• Chia sẻ bài viết

 • Từ khóa

  NFT là gì? Những điều cần biết về NFT

  Wilson Nguyen04:27 - 11 Tháng Ba, 2023
  758 lượt xem

  Tổng quan về NFT

  Khái niệm

  Token không thể thay thế là một loại tài sản mã hóa trên một blockchain đại diện cho tài sản duy nhất. Đây có thể là tài sản hoàn toàn kỹ thuật số hoặc phiên bản token hóa của tài sản trong thế giới thực. Vì các NFT không thể dùng để thay đổi cho nhau, nên chúng có thể hoạt động như bằng chứng xác thực và quyền sở hữu trong lĩnh vực kỹ thuật số.

  Tính có thể thay thế

  Hiểu đơn giản là các đơn vị tài sản riêng lẻ có thể dùng thay thế cho nhau, không thể phân biệt được. Đặc điểm này có thể thấy ở tiền tệ, vì nó cho phép trao đổi tự do, khó có thể biết được lịch sử giao dịch của từng đơn vị riêng lẻ. Tuy nhiên đối với các mặt hàng để sưu tập thì không phù hợp lắm. Nên các NFT đã được ra đời.

  Các chuẩn của NFT

  Có nhiều cách để tạo và phát hành các NFT. Nổi bật nhất trong số này là ERC-721, một tiêu chuẩn để phát hành và giao dịch các tài sản không thể thay thế trên blockchain Ethereum. Đã có các tiêu chuẩn khác được giới thiệu, chẳng hạn như ERC-1155. Nó cho phép từng hợp đồng chứa cả token có thể thay thế và không thể thay thế. Từ đó, mở ra một loạt các khả năng hoàn toàn mới. Việc tiêu chuẩn hóa giúp các NFT dễ dàng được tương tác ở một mức độ cao hơn, và điều này cuối cùng sẽ mang lại lợi ích cho người dùng. Hiểu đơn giản, ngày nay, các tài sản mang tính độc đáo hay duy nhất đã có thể được chuyển giao giữa các ứng dụng khác nhau một cách tương đối dễ dàng.

  Binance Smart Chain (BSC) có các tiêu chuẩn NFT riêng: BEP-721 và BEP-1155. Hai tiêu chuẩn này cung cấp chức năng tương tự như các tiêu chuẩn Ethereum đã đề cập trước đây. Cả hai đều trở nên hấp dẫn đối với những người sáng tạo muốn đúc NFT vì chi phí về cơ bản thấp hơn đáng kể so với Ethereum.

  Lưu trữ NFT ở đâu?

  Cũng giống như các token trên blockchain khác, NFT của bạn sẽ tồn tại trên một địa chỉ. Cần lưu ý rằng NFT không thể được sao chép hoặc chuyển giao mà không có sự cho phép của chủ sở hữu – ngay cả với các nhà phát hành NFT. Nếu bạn đang muốn lưu trữ và có một nơi để xem các NFT của mình, bạn có thể thực hiện việc đó trong các ví hỗ trợ NFT, chẳng hạn như Trust Wallet.

  Mua bán các NFT ở đâu?

  NFT có thể được giao dịch trên các thị trường mở, bao gồm nền tảng NFT của Binance, BakerySwap hoạt động trên BNB Chain và OpenSea trên Ethereum. Tất nhiên, NFT có xu hướng thay đổi giá theo cung và cầu của thị trường cũng như xu hướng văn hóa mà nó có liên quan.

  Cách tạo ra các NFT?

  Việc tạo ra các NFT của riêng bạn trên BSC hoặc Ethereum là một quá trình đơn giản, được cung cấp bởi nhiều nền tảng và sàn giao dịch NFT. Tất cả những gì bạn cần để bắt đầu là một số tiền mã hoá để trả phí đúc NFT của bạn và thứ gì đó để biến thành NFT. Bạn cũng sẽ cần phải lựa chọn giữa việc đúc NFT của mình trên Ethereum hay Binance Smart Chain.

