• Chia sẻ bài viết

 • Khối lượng giao dịch (Volume) là gì?

  Wilson Nguyen03:38 - 18 Tháng Ba, 2023
  505 lượt xem

  Khối lượng giao dịch (volume) luôn được các nhà giao dịch có kinh nghiệm coi là một chỉ báo quan trọng trong giao dịch. Vậy chỉ báo này là gì và nó thể hiện điều gì? chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu nhé.

  Volume là gì?

  Volume (hay khối lượng giao dịch) là số liệu đo lường khối lượng tiền được giao dịch trong một khung thời gian nào đó. Khối lượng giao dịch được tính bằng tổng số lượng coin/token mua vào và bán ra trong một khoảng thời gian nhất định.

  Ý nghĩa của khối lượng giao dịch

  Nhu cầu mua bán hàng hóa thay đổi khi giá cả thay đổi. Vì vậy, giá tăng cao hoặc giảm mạnh sẽ dẫn đến việc khối lượng giao dịch tăng. Và khi khối lượng giao dịch tăng, chắc chắn giá sẽ có sự biến động. 

  Nhìn chung, khối lượng giao dịch giao dịch cho ta thấy mức độ thanh khoản của thị trường, dữ liệu về khối lượng giao dịch trong quá khứ cũng là một thông tin để dự đoán hành vi giá trong tương lai. 

  Xác nhận xu hướng, tín hiệu trong tương lai

  Volume là số liệu thể hiện số tiền mua vào và bán ra. Nhu cầu mua và bán tăng cao, thì khối lượng giao dịch sẽ tăng. 

  • Thị trường có xu hướng rõ ràng ⇒ Khối lượng giao dịch lớn.
  • Thị trường không có xu hướng rõ ràng ⇒ Khối lượng giao dịch thấp, đồng thời sự chênh lệch giữa khối lượng mua vào và bán ra cũng thấp.
  • Thị trường có xu hướng tăng giá ⇒ Khối lượng giao dịch mua vào lớn hơn khối lượng giao dịch bán ra.
  • Thị trường có xu hướng giảm giá ⇒ Khối lượng giao dịch mua vào sẽ thấp hơn khối lượng giao dịch bán ra.

  Tính thanh khoản của thị trường

  Tính thanh khoản (hay Liquidity) là chỉ số được thể hiện qua việc mua, bán một khối lượng lớn tiền điện tử mà không (hoặc rất ít) gây tác động đến giá của đồng tiền điện tử đó. Bản chất của thanh khoản là sự đánh đổi giữa tốc độ mua bán và mức giá có thể mua bán.

  Trong một thị trường có tính thanh khoản kém hoặc không có thanh khoản thì việc giao dịch sẽ rất khó khăn, hiện tượng trượt giá sẽ xảy ra. Để xác định được tính thanh khoản ta chỉ cần nhìn vào chỉ số khối lượng giao dịch, thanh khoản cao thì cũng đi kèm với khối lượng lớn và ngược lại.

  Cách thêm chỉ báo khối lượng giao dịch trên Tradingview

  TradingView là một công cụ quen thuộc đối với các nhà giao dịch có kinh nghiệm, và giao diện cũng khá thân thiện cho những nhà giao dịch mới làm quen với biểu đồ. Để thêm chỉ báo volume vào biểu đồ trên TradingView, anh em làm theo các bước sau: 

  Đầu tiên anh em mở biểu đồ muốn xem lên, tiếp đó mở mục indicator trên góc trái bên trên màn hình. Tiếp đó anh em tìm kiếm volume hoặc khối lượng rồi chọn chỉ báo khối lượng ở bảng kết quả.

  Cách đọc khối lượng giao dịch

  Volume sẽ được thể hiện dưới dạng các cột nằm phía dưới biểu đồ, và cách đọc khối lượng giao dịch như sau: 

  • Khối lượng giao dịch càng lớn thì cột càng cao.
  • Cột màu xanh là phiên tăng giá.
  • Cột màu đỏ là phiên giảm giá.

  Các cách dùng chỉ báo khối lượng tiêu biểu 

  Dùng Volume để xác nhận xu hướng giá

  Khối lượng giao dịch (Volume) tăng theo xu hướng của giá, đồng nghĩa với việc xác nhận xu hướng giá mới được hình thành.

  Trong xu hướng tăng:

  • Khối lượng sẽ tăng khi giá đang đi lên.
  • Khối lượng sẽ giảm khi giá đi xuống.

  Trong xu hướng giảm:

  • Khối lượng tăng lên khi giá đi xuống.
  • Khối lượng giảm đi khi giá đi lên.

