• Chia sẻ bài viết

 • Những dấu hiệu cho thấy Trung Quốc dỡ bỏ lệnh cấm tiền điện tử

  Robin Wu12:33 - 14 Tháng Sáu, 2023
  1624 lượt xem

  Trung Quốc có thể sẽ xem xét lại lệnh cấm tiền điện tử của mình. Điều này mang lại hy vọng cho một thị trường tiền điện tử có tiềm năng sinh lợi trong tương lai.

  Sự phát triển ở Hồng Kông và những tiến bộ công nghệ ở Trung Quốc cho thấy rằng lệnh cấm tiền điện tử có thể sẽ được dỡ bỏ.

  Sơ lược về lịch sử cấm tiền điện tử của Trung Quốc

  Góc nhìn của Trung Quốc với tiền điện tử đã trở nên nghiêm ngặt từ năm 2013. Quốc gia này đã áp đặt các hạn chế nghiêm ngặt. Lệnh cấm đầu tiên được đưa ra vào tháng 12 năm 2013 khi Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC) và các cơ quan giám sát tài chính khác cấm các ngân hàng xử lý các giao dịch liên quan đến Bitcoin.

  Bitcoin được coi là một “hàng hóa ảo đặc biệt”. Nó thiếu sự hỗ trợ pháp lý để hoạt động như một loại tiền tệ. Do đó, nó được coi là một lối thoát tiềm năng để rửa tiền.

  Quy định và lệnh cấm tiền điện tử trên toàn thế giới
  Quy định và lệnh cấm tiền điện tử trên toàn thế giới. Nguồn: Statista

  Năm 2017, Trung Quốc đã ngăn dòng tiền chảy ra khỏi đất nước một cách bất hợp pháp. Vào tháng 1, PBoC đã mở một cuộc điều tra chống lại các sàn giao dịch tiền điện tử. Tập trung vào quản lý ngoại hối và chống rửa tiền.

  Những phát hiện đã dẫn đến quyết định cấm các dịch vụ ICO vào tháng 9 cùng năm. Sau đó, PBoC đã ra lệnh trả lại vốn huy động thông qua ICO cho các nhà đầu tư.

  Họ cũng cấm các tổ chức tài chính và các công ty thanh toán cung cấp các dịch vụ phục vụ cho các hoạt động gây quỹ tiền điện tử. Đồng thời ban hành một chỉ thị buộc các sàn giao dịch tự nguyện đóng cửa.

  Nguồn năng lượng sản xuất tác động đến môi trường???

  Cuộc đàn áp tiếp tục diễn ra trong những năm tiếp theo. Trung Quốc tiếp tục cấm khai thác Bitcoin vào năm 2019. Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia (NDRC) đã coi đây là ngành “không mong muốn” do tác động đến môi trường của nó.

  Sự phân loại này đã gây ra sự hoảng loạn. Một lượng lớn các thiết bị khai thác Bitcoin được sản xuất tại Trung Quốc. Và hơn một nửa công suất khai thác Bitcoin của thế giới được đặt ở đó.

  Tiêu thụ năng lượng Bitcoin
  Tiêu thụ năng lượng bitcoin. Nguồn: Statista

  Vào năm 2020, chính phủ đã chặn hơn 100 trang web nước ngoài cung cấp dịch vụ trao đổi tiền điện tử. Chuỗi hạn chế này lên đến đỉnh điểm vào năm 2021. Khi đó Trung Quốc cấm hoàn toàn giao dịch và khai thác tiền điện tử. Họ cho rằng bản chất sử dụng nhiều năng lượng của Bitcoin đe dọa môi trường của đất nước.

  Các công ty khai thác bitcoin đã buộc phải đóng cửa. Hoặc sẽ chuyển đến các quốc gia thân thiện với tiền điện tử khác. Điều này ảnh hưởng đáng kể đến nền kinh tế tiền điện tử toàn cầu.

  Bật đèn xanh cho tiền điện tử

  Trung Quốc hiện dường như đang thay đổi lập trường của mình về tiền điện tử. Hồng Kông đang tiến hành các quy định mới cho thấy rằng lệnh cấm tiền điện tử có thể sẽ được dỡ bỏ.

  Thật vậy, Cơ quan tiền tệ của Hồng Kông (HKMA) đang đạt được tiến bộ đáng kể trong việc xây dựng khung pháp lý cho tiền điện tử được gắn với tài sản tài chính truyền thống, được gọi là stablecoin.

  Thông báo của HKMA về chế độ quản lý stablecoin vào năm 2024 là một bước phát triển đáng kể. Đặc biệt là đối với một khu vực có truyền thống thực hiện cách tiếp cận trái ngược với Trung Quốc – nơi giao dịch tiền điện tử vẫn là bất hợp pháp.

  Cách tiếp cận việc chấp nhận tiền điện tử
  Cách tiếp cận việc chấp nhận tiền điện tử. Nguồn: Statista

  Trong bối cảnh sự không chắc chắn ngày càng tăng và những thách thức về quy định ở Hoa Kỳ, cộng đồng tiền điện tử trên toàn thế giới hoan nghênh các bước của Hồng Kông trong việc làm rõ chính sách cho loại tài sản mới.

  Henry Liu – giám đốc điều hành của BTSE cho biết :

  “Rất nhiều nhà đầu tư của Trung Quốc đang tìm kiếm những cách thông minh hơn, an toàn hơn để đầu tư. Và việc đến Hồng Kông đương nhiên có ý nghĩa hơn bất kỳ nơi nào khác”.

  Gần đây, Hồng Kông cũng đã đưa ra một chế độ quản lý tiền điện tử mới. Họ yêu cầu các sàn giao dịch muốn hoạt động phải được cấp phép. Điều này mở đường cho các nhà bán lẻ giao dịch tiền điện tử. Ngay cả Thành viên Hội đồng Lập pháp của Hồng Kông – Johnny Ng cũng đã mời các sàn giao dịch tiền điện tử đăng ký hoạt động.

  Trao đổi tiền điện tử lớn nhất
  Trao đổi tiền điện tử lớn nhất. Nguồn: Statista

  Với việc SEC đàn áp các sàn giao dịch tiền điện tử, lời mời này cho thấy sự sẵn sàng của Hồng Kông trong việc đón nhận các công ty tiền điện tử.

  Nắm bắt công nghệ chuỗi khối và Web3

  BOCI – một tổ chức tài chính của Trung Quốc gần đây đã phát hành 200 triệu CNH dưới kỹ thuật số. Nó đánh dấu đợt phát hành tiền mã hóa đầu tiên tại Hồng Kông.

  Hoạt động này do UBS khởi xướng và triển khai ở Châu Á Thái Bình Dương. Sau đó, họ giới thiệu các bước mới trong luật hiện hành và các loại chuỗi khối.

  “Chúng tôi đang thúc đẩy việc đơn giản hóa các sản phẩm và thị trường tài sản kỹ thuật số cho khách hàng ở Châu Á Thái Bình Dương thông qua việc phát triển các sản phẩm có cấu trúc kỹ thuật số dựa trên chuỗi khối… Chúng tôi được khuyến khích bởi sự phát triển của nền kinh tế kỹ thuật số của Hồng Kông và cam kết thúc đẩy chuyển đổi kỹ thuật số và đổi mới sự phát triển của ngành tài chính Hồng Kông.”

  Ying Wang, Phó Giám đốc điều hành tại BOC cho biết.

  Sự phát triển về quy định của Hồng Kông là đáng khen ngợi. Nhưng tin đồn xung quanh việc dỡ bỏ lệnh cấm tiền điện tử của Trung Quốc vẫn là một sự kiện đáng mong đợi hơn.

  Bắc Kinh đã phát hành whittepaper về Đổi mới và Phát triển Internet 3.0 ở Trung Quốc. Nó cho rằng công nghệ chuỗi khối như một cơ sở hạ tầng quan trọng. Cho thấy sự thay đổi trong quan điểm về tiền điện tử của Trung Quốc.

  Mức đầu tư hàng năm theo kế hoạch của quận Triều Dương ít nhất là 100 triệu nhân dân tệ. Mục tiêu hỗ trợ xây dựng hệ sinh thái công nghiệp Internet 3.0. Điều này tiếp tục chỉ ra một tương lai thân thiện với tiền điện tử hơn.

  Những thay đổi về điểm chính sách để dỡ bỏ lệnh cấm đối với tiền điện tử

  Điều quan trọng cần nhớ là việc dỡ bỏ lệnh cấm tiền điện tử cũng quan trọng như lệnh cấm của Trung Quốc. Nó sẽ đòi hỏi nhiều hơn là chỉ thay đổi quy định.

  Cần có một cuộc đại tu toàn bộ hệ sinh thái. Trong đó sẽ bao gồm các biện pháp an toàn lưu ký tài sản được cải thiện, các tiêu chuẩn an ninh mạng nghiêm ngặt và các biện pháp thẩm định nâng cao. Kế hoạch của Ủy ban Chứng khoán và Tương lai Hồng Kông (SFC) cho phép các nền tảng được cấp phép phục vụ các nhà đầu tư bán lẻ theo các hướng dẫn cụ thể cho thấy sự tỉ mỉ cần thiết .

  Vốn hóa thị trường tiền điện tử
  Vốn hóa thị trường tiền điện tử. Nguồn: Statista

  Những phát triển này gợi ý về khả năng nới lỏng lệnh cấm tiền điện của Trung Quốc. Đây là những dấu hiệu đầy hứa hẹn cho những người đam mê tiền điện tử cũng như các nhà đầu tư.

  Thị trường tiền điện tử đang chờ đợi một nhân tố thay đổi cuộc chơi tiềm năng từ phương Đông. Đặc biệt là hiện nay khi Hồng Kông và Trung Quốc tiếp tục tinh chỉnh các khuôn khổ pháp lý của họ và đón nhận đổi mới công nghệ.

  Theo Beincryto

   

  Follow hệ thống các kênh thông tin Coinplus

  Facebook: CoinPlus – Tin tức tiền điện tử tin cậy hàng đầu

  Tiktok: Coinplus.vn

  Twitter: Coinplusvn

  Binance feed: CoinPlus – Tin tức tiền điện tử tin cậy hàng đầu

  Disclaimer: Thông tin trong bài viết không phải là lời khuyên đầu tư từ Coin Plus. Hoạt động đầu tư tiền mã hóa chưa được pháp luật một số nước công nhận và bảo vệ. Các loại tiền số luôn tiềm ẩn nhiều rủi ro tài chính.

  ảnh quảng cáo

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  Mục Lục