• Chia sẻ bài viết

 • Kết quả xét xử của vụ án cướp tiền điện tử ở TP HCM

  Robin Wu09:37 - 17 Tháng Năm, 2023
  270 lượt xem

  Sau quá trình điều tra và xét xử, cuối cùng, nhóm cướp tiền điện tử trên cao tốc Long Thành – Dầu Giây cũng nhận hình phạt thích đáng.

  Chơi tiền ảo thua lỗ, lên kết hoạch cướp để trả thù

  Theo cáo trạng, Hồ Ngọc Tài (34 tuổi), Trần Ngọc Hoàng (40 tuổi) quen doanh nhân N. Năm 2018, nghe anh N. tư vấn nên Tài đã bán hết 1.000 Bitcoin (trị giá khoảng 100 tỉ đồng) để chuyển sang mua tiền ảo mới nổi như Aureus, Ifans… trên các sàn giao dịch tiền điện tử quốc tế. Kết quả nhưng thua lỗ hết.

  Cho rằng anh N. lừa mình, Tài bàn với Hoàng và nhóm bạn nghĩ cách cướp Bitcoin của anh N.

  Tài sau đó thuê thám tử tư với giá 25 triệu đồng tìm được nơi ở của anh N tại chung cư ở TP.Thủ Đức (trước đây là Q.2), TP.HCM. Đồng thời gắn định vị trên xe của anh N để theo dõi. Tài cũng rủ thêm nhiều người và hứa sẽ chia 30% số Bitcoin lấy được. Trong đó, 2 cựu cán bộ công an Nguyễn Quốc Dũng (41 tuổi) và Nguyễn Anh Tuấn (29 tuổi) tham gia.

  Kết quả xét xử của vụ án cướp tiền điện tử

  Chiều ngày 16/05, tòa án nhân dân TP HCM tuyên án phiên xét xử sơ thẩm đối với 16 bị cáo trong vụ án cướp tiền điện tử Bitcoin xảy ra trên cao tốc TP HCM – Long Thành – Dầu Giây xảy ra cuối tháng 05/2020.

  Cụ thể 2 bị cáo Hồ Ngọc Tài (34 tuổi), Trần Ngọc Hoàng (40 tuổi) nhận mức án tù chung thân về tội cướp tài sản theo khoản 4 Điều 168 Bộ luật Hình sự.

  Bị cáo Nguyễn Quốc Dũng (41 tuổi – từng là cán bộ thuộc một phòng nghiệp vụ của Công an TP.HCM) lãnh án 17 năm tù. Nguyễn Anh Tuấn (29 tuổi – từng là cán bộ công an phường tại quận 5, TP.HCM) lãnh án 12 năm tù, với tội danh cướp tài sản. Các bị cáo còn lại có mức án 9 – 19 năm tù.

  Các bị cáo tại phiên xét xử. 

  Hình phạt được đưa ra là hoàn toàn thích đáng

  Theo hội đồng xét xử (HĐXX), bị cáo Tài và Hoàng đóng vai trò chủ chốt trong vụ cướp này. Trong đó Tài có vai trò cầm đầu. Hoàng có vai trò chỉ huy. Ngoài ra, các bị cáo đã dùng vũ lực, uy hiếp, khiến bị hại tê liệt ý chí. Sau đó thực hiện hành vi cướp tiền tiền điện tử rồi quy đổi sang VNĐ.

  Tuy nhiên, các luật sư bên bị cáo lại bào chữa rằng thân chủ của họ chỉ cướp Bitcoin. Mà đồng tiền này lại không được pháp luật Việt Nam bảo hộ. Vậy nên các bị cáo chỉ phạm tội “Cướp tài sản” theo điểm a khoản 2 Điều 168. Tài sản chiếm đoạt là 3 điện thoại, 1 camera hành trình trị giá 45 triệu đồng.

  Trước lời bào chữa này, HĐXX cho biết:

  “Pháp luật Việt Nam chưa chấp nhận Bitcoin là tiền tệ. Nhưng tòa không chỉ căn cứ vào kết luận định giá tài sản. Kết luận định giá tài sản chưa phải căn cứ kết tội.”

  Tòa án cũng xác định 16 bị cáo phạm tội có tổ chức là tình tiết tăng nặng. Điều này áp dụng đối với tất cả bị cáo. Thế nhưng, HĐXX cũng xem xét nhiều tình tiết giảm nhẹ hình phạt cho các bị cáo. Một số bị cáo đã nộp hơn 7 tỷ đồng để khắc phục hậu quả vụ án. Ngoài ra các bị cáo có thái độ thành khẩn, ăn năn hối cải, gia đình có hoàn cảnh khó khăn, một số bị cáo có nhiều giấy khen…

  Coinplus tổng hợp

   

  Follow Fanpage chúng tôi tại CoinPlus – Tin tức tiền điện tử tin cậy hàng đầu

  Disclaimer: Thông tin trong bài viết không phải là lời khuyên đầu tư từ Coin Plus. Hoạt động đầu tư tiền mã hóa chưa được pháp luật một số nước công nhận và bảo vệ. Các loại tiền số luôn tiềm ẩn nhiều rủi ro tài chính.

  ảnh quảng cáo

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  Mục Lục