• Chia sẻ bài viết

 • Từ khóa

  SEC kiện Justin Sun thao túng thị trường

  Robin Wu09:44 - 23 Tháng Ba, 2023
  427 lượt xem

  Ủy ban giao dịch chứng khoán và giao dịch Hoa Kỳ (SEC) đã đệ đơn kiện Justin Sun, các công ty liên quan và những người quảng cáo nổi tiếng về cáo buộc gian lận thị trường và bán chứng khoán chưa được đăng ký.

  Cụ thể, SEC cáo buộc rằng TRX và BTT đều được cung cấp và bán như là các chứng khoán mà không đăng ký với nó và Sun đã chỉ đạo gian lận thị trường, bao gồm cả giao dịch rửa tiền.

  Trong việc xác định rằng TRX là một chứng khoán, SEC mô tả cụ thể cách thức mà nó được quảng cáo như là một khoản đầu tư, bao gồm việc tham khảo tới tăng trưởng và phần thưởng. Cơ quan quản lý cũng trích dẫn nbản tóm tắt miêu tả một đội ngũ điều hành đang làm việc để đảm bảo rằng TRX thành công.

  SEC cũng trích dẫn những thông tin từ Tron Foundation thông báo kế hoạch mua lại TRX từ thị trường, mô tả cách mà Justin Sun sử dụng Twitter để quảng bá TRX đến người dân ở Hoa Kỳ.

  SEC cũng nhấn mạnh cách bán ~30 triệu đô la Mỹ TRX bởi Tron Foundation thông qua một sàn giao dịch cũng bao gồm các giao dịch với người dân Hoa Kỳ.

  Trên mặt hài hước hơn, SEC mô tả một ‘cuộc thi biểu tượng cảm xúc’ trong đó mọi người có thể nhận được TRX đổi lại bằng cách đăng các câu chuyện về Tron sử dụng biểu tượng cảm xúc trên các phương tiện truyền thông xã hội. Nó cũng đưa ra một quan điểm tương tự về nội dung trên mạng xã hội mà TRX được đề xuất để trao đổi cho các tweet sử dụng #niTRON. Cuộc tranh luận dường như dựa trên việc các cá nhân đang quảng bá tài sản ‘có giá trị’ này mà nó cáo buộc là một chứng khoán chưa được đăng ký.

  Tương tự, SEC mô tả cách mà Sun và quỹ của ông quảng bá BTT, cáo buộc rằng việc phát triển phân phối miễn phí cho các nhà nắm giữ TRX là một đề xuất hoặc bán chứng khoán chưa được đăng ký. Ngoài ra, còn có một loạt các chương trình khuyến mãi cho phép người dùng nhận được BTT như là phần thưởng cho việc quảng bá nó trên mạng xã hội.

  Thao túng thị trường

  SEC cáo buộc rằng Sun, Tron Foundation, BitTorrent Foundation và Rainberry Incorporated đã tham gia vào một kế hoạch thao túng thị trường liên quan đến giao dịch rửa tiền để làm tăng giá TRX một cách giả tạo và tạo ra nhận thức sai lệch về sự quan tâm của nhà đầu tư.

  Là một phần của kế hoạch này, nhóm bị cáo buộc đã mở một tài khoản bằng cách sử dụng thông tin cá nhân và nhận dạng của một nhân viên Rainberry mà họ không hề hay biết. Tài khoản này được gọi là ‘Tài khoản Bancor’.

  Sun bị cáo buộc đã cung cấp TRX của riêng mình cho nhóm để họ có đủ tiền sẵn sàng tham gia vào kế hoạch giao dịch rửa tiền, và nhóm được cho là đã được ‘sếp’ của mình cho biết về ‘nhu cầu tăng khối lượng giao dịch’.

  Khuyến mãi người nổi tiếng

  Hơn nữa, SEC cho rằng cá nhân Sun đã chỉ đạo các khoản thanh toán cho các nhân vật nổi tiếng và người ảnh hưởng, bao gồm Austin Mahone và DeAndre Cortez Way (thông thường được biết đến nhiều hơn với tên Soulja Boy). Họ cũng được đề cập là các bị đơn trong vụ kiện này vì không tiết lộ các khoản thanh toán khi quảng bá TRX và BTT.

  SEC cụ thể cho rằng Sun đã chỉ đạo nhân viên của mình đảm bảo rằng các nhân vật nổi tiếng không tiết lộ rằng họ đã được trả tiền. Trước đó, ông đã phủ nhận việc tham gia trả tiền cho các nhân vật nổi tiếng để quảng bá, mặc dù ông hoàn toàn sẵn sàng tuyên bố đó là một sự ủng hộ của TRX.

  Tron Foundation được cho là đã cung cấp chính xác các từ ngữ cho những tweet này.

  Ngoài vụ kiện này, SEC cũng thông báo rằng đã đệ trình và giải quyết các khoản phí cho sáu người nổi tiếng đã quảng bá TRX và BTT.

  • Lindsay Lohan được trả 10.000 USD cho một tweet quảng bá TRX.
  • Jake Paul nhận được 25.019 USD cho một tweet hyping TRX.
  • Michele Mason (còn được biết đến với tên Kendra Lust), được trả 955 USD cho một tweet.
  • Miles Parks McCollum (còn được biết đến với tên Lil Yachty) nhận được 10.000 USD để tweet về TRX.
  • Shaffer Smith (còn được biết đến với tên Ne-Yo) được trả 12.000 USD cho tweet quảng bá một số loại tiền điện tử liên quan đến Sun bao gồm BTT và TRX.
  • Aliaune Thiam (còn được biết đến với tên Akon) nhận được 42.000 USD cho một tweet ủng hộ TRX.

  Justin Sun

  SEC tuyên bố rằng Sun đã đích thân chỉ đạo nhiều nhân viên và người quảng bá tham gia vào kế hoạch gian lận chứng khoán nhiều mặt này.

  Vụ kiện mới này diễn ra ngay sau khi có tin đồn bắt đầu lan truyền rằng Sun đã bị loại khỏi đoàn đại sứ Grenadian và có thể đã mất quyền miễn trừ ngoại giao. Không có tuyên bố dứt khoát nào về tình trạng của Sun được cung cấp bởi văn phòng đối ngoại Grenadian.

  Theo Protos

   

   

  Disclaimer: Thông tin trong bài viết không phải là lời khuyên đầu tư từ Coin Plus. Hoạt động đầu tư tiền mã hóa chưa được pháp luật một số nước công nhận và bảo vệ. Các loại tiền số luôn tiềm ẩn nhiều rủi ro tài chính.

  ảnh quảng cáo

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  Mục Lục