• Chia sẻ bài viết

 • Từ khóa

  Hướng dẫn về cho vay NFT

  Robin Wu11:42 - 6 Tháng Chín, 2023
  471 lượt xem

  Được thúc đẩy bởi những người đi đầu như NFTfi và Blend, cho vay NFT là một trong những lĩnh vực nóng nhất trên thị trường tiền điện tử. Lĩnh vực này thu hút sự chú ý và tài trợ khổng lồ. Mọi người đang đặt cược vào sự phát triển của lĩnh vực này.

  Thị trường cho vay NFT đã phát triển với khối lượng cho vay hơn 100 triệu USD mỗi tuần. Có tới 95 triệu USD giá trị sổ sách chưa thanh toán.

  Bất chấp những con số ấn tượng này, hoạt động cho vay NFT vẫn chỉ chiếm 2% trong tổng vốn hóa thị trường NFT là 5 tỷ USD. Để tăng cường áp dụng, các giao thức cần phải hiệu quả hơn. Chúng cần được thiết kế tốt và an toàn hơn. Tương lai của việc cho vay NFT có vẻ tươi sáng. Ngay cả khi không xem xét các ứng dụng mới mang tính cách mạng như tài sản trong thế giới thực.

  Ngay cả theo tiêu chuẩn tiền điện tử, lĩnh vực NFT chứa đầy rủi ro. Nó có biến động và lợi nhuận tiềm năng hấp dẫn. Lĩnh vực cho vay NFT nói riêng, thường được xác định bằng các điều khoản gần với các khoản vay ngắn hạn hơn là thế chấp.

  Những câu hỏi bạn nên đặt ra khi muốn tham gia vào hoạt động cho vay thông qua NFT:

  1) Tôi cần khoản vay trong bao lâu?

  Nói chung, bạn chỉ muốn vay tiền trong thời gian bạn cần. Trong khi hết khoản vay, bạn cần xem xét các yếu tố như lãi tích lũy, rủi ro thanh lý, biến động giá, tác động đến phần thưởng NFT,… Bạn cần thêm một số khoản dự phòng trong trường hợp có sự kiện bất ngờ để tránh những điều không lường trước được hậu quả.

  2) Tiền lãi tích lũy như thế nào?

  Một số giao thức chỉ tính lãi khi các khoản vay chưa thanh toán. Những nơi khác sẽ tính lãi trong toàn bộ thời gian vay, ngay cả khi bạn trả nợ sớm. Hiểu cách tích lũy lãi suất. Nếu bạn cho rằng mình có thể trả nợ sớm, hãy tuân theo một giao thức chỉ tính phí dựa trên thời gian tồn đọng của khoản vay.

  • Ví dụ: Bạn đảm bảo khoản vay 8 ETH trên Chromie Squiggle trong 1 năm với lãi suất APR 10%. Tổng tiền lãi trong năm là 0,8 ETH (~1.500 USD). Nếu bạn phải trả khoản vay trong vòng 6 tháng, một số giao thức sẽ tính lãi cho bạn là 0,4 ETH, trong khi một số giao thức khác sẽ tính toàn bộ 0,8 ETH. Đó là sự khác biệt ~750 USD.

  3) Việc thanh lý diễn ra như thế nào?

  Một số giao thức sẽ thanh lý vị thế của bạn nếu giá trị sàn của NFT của bạn giảm xuống. Các giao thức khác sẽ thanh lý dựa trên ngày đến hạn. Các nền tảng cho vay ngang hàng như Gondi thường dựa trên thời gian. Các nền tảng cho vay khác có thể dựa trên các dự đoán về giá.

  • Ví dụ: Bạn đảm bảo khoản vay bằng NFT với giá sàn thu là 15 ETH tại thời điểm cho vay. Tuy nhiên, giá sàn của bộ sưu tập đột nhiên giảm mạnh xuống 10 ETH, tự động kích hoạt việc thanh lý khoản vay của bạn – ngay cả khi việc giảm giá chỉ là tạm thời. Đây là một rủi ro đối với các giao thức ngang hàng dựa vào việc định giá oracle, đặc biệt là trong các thị trường kém thanh khoản.

  4) Cơ chế nào khác có thể thanh lý NFT của tôi? 

  Người cho vay tại Blend có thể thoát khỏi vị thế cho vay của mình bất kỳ lúc nào. Họ làm điều này thông qua các khoản vay liên tục. Quá trình này được gọi là “đấu giá kiểu Hà Lan.”Người cho vay mời những người cho vay khác tiếp quản khoản vay với lãi suất cao hơn vị trí ban đầu.

