• Chia sẻ bài viết

 • Thận trọng khi re-staking trên Ethereum

  Robin Wu09:23 - 22 Tháng Năm, 2023
  226 lượt xem

  Người đồng sáng lập Ethereum Vitalik Buterin bày tỏ lo ngại về việc cơ chế đồng thuận Ethereum. Nó đang trở nên phức tạp quá mức so với thiết kế ban đầu. Đặc biệt là về mặt re-staking.

  Vitalik Buterin kêu gọi thận trọng khi re-staking trên Ethereum

  Trong một bài đăng trên blog mới, Buterin đã bày tỏ sự dè dặt của mình. Các sáng kiến ​​có thể đưa rủi ro vào hệ sinh thái. Và làm phức tạp vai trò của các validator Ethereum. Trong khi đó nhiệm vụ chính chỉ là xác minh các quy tắc giao thức cốt lõi. Buterin lo ngại về việc re-staking, một cơ chế đang được phát triển bởi Eigen Layer . Nó mở rộng trách nhiệm của validator Ethereum bao gồm cả việc bảo mật các chuỗi bên ngoài. Anh ấy lo lắng rằng việc re-staking có thể gây ra những rủi ro. Từ đó thể ảnh hưởng đến sự an toàn của mạng.

  Buterin đã nêu trong bài đăng:

  “Chúng ta nên thực hiện nhẹ nhàng các dự án layer nhằm mục đích mở rộng ‘phạm vi’ của sự đồng thuận chuỗi khối. Nó vượt ra ngoài việc xác thực các quy tắc giao thức Ethereum thiết yếu.”

  Những validator được chọn dựa trên số lượng ether mà họ nắm giữ. Mạng có bộ xác thực lớn nhất trong số tất cả các chuỗi bằng chứng cổ phần. Tính cả về số lượng validator và tổng giá trị của ether đã đặt cọc khoảng 18 triệu ETH (~34 tỷ USD). Quy mô đáng kể này đã thúc đẩy sự phát triển của các hệ thống tận dụng an ninh mạng này để bảo vệ các chuỗi của bên thứ ba. Tuy nhiên, Buterin bày tỏ sự thận trọng.

  Mặc dù việc re-staking có thể được sử dụng cho các mục đích rủi ro thấp. Nhưng vẫn có những tình huống mà nó có thể ảnh hưởng đến tính bảo mật của mạng chính. Chẳng hạn như khi validator Ethereum phải đối mặt với việc cắt chuỗi của bên thứ ba. Loại trừ là một biện pháp trừng phạt đối với những validator tham gia vào các hoạt động không mong muốn. Chẳng hạn như duy trì cổ phần của họ không đúng cách hoặc xử lý giao dịch không chính xác.

  Nguy cơ khi re-staking

  Buterin đề xuất:

  “Thay vào đó, chúng ta nên duy trì sự tối giản của chuỗi và hỗ trợ việc re-staking có vẻ không giống như 1 con đường màu hồng để mở rộng vai trò của sự đồng thuận Ethereum.” .

  Nhận xét của Buterin đã gợi ra phản hồi từ Sreeram Kannan. Sreeram Kannan là đồng sáng lập của Eigen Layer. Kannan đồng ý với phân tích của Buterin và thừa nhận rằng Eigen Layer nên tránh xây dựng các nguyên tắc tài chính phức tạp. Chúng “có thể vượt khỏi tầm kiểm soát”. Tuy nhiên, ông ấy tuyên bố rằng re-staking có thể được sử dụng cho các tình huống “rủi ro thấp”.

  Kannan đồng ý rằng Lớp Eigen có thể mở rộng chức năng của validator ngoài Ethereum. Nhưng chúng nên được phát triển mà không cần “loại trừ.” Điều này sẽ gây ra sự phức tạp không cần thiết. Ông nhấn mạnh thêm rằng Eigen Layer thận trọng về việc không ảnh hưởng đến bảo mật của Ethereum. Theo bất kỳ cách nào, chúng sẽ phù hợp với bài đăng trên blog của Buterin.

  Trong cuộc thảo luận của mình, Buterin cũng nêu lên những lo ngại về đề xuất của Martin Köppelmann. Martin Köppelmann người sáng lập Gnosis về một “ultimate oracle” – một ứng dụng khác vượt quá thiết kế chính của các quy tắc giao thức cốt lõi của Ethereum. Các Oracles rất quan trọng khi chúng cung cấp dữ liệu ngoài chuỗi. Tuy nhiên, Buterin nói rằng nếu tính bảo mật của các nguồn cấp dữ liệu này được đan xen với cổ phần của Ethereum, nó có thể làm tăng rủi ro hệ thống và góp phần làm tăng độ phức tạp.

  Buterin cho rằng chúng có thể làm tăng các thách thức và rủi ro liên quan đến việc vận hành validator. Ông nhấn mạnh:

  “Các validator được yêu cầu phải nỗ lực đáng kể về con người trong việc giám sát, chạy và cập nhật phần mềm bổ sung để đảm bảo chúng tuân thủ mọi giao thức mới được triển khai.”

  Theo Theblock.co

   

  Follow Fanpage chúng tôi tại CoinPlus – Tin tức tiền điện tử tin cậy hàng đầu

  Disclaimer: Thông tin trong bài viết không phải là lời khuyên đầu tư từ Coin Plus. Hoạt động đầu tư tiền mã hóa chưa được pháp luật một số nước công nhận và bảo vệ. Các loại tiền số luôn tiềm ẩn nhiều rủi ro tài chính.

  ảnh quảng cáo

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *