Phòng thương mại Hoa Kỳ đứng về phía Coinbase cũng như các công ty tiền điện tử khác trong cuộc đối đầu với SEC. Liệu SEC có trở thành dấu hỏi lớn trong ngành???

Phòng Thương mại ủng hộ vụ kiện của Coinbase chống lại SEC. Xây dựng quy tắc dành riêng cho tiền điện tử là điều thiết yếu hiện nay. Paul Grewal – Giám đốc pháp lý của Coinbase đã trình bày chi tiết trong một  bài đăng trên blog rằng:

“Coinbase đã  đệ trình một vụ kiện hẹp  lên tòa án liên bang buộc SEC phải đưa ra phản hồi có hoặc không đối với  đơn kiến nghị vào tháng 07/2022.  Coinbase yêu cầu SEC xây dựng quy tắc chính thức cho lĩnh vực tiền điện tử.”

Coinbase đã đệ trình Đơn kiến nghị bắt buộc lên Tòa phúc thẩm Hoa Kỳ cho Vòng thứ ba. Nhằm mục đích thúc giục SEC hành động như trong bản kiến ​​​​nghị xây dựng quy tắc đang chờ xử lý. Đồng thời tìm kiếm sự rõ ràng cho thị trường tiền điện tử đang phát triển nhanh chóng.

Eugene Scalia – Cố vấn của Coinbase đã viết một lập luận nhấn mạnh tính cấp bách của tình hình. Trong đơn thỉnh cầu, Coinbase yêu cầu một văn bản yêu cầu SEC trả lời họ ngay lập tức. Điều quan trọng cần lưu ý là Coinbase không tìm cách ra lệnh cho phản ứng của SEC. Mà thay vào đó tìm kiếm sự thừa nhận chính thức về kiến ​​​​nghị của họ.

Scalia nhấn mạnh các dấu hiệu lặp đi lặp lại của SEC rằng họ đã quyết định từ chối đơn thỉnh cầu. Từ đó dấy lên lo ngại về sự chậm trễ trong việc công bố chính thức quyết định của SEC. Theo Coinbase, sự chậm trễ này không chỉ cản trở tiến độ mà còn cản trở quá trình xem xét tư pháp quan trọng.

Phòng Thương mại lập luận rằng sự im lặng của SEC trước yêu cầu của Coinbase là:

“Điều này đang gây ra thiệt hại kinh tế đáng kể cho cả Coinbase và cộng đồng doanh nghiệp rộng lớn hơn.”

Không chỉ mỗi Coinbase bất mãn đối với SEC

Phòng Thương mại Hoa Kỳ đã gặp vấn đề với hành động thực thi của SEC đối với hoạt động kinh doanh của Kraken. Mặc dù Kraken đã giải quyết và ngừng kinh doanh này ở Hoa Kỳ. Phòng Thương mại Hoa Kỳ chỉ trích hành động này là dấu hiệu cho thấy SEC có thể buộc nhiều công ty tài sản kỹ thuật số phải chấm dứt các dịch vụ ở Hoa Kỳ

Nhóm kinh doanh cũng chỉ ra sự không chắc chắn xung quanh Ether – loại tiền điện tử lớn thứ hai theo vốn hóa thị trường. Phòng lập luận ngắn gọn:

“ Ether đã tồn tại được gần một thập kỷ, có vốn hóa thị trường vượt quá 220 tỷ USD và là một khối xây dựng cơ bản trong ngành. Tuy nhiên, bất chấp sự phổ biến của ether, các cơ quan quản lý vẫn không thể chấp thuận nó. “

Bản tóm tắt này cũng quan sát sự thay đổi giọng điệu xung quanh Ether từ SEC. Sự bất đồng của cơ quan này với Ủy ban giao dịch hàng hóa tương lai (CFTC) về tài sản kỹ thuật số và sự thiếu rõ ràng gần đây của Gensler trước Quốc hội.

Hơn nữa, bản tóm tắt amicus được đệ trình vào ngày 09/05/2023 lặp lại lập luận trong vụ kiện của Coinbase cáo buộc rằng SEC đã quyết định có nên ban hành quy tắc hay không nhưng từ chối trả lời yêu cầu một cách chính thức. Cáo buộc này bắt nguồn từ các tuyên bố công khai của Gensler rằng

“Luật thị trường tài chính hiện hành là đủ để điều chỉnh các tài sản kỹ thuật số.”

Coinbase có thể thách thức quyết định của cơ quan này trước tòa. Đây có thể là một quá trình dài. Tuy nhiên, công ty đã chọn mạo hiểm khởi kiện trước SEC. Coinbase chọn chiến đấu theo các điều khoản của mình thay vì chờ xem liệu một cuộc điều tra.

Theo Cryptoglobe