• Chia sẻ bài viết

 • Kháng cự là gì? Hỗ trợ là gì? Cách áp dụng trong giao dịch

  Pham Daniel04:34 - 30 Tháng Sáu, 2023
  477 lượt xem
  hỗ trợ là gì, kháng cự là gì

  Nếu bạn đang tìm hiểu về phân tích kỹ thuật chắc chắn bạn không thể bỏ qua kháng cự và hỗ trợ. Đây là hai thuật ngữ mà bất kỳ nhà giao dịch nào cũng cần phải hiểu rõ. Vậy chúng ta hãy cùng tìm hiểu xem kháng cự là gì? hỗ trợ là gì? Cùng với đó là cách áp dụng chúng.

  Kháng cự là gì?

  Vùng giá kháng cự là vùng giá mà áp lực bán chiếm ưu thế so với áp lực mua. Do vậy đây là vùng giá thích hợp để bán tài sản. Hầu hết các nhà giao dịch sẽ bắt bán tài sản khi giá tiếp cận vùng kháng cự.

  Hỗ trợ là gì?

  Vùng giá hỗ trợ là vùng giá mà áp lực mua chiếm ưu thế so với áp lực bán. Do vậy đây là vùng giá thích hợp để mua tài sản. Hầu hết các nhà giao dịch sẽ mua tài sản khi giá tiếp cận vùng hỗ trợ.

  Các loại hỗ trợ và kháng cự

  Hỗ trợ và kháng cự được xem là các chỉ báo hỗ trợ phân tích hiệu quả nhất dành cho các nhà đầu tư. Và dựa theo cách thức hoạt động, sự hình thành của xu hướng, các nhà đầu tư chia hỗ trợ và kháng cự thành 7 loại khác nhau gồm:

  • Theo xu hướng: Được hình thành khi nối 2 đỉnh và 2 đáy gần nhất với nhau.
  • Theo đường MA: Về bản chất đường MA cũng có thể sử dụng để xác định xu hướng. Vì vậy chúng ta cũng có thể sử dụng để xác định hỗ trợ, kháng cự.
  • Theo mức phục hồi Fibonacci: Dựa vào các con số % của dãy Fibonacci là 23.6%, 38.2%, 50%, 61.8% và 100% chúng ta cũng có mức hỗ trợ, kháng cự tương ứng.
  • Theo vùng giao dịch (trading range): giá sẽ hình thành đỉnh sau bằng đỉnh trước, đáy sau bằng đáy trước. Chúng ta có thể kẻ 2 đường thằng song song thành đường hỗ trợ, kháng cự

  hỗ trợ là gì, kháng cự là gì

  Nguồn: TradingView

  Cách áp dụng kháng cự và hỗ trợ trong giao dịch

  Tùy vào phản ứng của giá khi chạm vùng hỗ trợ, kháng cự mà chúng ta sẽ có chiến lược giao dịch phù hợp. Bạn có thể tham khảo các chiến lược giao dịch đơn giản sau đây.

  Giá đảo chiều khi chạm hỗ trợ và kháng cự

  Phương pháp này dựa trên lý thuyết của hỗ trợ và kháng cự. Theo lý thuyết khi giá chạm vùng hỗ trợ hay kháng cự thường có xu hướng đảo chiều. Nhưng bạn cũng cần cẩn trọng khi vào lệnh quá nhanh và gặp phải sự phá vỡ. Điều này sẽ dẫn đến mức kháng cự hay hỗ trợ bị phá vỡ dẫn đến thua lỗ.

  Chúng ta nên đợi giá bật lại sau khi chạm vào vùng hỗ trợ hoặc kháng cự rồi mới vào lệnh. Như vậy sẽ tránh được rủi ro trong trường hợp phá vỡ vùng hỗ trợ và kháng cự hơn.

  Giao dịch khi giá phá vỡ vùng hỗ trợ, kháng cự

  Cách giao dịch này dựa trên việc giá phá kháng cự hỗ trợ và tiếp tục xu hướng trước đó một cách mạnh mẽ mà không có một cú hồi rõ ràng nào.

  Cách giao dịch phá vỡ phổ biến là đặt limit dưới đáy hoặc đỉnh của cây nến vừa đục kháng cự với kỳ vọng là khi giá phá hỗ trợ hoặc kháng cự thì giá sẽ chạy mạnh mẽ mà không có một cú hồi đáng kể nào.

  Một số lưu ý về hỗ trợ và kháng cự

  Bạn cần lưu ý một vài vấn đề sau về hỗ trợ và kháng cự:

  • Hỗ trợ và kháng cự sẽ mạnh nếu giá thường xuyên biến động trong khu vực nhưng không thể phá vỡ nó.
  • Khi giá phá vỡ hỗ trợ sẽ trở thành kháng cự trong tương lai nếu giá giảm mạnh. Và ngược lại kháng cự sẽ trở thành hỗ trợ nếu giá tăng mạnh.
  • Hãy để giá hình thành rõ ràng trước khi quyết định ra lệnh, bởi đôi khi thị trường đưa ra các động thái phá vỡ giả, khiến các nhà đầu tư nhận định sai về thị trường.
  • Nếu nhà đầu tư đang giao dịch trong ngày, hãy tập trung vào ngày hôm nay và đừng quá sa lầy vào việc tìm ra nơi hỗ trợ và kháng cự vào những ngày trước đó. Đừng cố gắng xem quá nhiều thông tin dễ dẫn đến tình trạng bị nhiễu. Hãy chú ý đến những gì đang xảy ra hiện tại và đánh dấu các mức hỗ trợ và kháng cự của ngày hôm nay khi chúng hình thành.
  • Việc mua bán hỗ trợ và kháng cự cần rất nhiều thực hành. Hãy xác định mức kháng cự, hỗ trợ này và thực hiện trong khoản demo. Chỉ khi nhà đầu tư có lợi nhuận trong vài tháng mới nên cân nhắc giao dịch tiền thật.

  Tổng Kết

  Vừa rồi là bài viết giải thích hỗ trợ là gì? kháng cự là gì? của Coinplus. Hy vọng anh em đã phần nào nắm được khái niệm cũng như là cách giao dịch với chúng. Chúc anh em giao dịch hiệu quả và kiếm được tiền từ thị trường.

   

  Disclaimer: Thông tin trong bài viết không phải là lời khuyên đầu tư từ Coin Plus. Hoạt động đầu tư tiền mã hóa chưa được pháp luật một số nước công nhận và bảo vệ. Các loại tiền số luôn tiềm ẩn nhiều rủi ro tài chính.

  ảnh quảng cáo

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  Mục Lục