  • Ví dụ: Bạn đảm bảo khoản vay 8 ETH trên Chromie Squiggle với lãi suất 10% với thời hạn liên tục (không có ngày kết thúc cố định). Tại một thời điểm nào đó, người cho vay quyết định thoát khỏi vị thế. Khoản vay sẽ được gửi đến một cuộc đấu giá ở Hà Lan kéo dài 6 giờ. Sau khi cuộc đấu giá kết thúc, bạn có thể phải vay lãi suất cao hơn. Ngoài ra, nếu không có người cho vay mới nào đặt giá thầu, thì bạn có 24 giờ để hoàn trả khoản vay cộng với tiền lãi, nếu không NFT của bạn sẽ bị thanh lý.

  5) Tôi có thể thay đổi điều khoản khoản vay của mình không? 

  Giả sử giá trị NFT của bạn tăng lên trong thời gian vay. Bạn có thể nhận được các điều khoản tốt hơn từ người cho vay không? Nếu cần thêm thời gian để trả nợ, bạn có thể thương lượng lại không?

  • Ví dụ: Gondi cho phép bảo lãnh phát hành liên tục, trong đó người cho vay cạnh tranh để tái cấp vốn toàn bộ hoặc một phần khoản vay miễn là họ đưa ra các giao dịch tốt hơn về thời hạn, APR và/hoặc vốn. Ngoài Gondi, X2Y2 còn cung cấp các tùy chọn tái cấp vốn, trong khi NFTfi và Arcade cung cấp các tùy chọn đàm phán lại. (Gondi là linh hoạt nhất.)

  6) Tôi có thể sử dụng Tokengate hoặc nhận airdrop khi NFT của tôi đang được cho vay không?

  Nhiều NFT hoạt động như “thẻ thành viên” cấp cho chủ sở hữu quyền truy cập vào các cộng đồng hoặc nội dung độc quyền. Ngoài ra, các dự án có thể khuyến khích người dùng nắm giữ NFT của họ bằng cách airdrop token hoặc các phần thưởng khác khi họ có NFT trong ví. Trước khi vay NFT, bạn cần hiểu điều gì sẽ xảy ra với những ưu đãi đó.

  • Ví dụ: Theo Câu hỏi thường gặp về X2Y2, khi NFT bị khóa trong hợp đồng cho vay làm tài sản thế chấp, mọi mã thông báo được airdrop cho dự án NFT sẽ được gửi đến hợp đồng cho vay (thay vì ví của người đi vay hoặc người cho vay).

  7) Bạn muốn vay loại tiền nào?

  Nếu bạn thấy ETH giảm giá trong thời gian vay, hãy vay ETH. Nếu bạn lạc quan về ETH, hãy mua một loại tiền ổn định như USDC hoặc DAI.

  • Ví dụ: Bạn đảm bảo khoản vay 1 ETH với mức giá là 1.800 USD. Bạn ngay lập tức chuyển đổi ETH sang USDC. Khi bạn quyết định trả khoản vay, giá ETH đã giảm xuống còn 1.600 USD. Bạn được hưởng lợi 200 USD từ việc chuyển đổi tiền tệ.

  Cho vay NFT là một lĩnh vực thú vị và mang tính thử nghiệm. Thật không may, thiết kế giao thức kém có thể dẫn đến những tình huống và kết quả không mong muốn.

  Khi những thực tiễn đó được khắc phục, hoạt động cho vay NFT sẽ phát triển. Nó sẽ giúp hỗ trợ sự phát triển của toàn bộ thị trường NFT.

   

  Theo Cryptoslate

   

  Follow hệ thống các kênh thông tin Coinplus

  Facebook: CoinPlus – Tin tức tiền điện tử tin cậy hàng đầu

  Tiktok: Coinplus.vn

  Twitter: Coinplusvn

  Binance feed: CoinPlus – Tin tức tiền điện tử tin cậy hàng đầu

  Youtube: CoinplusTV

  Disclaimer: Thông tin trong bài viết không phải là lời khuyên đầu tư từ Coin Plus. Hoạt động đầu tư tiền mã hóa chưa được pháp luật một số nước công nhận và bảo vệ. Các loại tiền số luôn tiềm ẩn nhiều rủi ro tài chính.

  ảnh quảng cáo

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  Mục Lục