kết số đó với một thẻ sim khác. Thẻ sim này sẽ do chúng kiểm soát.

Tội phạm có thể định tuyến lại các cuộc gọi và tin nhắn của nạn nhân. Sau đó chuyển đến một thiết bị do chúng kiểm soát. Chúng có quyền truy cập vào bất kỳ tài khoản nào của nạn nhân sử dụng 2FA dựa trên SMS .

Chúng thường sử dụng để lừa những người theo dõi các tài khoản nổi bật. Họ sẽ chẳng may nhấp vào các liên kết lừa đảo. Cuối cùng chúng sẽ lấy cắp tài sản tiền điện tử của họ.

Các cuộc tấn công hoán đổi SIM vẫn tiếp tục là vấn đề nhức nhối trong lĩnh vực tiền điện tử.

Đầu tháng này, điều tra viên blockchain ZachXBT đã xác định được một nhóm những kẻ lừa đảo. Chúng đã tráo đổi SIM ít nhất 8 tài khoản thuộc về những nhân vật nổi tiếng trong lĩnh vực tiền điện tử. Trong đó bao gồm người sáng lập Pudgy Penguins Cole Villemain, DJ và nhà sưu tập NFT Steve Aoki và biên tập viên Tạp chí Bitcoin Pete Rizzo.

Nhóm này đã đánh cắp gần 1 triệu USD bằng cách quảng cáo các liên kết lừa đảo.

Theo Cointelegraph

 

Follow hệ thống các kênh thông tin Coinplus

Facebook: CoinPlus – Tin tức tiền điện tử tin cậy hàng đầu

Tiktok: Coinplus.vn

Twitter: Coinplusvn

Binance feed: CoinPlus – Tin tức tiền điện tử tin cậy hàng đầu