• Chia sẻ bài viết

 • Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ – SEC liệu có phù hợp để quản lý tiền điện tử

  Robin Wu10:57 - 11 Tháng Năm, 2023
  293 lượt xem

  Nhân loại những năm trở lại đây đã chứng kiến sự trỗi dậy của một loại tài sản mới – tiền điện tử. Đưa ra thách thức mới cho các quy tắc và chuẩn mực tài chính truyền thống. Tuy nhiên, tính không ổn định , bản chất đầu cơ và khả năng lạm dụng của tiền điện tử đã đòi hỏi phải có sự giám sát theo 1 quy chuẩn. Và cụ thể ở đây là quy định của Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC).

  SEC là một cơ quan theo truyền thống chịu trách nhiệm giám sát chứng khoán. Từ lâu đã trở thành người lãnh đạo thị trường tài chính mới này. Nhưng SEC liệu có phù hợp với thị trường không?

  Mô hình tài chính mới: Crypto

  Tiền điện tử (Crypto) hoạt động dựa trên công nghệ. Và về cơ bản khác với tài chính thông thường. Nó là một tài sản kỹ thuật số được bảo mật bằng mật mã và được xây dựng trên công nghệ chuỗi khối. Đây là một sổ cái phân tán, phi tập trung.

  Tiền điện tử không được kiểm soát bởi cơ quan trung ương như chính phủ hoặc ngân hàng trung ương. Bitcoin, loại tiền điện tử đầu tiên và phổ biến nhất, đã giới thiệu công nghệ đột phá này. Và hàng nghìn “altcoin” đã làm theo sau đó.

  Việc phân cấp và thiếu kiểm soát không chỉ là những điều kỳ quặc về công nghệ. Chúng không thể thiếu đối với đặc tính của tiền điện tử. Và chính là ý tưởng về một hệ thống tài chính dân chủ hóa. Tuy nhiên, chính những tính năng này đặt ra thách thức cho các cơ quan quản lý như SEC.

  Quy định về tiền điện tử của SEC liệu có phù hợp?

  SEC được thành lập để điều chỉnh chứng khoán và các công cụ tài chính truyền thống như cổ phiếu và trái phiếu. Vai trò của SEC là bảo vệ các nhà đầu tư, duy trì thị trường công bằng và hiệu quả. Và tạo điều kiện hình thành dòng tiền. Nhưng tiền điện tử với những đặc điểm độc đáo riêng không phù hợp hoàn toàn trong trường hợp này.

  Ví dụ: cách tiếp cận của SEC để xác định tiền điện tử là chứng khoán đã gây tranh cãi . Một số loại tiền điện tử có thể hoạt động tương tự như chứng khoán. Tuy nhiên nhiều loại khác thì không.

  Tiền điện tử có thể hoạt động như một phương tiện trao đổi như Bitcoin. Mặt khác, token tiện ích có thể cung cấp quyền truy cập vào một dịch vụ, chẳng hạn như Filecoin. Trong khi đó stablecoin được xếp vào tài sản dự trữ.

  Các trường hợp sử dụng chuỗi khối
  Các trường hợp sử dụng chuỗi khối. Nguồn: Thống kê

  Tranh chấp pháp lý giữa SEC và các tổ chức tiền điện tử

  Việc áp dụng luật chứng khoán truyền thống đối với nhiều loại tài sản kỹ thuật số dẫn những thách thức pháp lý và mơ hồ.

  Chẳng hạn vụ kiện đang diễn ra của SEC chống lại Ripple Labs. Nội dung cáo buộc xoay quanh việc liệu XRP có phải là chứng khoán hay không. Kết quả có thể tạo tiền lệ quan trọng cho toàn bộ ngành công nghiệp tiền điện tử.

  Một trường hợp liên quan đến trao đổi tiền điện tử Coinbase đã làm dấy lên nỗi ám ảnh về vụ kiện tụng lan rộng chống lại các công ty tiền điện tử . Kết quả của vụ kiện này có khả năng mở ra một làn sóng các vụ kiện chống lại các công ty tiền điện tử. Từ đó làm chậm tốc độ đổi mới và tăng trưởng trong ngành.

  Chuyên gia tài chính và nhà đầu tư Seth Taube cho biết : “Nếu các sàn giao dịch tiền điện tử không thể sử dụng trọng tài tư nhân để giải quyết tranh chấp, chúng ta sẽ bước vào giai đoạn kiện tụng. Đây là điều mà chúng ta chưa từng thấy trước đây. .

