• Chia sẻ bài viết

 • Từ khóa

  Stablecoin là gì? Vai trò của stablecoin đối với thế giới tiền điện tử

  Wilson Nguyen12:13 - 12 Tháng Ba, 2023
  1074 lượt xem

  Thị trường tiền điện tử từ trước đến nay nổi tiếng với sự biến động rất lớn và khó kiểm soát, vì lý do này stablecoin được ra đời để mang tính ổn định lại cho một thị trường đầy biến động này. Chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu stablecoin cụ thể là gì.

  Tổng quan về stablecoin

  Stablecoin là gì?

  Stablecoin còn được gọi là đồng tiền ổn định. Đây là một loại tài sản kỹ thuật số được phát triển trên Blockchain và có giá trị ổn định. Giá của Stablecoin được neo vào một tài sản ổn định khác như vàng hoặc tiền pháp định (USD, EUR, VND). 

  Stablecoin là loại tiền điện tử được thiết kế với mục đích giảm thiểu tối đa sự ảnh hưởng của sự biến động giá bằng cách cố định vào một tài sản ổn định hơn như tiền thật (fiat money), hàng hoá (vàng, bạc…), hoặc có thể là một đồng tiền điện tử khác. 

  Stablecoin tận dụng những đặc điểm của blockchain và chuyển giao giá trị ngang hàng, trong khi người sử dụng không phải chịu sự biến động cao như từ các khác.

  Vai trò của Stablecoin 

  Stablecoin xuất hiện để giải quyết vấn đề lớn nhất trong thị trường Crypto hiện tại, đó chính là sự biến động.

  • Đối với nhà giao dịch hay nhà đầu tư, họ có thể chuyển tài sản sang Stablecoin để tránh khỏi sự biến động của tiền điện tử mà không cần nhất thiết phải đổi sang Fiat.
  • Đối với các cửa hàng, công ty khó lòng nào chấp nhận thanh toán bằng 1 loại tiền điện tử với sự biến động 20 – 30% giá trị trong một thời gian ngắn. Chính điều này, đã khiến việc chấp nhận rộng rãi của tiền điện tử trở nên khó khăn hơn rất nhiều.

  Như vậy, có thể thấy đồng ổn định có tầm quan trọng như một chiếc cầu nối giữa thị trường điện tử với thị trường tài chính truyền thống. Việc chuyển đổi từ Fiat sang tiền điện tử được dễ dàng hơn rất nhiều khi có sự xuất hiện của Stablecoin.

  Tại sao stablecoin lại quan trọng với thị trường tiền điện tử

  Giả sử trước đây khi chưa có stablecoin anh em muốn giữ vốn để chờ đợi cơ hội giao dịch ở trong thị trường này thì sẽ phải lựa chọn giữa việc mua một lượng coin bất kì rồi hold hoặc chuyển lại về tiền fiat. 

  Việc chuyển về fiat tất nhiên sẽ bất tiện và mất thời gian hơn nhưng bù lại nó khá an toàn. Nếu bạn chọn phương án hold một đồng coin có thể sẽ tiện lợi hơn nhưng nó cũng đi kèm với rủi ro. Với tính biến động vốn có của thị trường có thể chỉ cần sau 1 giờ bạn đã mất một phần số tiền của mình nếu đồng coin đó giảm giá.

  Stablecoin ra đời giải quyết vấn đề của cả hai phương pháp trên. Khi có stablecoin bạn chỉ cần chuyển tài sản của mình sang stablecoin rồi để vào ví vừa tiện lợi cũng vừa an toàn hơn cho tài sản của mình.

  Phân loại Stablecoin

  Hiện tại có tổng cộng 4 loại stablecoin trên thị trường bao gồm:

  Fiat-backed stablecoin

  Fiat-backed stablecoin là stablecoin được bảo chứng bằng tiền pháp định. Những cái tên nổi tiếng có thể kể đến như USDT, hay USDC.

  Fiat-backed stablecoin còn được chia ra làm hai loại:

  Bảo chứng toàn phần: 

  Giống USDC và BUSD, đây là stablecoin được bảo chứng hoàn toàn bởi một quỹ dự trữ hoàn toàn bằng đồng Đô La của Mỹ với giá trị tương đương 1 USDC/BUSD = 1 Đô la Mỹ.

  Loại Stablecoin này trên thị trường có tên gọi khác là Custodial hay Centralized Stablecoin, vì chúng yêu cầu người sử dụng tin tưởng vào custodian chứ không phải các smart contract trên on-chain.

  Bảo chứng 1 phần:

  Đây là loại stablecoin được bảo chứng bởi 1 quỹ dự trữ bao gồm 1 phần là đồng Đô la của Mỹ và 1 phần là các sản phẩm hoặc tài sản khác như cổ phiếu, Trái phiếu, Bất động sản,… Đây là một phương thức có lợi và hại khi không kiểm soát được tỉ lệ tài sản khác ngoài đồng Đô la, và hậu quả là dẫn để toàn bộ giá trị của USDT mất đi giá neo cam kết.

  Mặc dù những lo ngại xung quanh vấn đề centralized, nhưng hiện tại, USDC và USDT đang là 2 loại Stablecoin được sử dụng nhiều nhất trong DeFi.

