• Chia sẻ bài viết

 • Layer 0 là gì? Chức năng của Layer 0 trong Blockchain.

  Robin Wu02:36 - 15 Tháng Tư, 2023
  806 lượt xem

  Một hệ sinh thái blockchain có thể được phân loại theo các layer sau: 

  Layer 0: Cơ sở hạ tầng cơ bản mà trên đó có thể xây dựng nhiều blockchain Layer 1.

  Layer 1: Các blockchain cơ sở được các nhà phát triển sử dụng để xây dựng các ứng dụng. Chẳng hạn như các ứng dụng phi tập trung (DApp).

  Layer 2: Các giải pháp mở rộng quy mô xử lý hoạt động bên ngoài các blockchain layer 1 để giảm tải giao dịch cho chúng.

  Layer 3: Lớp ứng dụng được xây dựng trên blockchain. Bao gồm trò chơi, ví và các DApp khác.

  Tuy nhiên, không phải tất cả các hệ sinh thái blockchain đều có thể được phân loại thành các loại này. Một số hệ sinh thái có thể thiếu một số layer nhất định. Trong khi những hệ sinh thái khác có thể được phân loại thành các layer khác nhau. Tùy thuộc vào bối cảnh. 

  Các giao thức Layer 0 giúp khắc phục những thách thức mà các mạng Layer 1 được xây dựng với kiến trúc nguyên khối. Chẳng hạn như mạng Ethereum gặp phải. Bằng cách tạo một cơ sở hạ tầng cơ sở linh hoạt hơn và cho phép các nhà phát triển khởi chạy các blockchain dành riêng cho mục đích của họ. Layer 0 hy vọng sẽ giải quyết hiệu quả hơn các vấn đề như khả năng mở rộng và khả năng tương tác. 

  Vai trò của Layer 0

  Khả năng tương tác

  Khả năng tương tác đề cập đến khả năng của các mạng blockchain giao tiếp với nhau. Thuộc tính này cho phép một mạng lưới các sản phẩm và dịch vụ hỗ trợ blockchain đan xen chặt chẽ hơn. Từ đó mang lại trải nghiệm người dùng tốt hơn. 

  Các mạng blockchain được xây dựng trên cùng một giao thức Layer 0 có thể tương tác với nhau theo mặc định mà không cần sử dungh các cầu nối chuyên dụng. Sử dụng các lần lặp khác nhau của các giao thức truyền chuỗi chéo, Layer 0 cho phép các blockchain của hệ sinh thái xây dựng dựa trên các tính năng và trường hợp sử dụng của nhau. Kết quả là tốc độ giao dịch được nâng cao và hiệu quả cao hơn.

  Khả năng mở rộng 

  Một blockchain nguyên khối như Ethereum thường bị tắc nghẽn vì một giao thức Layer 1 duy nhất đang cung cấp tất cả các chức năng quan trọng. Chẳng hạn như thực thi giao dịch, sự đồng thuận và tính khả dụng của dữ liệu. Điều này tạo ra một nút cổ chai khi mở rộng quy mô. Trong khi đó Layer 0 có thể giảm bớt bằng cách ủy quyền các chức năng quan trọng này cho các blockchain khác nhau.

  Thiết kế này đảm bảo rằng mỗi mạng blockchain được xây dựng trên cùng cơ sở hạ tầng Layer 0 có thể tối ưu hóa các tác vụ nhất địn. Do đó nâng cao khả năng mở rộng. Ví dụ: chuỗi thực thi có thể được tối ưu hóa để xử lý số lượng lớn giao dịch mỗi giây. 

  Tính linh hoạt dành cho nhà phát triển

  Để khuyến khích các nhà phát triển xây dựng trên chúng, các giao thức Layer 0 thường cung cấp các bộ công cụ phát triển phần mềm (SDK). Rất dễ sử dụng và giao diện liền mạch. Đảm bảo các nhà phát triển có thể dễ dàng khởi chạy các blockchain dành riêng cho mục đích của họ. 

  Layer 0 cung cấp cho các nhà phát triển sự linh hoạt tùy chỉnh các blockchain của riêng họ. Cho phép họ xác định các mô hình phát hành token của riêng mình. Và kiểm soát loại DApp mà họ muốn xây dựng trên các blockchain của họ.

  Các giao thức Layer 0 hoạt động như thế nào?

  Các giao thức Layer 0 có thể hoạt động theo nhiều cách khác nhau. Mỗi loại có thể khác nhau về thiết kế, tính năng và trọng tâm.

  Nhưng nói chung, các giao thức Layer 0 đóng vai trò là blockchain chính. Và sao lưu dữ liệu giao dịch từ các chuỗi Layer 1 khác nhau. Có các cụm chuỗi Layer 1 được xây dựng trên các giao thức Layer 0. Nhưng cũng có các giao thức truyền chuỗi chéo cho phép các token và dữ liệu được truyền qua các blockchain khác nhau. 

  Cấu trúc và mối quan hệ của ba thành phần này có thể khác nhau rất nhiều từ giao thức Layer 0 này sang giao thức Layer 0 khác.

  Ví dụ về Layer 0

  Một ví dụ về chuỗi khối Layer 0 là Avalanche. Giao thức này cung cấp cơ sở hạ tầng để xây dựng các ứng dụng DeFi. Hơn nữa, Avalanche được xây dựng trên cơ sở hạ tầng tri-blockchain sử dụng ba chuỗi lõi. Đó là Contract Chain (C-Chain), Exchange Chain (X-Chain) và Platform Chain (P-Chain).

  Một ví dụ khác về giao thức Layer 0 là Cosmos, được xây dựng để hỗ trợ mạng lưới được kết nối với nhau gồm hàng nghìn chuỗi khối. Giao thức truyền thông liên chuỗi khối (IBC),cho phép trao đổi dữ liệu xung quanh các mạng blockchain khác nhau.

  Polkadot đại diện cho một ví dụ khác về chuỗi khối Layer-0. Tương tự các chuỗi trên, nó cho phép khả năng tương tác của các mạng blockchain khác nhau. Sử dụng “chuỗi para”, cho phép khả năng mở rộng cao và tăng cường bảo mật.

  Tổng kết

  Tùy thuộc vào cách thiết kế, các blockchain Layer 0 có khả năng giải quyết một số thách thức của ngành, chẳng hạn như khả năng tương tác và khả năng mở rộng. Tuy nhiên, cần thời gian để xem việc áp dụng các blockchain Layer 0 có thành công hay không. Có nhiều giải pháp cũng đang cạnh tranh để đạt được các mục tiêu tương tự.

   

  Follow Fanpage chúng tôi tại CoinPlus – Tin tức tiền điện tử tin cậy hàng đầu

  Disclaimer: Thông tin trong bài viết không phải là lời khuyên đầu tư từ Coin Plus. Hoạt động đầu tư tiền mã hóa chưa được pháp luật một số nước công nhận và bảo vệ. Các loại tiền số luôn tiềm ẩn nhiều rủi ro tài chính.

  ảnh quảng cáo

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  Mục Lục