• Chia sẻ bài viết

 • Từ khóa

  ICO (Initial Coin Offering) là gì? ICO hoạt động thế nào?

  Pham Daniel11:57 - 31 Tháng Bảy, 2023
  421 lượt xem
  ICO là gì

  Nếu đã là một nhà đầu tư trong thị trường tiền điện tử chắc hẳn bạn đã từng nghe đến ICO. ICO vừa là cơ hội và vừa là rủi ro đối với các nhà đầu tư. Tuy nhiên vẫn có rất nhiều nhà đầu tư chọn tham gia vào các ICO. Vậy ICO là gì? Hãy cùng Coinplus tìm hiểu ngay sau đây!

  ICO là gì?

  ICO (Initial Coin Offering) là một phương pháp để các dự án huy động vốn trên thị trường. Trong một đợt ICO, các dự án tạo ra token để bán cho những người ủng hộ sớm. Đây là giao đoạn gây quỹ cộng đồng, người dùng nhận được token và sử dụng chúng. Còn dự án nhận được tiền để phát triển hoạt động của mình.

  Phương pháp này bắt đầu phổ biến từ 2014, khi nó được dự án Ethereum sử dụng. Kể từ đó hàng trăm dự án blockchain đã áp dụng nó và có thành quả khác nhau.

  ICO không chỉ được sử dụng cho các công ty khởi nghiệp mới. Các doanh nghiệp đã hoạt động lâu đôi khi cũng sẽ tổ chức một ICO. Trong trường hợp này mục đích là phi tập trung hóa hệ sinh thái của nó. Ngoài ra họ có thể tổ chức một ICO để tiếp xúc nhiều nhà đầu tư hơn.

  So sánh ICO với IEO (Phát hành trên sàn lần đầu)

  ICO và IEO có khá nhiều điểm tương đồng với nhau. Sự khác biệt chính là IEO được tổ chức cùng với một sàn giao dịch tiền điện tử.

  Sàn giao dịch làm việc với nhóm dự án để cho phép người dùng mua trực tiếp token dự án trên nền tảng của họ. Điều này có lợi cho tất cả các bên liên quan. Khi một sàn giao dịch có uy tín hỗ trợ IEO, thông thường dự án sẽ được kiểm tra chặt chẽ. Đội ngũ dự án hưởng lợi từ cơ sở người dùng của sàn giao dịch và sàn sẽ thu được lợi nhuận từ sự thành công của dự án.

  So sánh ICO với STO (Phát hành token chứng khoán)

  Phát hành token chứng khoán đã từng được gọi là một cách “ICO mới”. Từ quan điểm công nghệ, chúng giống hệt nhau – các token được tạo và phân phối theo cùng một cách. Tuy nhiên, về mặt pháp lý, chúng hoàn toàn khác nhau.

  Do một số mơ hồ về pháp lý, không có sự đồng thuận của các cơ quan quản lý về việc như thế nào là đủ điều kiện cho ICO (được thảo luận chi tiết hơn bên dưới). Kết quả là, vẫn chưa có bất kỳ quy định có ý nghĩa nào đối với ngành công nghiệp này.

  Một số công ty quyết định sử dụng con đường STO như một cách để cung cấp vốn chủ sở hữu dưới dạng token. Ngoài ra, điều này có thể giúp họ tránh khỏi bất kỳ sự không chắc chắn nào. Tổ chức phát hành đăng ký việc chào bán của họ như một đợt chào bán chứng khoán với cơ quan chính phủ có liên quan và cơ quan này buộc họ phải tuân thủ những quy định như chứng khoán truyền thống.

  ICO hoạt động như thế nào?

  Có nhiều hình thức ICO. Đôi khi, nhóm dự án sẽ dùng một blockchain chức năng mà họ sẽ tiếp tục phát triển trong những tháng và năm tới. Trong trường hợp này, người dùng có thể mua token được gửi từ địa chỉ của họ trên chuỗi đó.

  Ngoài ra, nếu blockchain chưa được khởi chạy, các token sẽ được phát hành trên một nền tảng đã được thiết lập (chẳng hạn như Ethereum). Sau khi chuỗi mới hoạt động, chủ sở hữu có thể hoán đổi token của họ lấy các các token mới được phát hành trên chuỗi của dự án.