  Commodity-backed stablecoin

  Commodity-backed Stablecoin là Stablecoin được bảo chứng bởi giá trị của hàng hóa

  Commodity-backed Stablecoin có cách hoạt động tương tự như Fiat-backed Stablecoin. Điểm khác biệt nằm ở giá trị peg của nó:

  • Fiat-backed Stablecoin có peg là các đồng Fiat, điển hình nhất là đô la Mỹ.
  • Commodity-backed Stablecoin có peg là các kim loại quý hiếm, điển hình nhất là vàng và bạc.

  Crypto-backed Stablecoin là gì?

  Crypto-backed Stablecoin là Stablecoin được bảo chứng bởi tiền điện tử.

  Crypto-backed Stablecoin là loại Stablecoin sử dụng trực tiếp các tài sản crypto để làm thế chấp cho giá trị của mình.

  DAI là dạng Stablecoin tiêu biểu nhất của loại này trên thị trường. Về cơ bản, với mỗi đồng DAI được đúc ra trên thị trường thì sẽ có 1.5 – 1.6$ giá trị tài sản được thế chấp trong Maker Vault.

  Nếu giá trị của tài sản thế chấp giảm xuống dưới ngưỡng tối thiểu (thường là 150%), Vault sẽ được thanh lý, làm giảm nguồn cung để đưa giá DAI trở lại mức giá peg.

  Over-collateralized là cách tiếp cận khá hay trong bối cảnh Crypto là một thị trường có thanh khoản tương đối thấp, cách tiếp cận này giúp DAI luôn có thể được Backed bởi một lượng tài sản có giá trị lớn hơn tổng DAI Minted ra. Hạn chế của cách tiếp cận này là khó có thể mở rộng về quy mô.

  Algorithmic Stablecoin là gì?

  Algorithmic Stablecoin là Stablecoin thuật toán.

  Đây là một dạng stablecoin mới nhưng có mức độ nguy hiểm cực cao khi ứng dụng của đồng stablecoin đó không có cách mở rộng hợp lý thì thị việc mất Peg 1$ là một điều hiển nhiên. Ví dụ tiêu biểu chính là sự kiện UST-LUNA, sự kiện đã đưa thị trường tiền điện tử bước vào mùa đông lạnh lẽo.

  Làm thế nào để sở hữu stablecoin?

  Anh em có thể sở hữu những stablecoin một cách dễ dàng bằng nhiều cách khác nhau:

  • Mua stablecoin bằng tiền điện tử khác trên các CEX hay DEX.
  • Mua stablecoin bằng tiền pháp định thông qua tính năng P2P trên các CEX lớn.
  • Thế chấp các tài sản tiền điện tử khác để đúc stablecoin.

  Top 5 đồng stablecoin hàng đầu thị trường hiện tại theo vốn hóa

  USDT – Tether 

  Tether được biết đến là đồng tiền điện tử ổn định nổi tiếng nhất  hiện nay được hỗ trợ bằng Fiat. Đặc biệt, Tether được hỗ trợ bởi loại tiền tệ phổ biến nhất là USD theo tỷ lệ 1:1, nghĩa là giá trị của Tether tương đương với giá trị của USD.

  USDC – Coinbase stablecoin

  USDC là một Stablecoin được phát hành bởi Circle – Startup công nghệ thanh toán Peer-to-Peer thành lập vào năm 2013 và được bảo trợ bởi ngân hàng Goldman Sachs. Stablecoin này được công bố lần đầu tiên tại hội nghị Consensus của CoinDesk vào tháng 5/2018. Hiện tại, USDC được bảo chứng hoàn toàn bởi USD với tỷ giá 1:1.

  BUSD – Binance Stablecoin

  BUSD là đồng tiền ổn định Stablecoin được phát hành bởi Binance (hợp tác với Paxos), được Bộ Dịch vụ Tài chính Bang New York (NYDFS) phê duyệt và quản lý. Hiện tại tuy mối quan hệ giữa Binance và Paxos đã sụp

  DAI – MarkerDAO

  Cái tên tiếp theo trong top 5 Stablecoin lớn nhất hiện tại là DAI. Đây là một loại tiền điện tử phi tập trung ổn định được thiết lập qua hệ thống DAI Stablecoin của Makers (MKR). DAI sử dụng giao dịch ký quỹ nhằm đáp ứng với sự thay đổi bất thường của thị trường và bảo toàn giá trị của đồng tiền so với các loại tiền tệ lớn trên thế giới.

  Khác với những loại Stablecoin phổ biến khác được hỗ trợ giá trị trực tiếp bởi USD, DAI thì được hỗ trợ bởi các tài sản đảm bảo tiền điện tử, các tài sản này có thể được xem công khai trên Blockchain Ethereum.

  TUSD – TrueUSD

  TUSD là một stablecoin do TrustToken phát hành. Đồng stablecoin này hiện đã leo lên top 5 trong vị trí những đồng stablecoin lớn nhất thị trường với vốn hóa thị trường 1,17 tỷ đô.

   

  Top 10 đồng stablecoin trên thị trường. Nguồn: DeFilama

  Tổng kết

  Vừa rồi chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu các thông tin quan trọng về stablecoin. Hy vọng anh em đã phần nào hiểu được bản chất của stablecoin, một trong những thành phần quan trọng của thế giới tiền điện tử.

  Disclaimer: Thông tin trong bài viết không phải là lời khuyên đầu tư từ Coin Plus. Hoạt động đầu tư tiền mã hóa chưa được pháp luật một số nước công nhận và bảo vệ. Các loại tiền số luôn tiềm ẩn nhiều rủi ro tài chính.

  ảnh quảng cáo

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  Mục Lục