  Theo truyền thống, Ethereum là ngôi nhà của NFT và sự phát triển của chúng. Nó có một cơ sở người dùng lớn và cộng đồng NFT được thiết lập tốt, nhưng phí giao dịch rất đắt. Điều này làm cho các giao dịch mua, bán và giao dịch nhỏ trở nên tốn kém với người dùng. BNB Chain là một blockchain mới hơn nhưng đã ghi nhận nhiều sự phát triển trong thị trường NFT. Các giao dịch trên BNB Chain cũng rẻ hơn nhiều so với giao dịch trên blockchain Ethereum.

  Mức độ phổ biến của NFT 

  Một trong những dự án NFT đầu tiên đạt được sức hút đáng kể là CryptoKitties. Trò chơi này được xây dựng trên Ethereum cho phép người chơi thu thập, lai tạo và trao đổi các chú mèo ảo. CryptoKitties đã trở nên nổi tiếng khi nó làm tắc nghẽn blockchain Ethereum – do có quá nhiều hoạt động của người dùng trên mạng. Ước tính có khoảng 25% lưu lượng truy cập của Ethereum vào tháng 12 năm 2017, có liên quan đến những chú mèo dùng để sưu tầm này.

  Tuy nhiên, sự phổ biến của các NFT kể từ đó đã vươn ra thị trường rộng lớn hơn nhiều với những cái tên như Eminem, Jimmy Fallon, Steph Curry, Post Malone và nhiều người nổi tiếng khác đều sở hữu NFT từ dự án The Bored Ape Yacht Club. Khi mức độ phổ biến của NFT tăng cao hơn nữa, kỷ lục 69 triệu USD đã được trả cho tác phẩm “Everydays: the First 5000 Days”, một NFT do nghệ sĩ kỹ thuật số Beeple đã đuwijc tạo ra tại Nhà đấu giá Christie vào tháng 03/2021.

   

  Các công dụng của NFT

  NFT có thể được sử dụng như các vật phẩm sưu tầm, sản phẩm đầu tư hoặc phục vụ nhiều mục đích chức năng khác.

  Trò chơi trực tuyến đã nổi lên như một trường hợp sử dụng chính cho các token không thể thay thế. Ngày nay, nền kinh tế trò chơi điện tử đã không còn là điều xa lạ với nhiều người. Nhiều trò chơi trực tuyến đã tạo ra một nền kinh tế riêng. Vì vậy, việc sử dụng blockchain để mã hóa tài sản trong trò chơi là một bước tiến mới. Trên thực tế, việc sử dụng NFT có thể giúp giải quyết hoặc giảm thiểu vấn đề lạm phát mà nhiều trò chơi gặp phải.

  Trong một thế giới ảo đang phát triển mạnh mẽ, một cách sử dụng NFT đáng chú ý khác là xu hướng token hóa các tài sản trong thế giới thực. Các NFT có thể được dùng để đại diện cho một phần tài sản trong thế giới thực, bằng cách lưu trữ và giao dịch dưới dạng token trên blockchain. Điều này có thể cải thiện tính thanh khoản cho nhiều thị trường, nơi sản phẩm ở các thị trường này là các món đồ độc đáo và quý hiếm – như đồ mỹ nghệ, bất động sản, đồ sưu tầm quý hiếm và nhiều thứ khác.

  Tổng kết

  NFT có tiềm năng trở thành một phần quan trọng không chỉ trong hệ sinh thái blockchain mà còn của nền kinh tế nói chung. Tiềm năng ứng dụng của NFT là rất lớn và nhiều nhà phát triển sẽ tiếp tục đưa ra những cải tiến mới, thú vị cho công nghệ này trong tương lai. Hy vọng qua bài viết này anh em đã phần nào hiểu rõ hơn về NFT và những đặc điểm nổi bật của nó. 

  Disclaimer: Thông tin trong bài viết không phải là lời khuyên đầu tư từ Coin Plus. Hoạt động đầu tư tiền mã hóa chưa được pháp luật một số nước công nhận và bảo vệ. Các loại tiền số luôn tiềm ẩn nhiều rủi ro tài chính.

  ảnh quảng cáo

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  Mục Lục