• Chia sẻ bài viết

 • Ngân hàng của giới nhà giàu Mỹ – First Republic đang trên bờ vực phá sản

  Robin Wu12:41 - 26 Tháng Tư, 2023
  422 lượt xem

  Lo ngại First Republic Bank sẽ là ngân hàng thứ 3 phá sản sau Silicon Valley Bank (SVB) và Signature Bank, các khách hàng đã rút hơn 100 tỷ USD ra khỏi ngân hàng này.

  First Republic Bank lung lay chờ ngày sụp đổ

  Sau khi Silvergate và Signature Bank sụp đổ, First Republic Bank (FRC) hiện phải đối mặt với số phận tương tự. Ngân hàng này chỉ còn lại những lựa chọn hạn chế để xoay chuyển tình thế kinh doanh.

  Với nỗi sợ hãi lan rộng khắp Hoa Kỳ, khách hàng đã vội vã rút hơn 100 tỷ USD chỉ trong 1 tháng. Điều này khiến FRC có thể sớm trở thành ngân hàng lớn thứ ba phá sản trong năm nay.

  Tỷ trọng tiền gửi không thuộc diện bảo hiểm thuộc ngân hàng này vốn cao hơn so với ở các ngân hàng đối thủ. Nay đã giảm từ 68% xuống còn 27% (không bao gồm 30 tỷ USD tiền gửi của các ngân hàng lớn). Cổ phiếu của ngân hàng cũng giảm tới 50%.

  First Republic Bank đang cố gắng bán công cụ nợ từ 50 tỷ đến 100 tỷ USD. Đây như một phần trong “các lựa chọn chiến lược” để giải quyết dòng vốn chảy ra ồ ạt.

  Sự quan ngại về First Republic Bank của chính phủ Mỹ

  Tuy nhiên, Nhà Trắng vẫn lo ngại liệu FRC có đủ khả năng để khỏi tình trạng mất khả năng thanh toán. Financial Times cho rằng các quan chức từ Chính quyền Biden, Cục Dự trữ Liên bang và Bộ Tài chính đã gặp gỡ các giám đốc điều hành hàng đầu của ngân hàng trong vài ngày qua.

  Chính phủ đang manh nha tiếp quản ngân hàng thông qua quá trình “tiếp nhận.” Tương tự như phá sản tư nhân. Điều này sẽ diễn ra sau khi ngân hàng đã sử dụng hết mọi giải pháp bao gồm bán tài sản và tìm người mua.

  “Quan chức tại các ngân hàng lớn tin rằng Fed đã sẵn sàng tiếp quản FRC vào tuần trước ngay khi ngân hàng công bố báo cáo doanh thu”.

  First Republic Bank là một trong những ngân hàng uy tín và chất lượng hàng đầu tại California, Mỹ. Đối tượng khách hàng chủ yếu của ngân hàng là những người giàu có và quyền lực. Bao gồm cả CEO của Meta Platforms, Mark Zuckerberg. Ngân hàng này cung cấp các sản phẩm và dịch vụ ưu việt như cho vay mua nhà, tài khoản tiết kiệm với lãi suất cao. Và tư vấn đầu tư tài chính từ các chuyên gia.

  Nếu First Republic Bank phá sản như SVB hay Signature Bank, các khách hàng gửi tiền có thể không lấy lại được toàn bộ số tiền của họ. Nguyên nhân là hầu hết số tiền gửi của ngân hàng không bảo hiểm. Điều này tương tự như SVB và Signature Bank. Đồng nghĩa với việc có nhiều khoản tiền gửi tại First Republic Bank vượt quá giới hạn 250.000 USD mà Cơ quan Bảo hiểm Tiền gửi Liên bang Mỹ (FDIC) đặt ra.

  Chứng khoán First Republic Bank giảm trong khi giá Bitcoin tăng

  Cổ phiếu của First Republic Bank (FRC) đã giảm mạnh xuống mức thấp nhất mọi thời đại. Hơn 49% giá cổ phiếu đã bị xóa sạch, nâng tổng thiệt hại lên hơn 90%. Giá mỗi cổ phiếu chạm mức 8,10 USD. Điều này làm nảy sinh những lo ngại về sự biến động của thị trường chứng khoán. Cũng như thị trường tiền điện tử.

  Mặc dù vậy Bitcoin lại có phản ứng tích cực. Giá Bitcoin tăng chóng mặt trong cuộc khủng hoảng ngân hàng Mỹ vừa qua. Cộng đồng tiền điện tử mong đợi một xu hướng tương tự nếu FRC thất bại.

  Trong vài ngày qua, Bitcoin đã giảm từ 30.000 USD xuống còn 26.000 USD. Nhưng nếu First Republic Bank sụp đổ, Bitcoin có thể sẽ được cộng đồng để ý. Và sẽ là giải pháp thay thế cho ngành ngân hàng.

  Trên thực tế, giá của Bitcoin đã tăng khi Silvergate và Signature Bank thất bại thảm hại.

  Tại thời điểm viết bài, BTC đang giao dịch quanh mức 28.356 USD. Tăng gần 4% trong 24 giờ qua.

  Biểu đồ nến biến động giá cặp giao dịch BTC/USDT. Nguồn: TradingView

   

  Disclaimer: Thông tin trong bài viết không phải là lời khuyên đầu tư từ Coin Plus. Hoạt động đầu tư tiền mã hóa chưa được pháp luật một số nước công nhận và bảo vệ. Các loại tiền số luôn tiềm ẩn nhiều rủi ro tài chính.

  ảnh quảng cáo

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  Mục Lục