  Khối lượng giao dịch giảm khi giá tăng thể hiện mức độ quan tâm của cộng đồng giảm, đây là biểu hiện của phân kỳ giữa giá và khối lượng. Giá có thể tiếp tục tăng, tuy nhiên đà tăng đã yếu và dễ có đảo chiều.

  Dùng volume để xác nhận đảo chiều xu hướng

  Khi volume đạt đỉnh (tức khối lượng giao dịch cao đột biến, cao hơn hẳn các phiên giao dịch trước đó) thường đồng nghĩa với sức mua hoặc sức bán đã hết: 

  • Trong trong xu hướng tăng giá xuất hiện cây volume đạt đỉnh, sau đó volume mua giảm dần, volume bán tăng dần: Lực mua đã hết, giá sẽ có xu hướng tạo đỉnh và đảo chiều giảm giá.
  • Trong trong xu hướng giảm giá xuất hiện cây volume đạt đỉnh, sau đó volume bán giảm dần, volume mua tăng dần: Lực bán đã hết, giá sẽ có xu hướng tạo đáy và đảo chiều tăng giá.

  Nếu có sự phân kỳ giữa giá và chỉ báo Volume thì đây là tín hiệu rất giá trị cho thấy xu hướng hiện tại có khả năng cao sẽ đảo chiều.

  Dùng volume xác nhận hỗ trợ, kháng cự

  Các vùng hỗ trợ kháng cự mạnh là vùng giá mà được nhiều người quan tâm và nhiều đặt lệnh mua bán ở vùng đó, nhiều giao dịch thì chắc chắn khối lượng giao dịch phải lớn hơn hẳn so với các vùng giá khác, nhìn vào khối lượng giao dịch chúng ta có thể xác nhận được các vùng hỗ trợ – kháng cự thật sự.

  • Khi giá chạm vùng kháng cự hoặc hỗ trợ và có volume lớn, tăng đột biến thì khả năng cao giá sẽ đảo chiều hay hình thành đỉnh đáy.
  • Khi giá chạm vùng kháng cự hoặc hỗ trợ mà không có phản ứng mạnh, volume thấp thì khả năng vùng hỗ trợ hoặc kháng cự đó sẽ bị phá vỡ.

  Dùng Volume xác nhận breakout

  Volume thường thấp trong giai đoạn tích luỹ hay giá đi ngang, khi giá xuyên thủng một vùng hỗ trợ hoặc kháng cự, kèm với volume tăng đột biến, thì đó là một cú phá vỡ (Breakout) thành công.

  Ngược lại, nếu giá xuyên thủng một vùng hỗ trợ hoặc kháng cự, nhưng volume lại thấp không đáng kể so với các phiên giao dịch trước đó, thì đó là một cú phá vỡ giả (False Break).

  Mối quan hệ giữa giá và khối lượng giao dịch

  Nhiều người lầm tưởng việc khối lượng giao dịch tăng sẽ đồng nghĩa với giá tăng theo xu hướng đó. Ví dụ như khối lượng mua tăng → giá tăng; khối lượng bán tăng → giá giảm.

  Về mặt lý thuyết thì đúng, nhưng thực tế, một số trường hợp giá sẽ không đi đúng theo lý thuyết nên vẫn cần phải có thêm sự kết hợp cùng những chỉ báo khác.

  Khối lượng giao dịch có phải chỉ báo cần thiết?

  Nhìn chung, không phải ai cũng dùng khối lượng giao dịch như một chỉ báo bắt buộc, họ có thể sử dụng đơn thuần kháng cự, hỗ trợ cũng có thể giao dịch được. Điển hình là những người theo trường phái phân tích cơ bản, họ thường không coi trọng nhiều khối lượng giao dịch bằng chính chất lượng dự án.

  Nhưng ở một mặt nào đó, khối lượng giao dịch cũng giúp chúng ta nhận định được sự quan tâm của cộng đồng đối với một dự án. 

  Tổng kết

  Qua những kiến thức mình chia sẻ mong rằng anh em đã phần nào hiểu được công dụng của chỉ báo khối lượng giao dịch. Chúc anh em có những chiến lược giao dịch hiệu quả với chỉ báo này.

  Disclaimer: Thông tin trong bài viết không phải là lời khuyên đầu tư từ Coin Plus. Hoạt động đầu tư tiền mã hóa chưa được pháp luật một số nước công nhận và bảo vệ. Các loại tiền số luôn tiềm ẩn nhiều rủi ro tài chính.

  ảnh quảng cáo

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  Mục Lục