Ngân hàng TW Hàn Quốc không thoải mái với Ủy ban Dịch vụ Tài chính.

Hàn Quốc đang chuẩn bị các quy định cho tài sản kỹ thuật số. Trong đó bao gồm cả giao dịch tiền điện tử. Điều này sẽ thiết lập khuôn khổ của quốc gia để giám sát ngành công nghiệp đang phát triển này. Nhưng đằng sau hậu trường là cuộc chiến giành quyền lực giữa các cơ quan tài chính.

Ủy ban Dịch vụ Tài chính FSC giám sát thị trường và ngành công nghiệp tiền điện tử địa phương. Nhưng Ngân hàng TW cho biết họ muốn chính quyền yêu cầu quyền truy cập vào dữ liệu tại các nền tảng tiền điện tử.

Cuộc tranh cãi lại nổi lên vào ngày 25/04. Đó là khi các đại diện của ngân hàng, FSC và các nhà lập pháp gặp nhau tại Quốc hội. Mục đích để thảo luận về dự luật quy định về tiền điện tử. Theo bản ghi chính thức của cuộc họp, Phó chủ tịch FSC Kim So-young cho biết quyền đối với dữ liệu của Ngân hàng TW không nên bao gồm tiền điện tử. Ông cho rằng:

“Các token hiện không được sử dụng rộng rãi để thanh toán.”

Phó Thống đốc Ngân hàng TW Hàn Quốc Lee Jong-ryeol cũng có mặt tại cuộc họp và không đồng ý.

“Do tác động đáng kể của thị trường tiền điện tử đối với hệ thống tài chính, cần phải yêu cầu các nhà khai thác tiền điện tử gửi tài liệu để xác định tác động đối với việc thực hiện chính sách tiền tệ và tín dụng. Ngoài ra còn cả sự ổn định tài chính cũng như hệ thống thanh toán và quyết toán.”

Ông nói.

FSC cuối cùng đã đồng ý với yêu cầu của Ngân hàng TW về quyền truy cập dữ liệu từ các công ty tiền điện tử. Họ muốn đẩy nhanh quá trình xây dựng khung pháp lý cho tiền điện tử. Tuy nhiên, tranh chấp có thể xuất hiện trở lại.

Big Market

“Ngân hàng TW Hàn Quốc có thể có lý.”

Theo dữ liệu trong báo cáo tháng 3 năm 2023 của Statista.

Hàn Quốc đã chứng kiến ​​những làn sóng liên tiếp của“cơn sốt tiền điện tử”. Khoảng 10% dân số Hàn Quốc (52 triệu) đã đầu tư vào tiền điện tử khi Bitcoin đạt mức cao kỷ lục vào năm 2021.

Quốc gia này là một trong những thị trường tiền điện tử lớn nhất thế giới. Các sàn giao dịch Hàn Quốc chiếm hơn 9% khối lượng giao dịch tiền điện tử toàn cầu. Dữ liệu ghi nhận vào tháng 08/2021.

Khối lượng giao dịch tiền điện tử hàng ngày trên các sàn giao dịch của Hàn Quốc đạt 23,7 nghìn tỷ won Hàn Quốc (17,7 tỷ USD). Nhiều hơn giá trị cổ phiếu được giao dịch trên thị trường chứng khoán của nước này.

Khi giá tiền điện tử giảm mạnh vào năm 2022 trong bối cảnh hàng loạt dự án thất bại – bao gồm cả sự sụp đổ trị giá 40 tỷ USD của Terra-Luna. Sau đó là sàn giao dịch FTX. Điều đó đã khiến Ngân hàng TW lo ngại về tương lai.

Park Sun-young – giáo sư kinh tế tại Đại học Dongguk có trụ sở tại Seoul cho biết:

“Ngân hàng TW Hàn Quốc muốn theo dõi bất kỳ trường hợp nào mà một công ty tiền điện tử có thể làm suy yếu sự ổn định của hệ thống thanh toán hoặc tài chính.”

Ngân hàng TW cũng lý giải trong một báo cáo hồi tháng 4 rằng:

“Stablecoin có giá trị cố định với một tài sản khác. Có thể được sử dụng để thay thế cho tiền pháp định và do đó ảnh hưởng đến sự ổn định tiền tệ.”

Chào mừng

Ngành công nghiệp tài sản kỹ thuật số của Hàn Quốc đang hoan nghênh các sáng kiến mới. Nhằm mang lại sự rõ ràng về quy định cho ngành công nghiệp tiền điện tử. Nhưng lo ngại rằng sự rõ ràng có thể bị ảnh hưởng nếu chính các cơ quan tài chính tham gia quản lý.

“Sự giám sát hiện tại bởi FSC là đủ cho ngành. Vì vậy khi Ngân hàng TW Hàn Quốc trở thành mẹ chồng khác của lĩnh vực tiền điện tử, ngành có thể bị áp đảo.”

Chủ tịch Kim Hyoung-joong của Hiệp hội Fintech Hàn Quốc cho biết.

Nhà lập pháp Đảng Dân chủ Hàn Quốc Kim Han-gyu ủng hộ Ngân hàng TW. Ông cho biết thị trường tiền điện tử góp phần làm tăng nợ hộ gia đình.

“Hơn 60% tổng số khoản vay từ K-Bank trong 2 năm qua đã được thực hiện cho người dùng của Upbit.”

Ubit là sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất Hàn Quốc. Upbit đã hợp tác với K-Bank vào năm 2020 vì luật quy định rằng mọi sàn giao dịch phải có ngân hàng địa phương cung cấp tài khoản gửi và rút tiền bằng tên thật của người dùng. Mục đích để chống rửa tiền. Người dùng Upbit đã vay 4,9 nghìn tỷ won Hàn Quốc (3,7 tỷ USD) từ K-Bank từ tháng 07/2020 đến cuối năm 2022. Nhà lập pháp Kim cho biết.

Đấu tranh

FSC đưa ra một số cơ sở cho Ngân hàng TW trong việc hình thành luật mới. Tuy nhiên vẫn còn những lo ngại về ranh giới giữa hai cơ quan có thẩm quyền.

Thành viên của Đảng Quyền lực Nhân dân Yoon Han-hong cho biết trong cuộc họp hội đồng rằng:

“Việc Ngân hàng TW tham gia giám sát các công ty tiền điện tử có thể để lại suy nghĩ sai lệch. Đó là Hàn Quốc thừa nhận tiền điện tử như một biện pháp thanh toán.”

Kim tại Hiệp hội Fintech Hàn Quốc cho biết cuộc đấu tranh quyền lực giữa hai bên có thể sẽ tiếp tục.

“Cả hai có thể va chạm một lần nữa khi xây dựng nghị định thực thi sau khi hoàn thiện luật.”

Ông nói.

Điều này có thể là một điều tích cực để phát triển việc sử dụng stablecoin hoặc tiền điện tử trong các hệ thống thanh toán.

Hàn Quốc có kế hoạch hoàn thành khung pháp lý tiền điện tử của mình thành hai phần. Phần đầu tiên tập trung vào bảo vệ người tiêu dùng. Các nhà lập pháp sẽ thông qua dự luật đầu tiên trong nửa đầu năm 2023.

Phần thứ hai tập trung vào việc tiêu chuẩn hóa vấn đề phát hành tiền điện tử và tiết lộ thông tin cho các nhà đầu tư. Theo các nhà lập pháp, mục tiêu cuối cùng là xây dựng một sân chơi minh bạch, công bằng cho ngành công nghiệp tiền điện tử ở Hàn Quốc.

Theo Forkast