  Tuy nhiên, thực tiễn phổ biến nhất là phát hành các token trên một chuỗi có hợp đồng thông minh. Điều này được thực hiện chủ yếu trên Ethereum – nhiều ứng dụng sử dụng tiêu chuẩn token ERC-20. Mặc dù không phải tất cả đều bắt nguồn từ ICO, nhưng ước tính ngày nay có tới 200.000 token khác nhau trên Ethereum.

  ICO thường được công bố sớm và được chỉ định sẵn các quy tắc hoạt động. Một đợt ICO sẽ đưa ra các thông tin về khung thời gian mà nó sẽ hoạt động. Cũng như giới hạn cứng cho số lượng token sẽ được bán hoặc kết hợp cả hai. Nó còn có thể gồm một danh sách trắng mà người tham gia phải đăng ký trước.

  Sau đó, người dùng gửi tiền đến một địa chỉ được chỉ định. Thường là Bitcoin hoặc Ethereum vì tính phổ biến của chúng. Người mua cung cấp địa chỉ mới để nhận token hoặc token được tự động gửi đến địa chỉ mà người dùng dùng để thanh toán.

  Ai có thể tổ chức một đợt ICO?

  Công nghệ tạo và phân phối token hiện đã có thể truy cập rộng rãi bởi tất cả mọi người. Nhưng trên thực tế, có nhiều vấn đề pháp lý cần tính đến trước khi tổ chức ICO.

  Nhìn chung, không gian tiền điện tử đang thiếu các hướng dẫn và quy định. Một số câu hỏi pháp lý quan trọng vẫn chưa được trả lời. Một số quốc gia hoàn toàn cấm ICO và ngay cả những khu vực pháp lý thân thiện với tiền mã hóa nhất vẫn chưa đưa ra luật rõ ràng. Do đó, bạn bắt buộc phải hiểu luật pháp quốc gia của mình trước khi tổ chức một đợt ICO.

  Những rủi ro với ICO là gì?

  Triển vọng về một token mới mang lại lợi nhuận khổng lồ là một sức hấp dẫn không nhỏ. Nhưng không phải tất cả các đồng tiền điện tử đều có thể đáp ứng kỳ vọng này. Như với bất kỳ khoản đầu tư tiền điện tử nào, không có gì đảm bảo rằng bạn sẽ có lợi nhuận dương.
  Rất khó để xác định liệu một dự án có khả thi hay không, vì còn có nhiều yếu tố để đánh giá. Các nhà đầu tư nên thực hiện thẩm định và tiến hành nghiên token mà họ đang xem xét. Quá trình này nên bao gồm việc phân tích cơ bản một cách kỹ lưỡng. Dưới đây là danh sách một số câu hỏi cần hỏi nhà đầu tư có thể tham khảo:
  • Mô hình này có khả thi không? Dự án giải quyết những vấn đề gì?
  • Nguồn cung token được phân bổ như thế nào?
  • Dự án có cần blockchain/token để thực hiện hay không ?
  • Đội ngũ có uy tín không? Họ có kỹ năng để đưa dự án trở thành hiện thực?

  Quy tắc quan trọng nhất là không bao giờ đầu tư nhiều hơn số tiền bạn có thể để mất. Thị trường tiền điện tử vô cùng biến động và có rủi ro lớn là số tiền mà bạn nắm giữ sẽ giảm mạnh về giá trị.

  Tổng kết

  Vừa rồi chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu xem ICO là gì. Coinplus hy vọng anh em đã phần nào hiểu rõ hơn về khái niệm này. Tuy ICO đã là cơ hội tuyệt vời với nhiều người, nhưng không gì là chắc chắn cả. Anh em hãy luôn tìm hiểu thật kỹ trước khi xuống tiền. Chúc anh em kiếm được tiền từ thị trường này!

  Disclaimer: Thông tin trong bài viết không phải là lời khuyên đầu tư từ Coin Plus. Hoạt động đầu tư tiền mã hóa chưa được pháp luật một số nước công nhận và bảo vệ. Các loại tiền số luôn tiềm ẩn nhiều rủi ro tài chính.

  ảnh quảng cáo

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  Mục Lục