  Viễn cảnh về một “vụ kiện tầm cỡ quốc tế” như vậy có thể ngăn cản các nhà đầu tư và doanh nhân tham gia vào thị trường tiền điện tử. Từ đó cản trở sự phát triển của ngành công nghiệp tiền điện tử.

  Quy định về tiền điện tử: Cần có cách tiếp cận phù hợp

  Điều tiết tiền điện tử một cách hiệu quả sẽ yêu cầu một cách tiếp cận phù hợp hơn . Các thuộc tính độc đáo của tiền điện tử và công nghệ cơ bản của chúng nên được tính đến trong khuôn khổ quy định. Sự rõ ràng về quy định có thể thúc đẩy đáng kể ngành công nghiệp tiền điện tử. Từ đó mang lại sự chắc chắn cho các nhà đầu tư.

  Quy định về tiền điện tử nên cân bằng giữa bảo vệ nhà đầu tư với việc thúc đẩy đổi mới.

  Quy định quá mức có thể bóp nghẹt ngành. Và ngăn cản những người mới tham gia và thậm chí thúc đẩy các doanh nghiệp hiện tại đến các khu vực pháp lý thân thiện hơn. Mặt khác, việc quản lý kém có thể khiến các nhà đầu tư dễ bị tổn thương. Dẫn đến thị trường dễ bị thao túng. Vì thế đạt được sự cân bằng phù hợp là rất quan trọng.

  Bản chất toàn cầu của tiền điện tử cũng có nghĩa là SEC không thể hành động một mình. Hợp tác quốc tế sẽ rất cần thiết trong việc phát triển một khung pháp lý chặt chẽ.

  Quy định về tiền điện tử trên toàn thế giới: Ủy ban chứng khoán và giao dịch
  Quy định về tiền điện tử trên toàn thế giới. Nguồn: Thống kê

  Giáo dục tiền điện tử và nhận thức cộng đồng

  Cần phải giáo dục và thông báo cho công chúng về đặc điểm của tiền điện tử. Yêu cầu này bắt nguồn từ tính chất rủi ro cao của các khoản đầu tư tiền điện tử.

  Giáo dục các nhà đầu tư tiềm năng về sự biến động của thị trường, bản chất đầu cơ của tiền điện tử, tầm quan trọng của việc đa dạng hóa danh mục đầu tư của họ. Và chỉ đầu tư những gì họ có thể đủ khả năng để mất là rất quan trọng.

  Bằng cách trao quyền cho công chúng với kiến ​​thức phù hợp, một số rủi ro liên quan đến việc đầu tư vào tiền điện tử có thể được giảm thiểu.

  Chấp nhận tiền điện tử trên toàn thế giới
  Chấp nhận tiền điện tử trên toàn thế giới. Nguồn: Thống kê

  Các sàn giao dịch có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc giáo dục công chúng. Vì chúng là nền tảng chính để mua và bán tiền điện tử nên chúng thường là điểm liên hệ đầu tiên cho các nhà đầu tư mới. Họ có vai trò quan trọng trong việc đảm bảo tuân thủ, bảo vệ và giáo dục người dùng của họ.

  Trong trường hợp không có khung pháp lý mạnh mẽ, điều quan trọng là các sàn giao dịch phải áp dụng các biện pháp bảo mật nghiêm ngặt, duy trì tính minh bạch. Và đồng thời sử dụng các chương trình giáo dục để bảo vệ người dùng của họ. Điều này bao gồm đảm bảo tính riêng tư của các giao dịch, bảo vệ tài sản của người dùng và thực hiện các bước để ngăn chặn gian lận.

  Thời gian để suy nghĩ lại về quy định

  Tiềm năng của tiền điện tử là vô cùng lớn. Bản chất phi tập trung có thể dẫn đến dân chủ hóa tài chính. Nó có thể cung cấp cho những người mà hệ thống tài chính thông thường tiếp cận với các dịch vụ tài chính theo truyền thống chưa được phục vụ đầy đủ. Hơn nữa, tiền điện tử cung cấp một mức độ riêng tư và bảo mật mà các hệ thống ngân hàng truyền thống thường không thể cung cấp.

  Tiềm năng này chỉ đạt được nếu có khung pháp lý phù hợp. Với nhiệm vụ và cách tiếp cận hiện tại, SEC dường như không thích hợp để điều chỉnh loại tài sản mới này. Tiền điện tử cần một cơ quan quản lý hiểu được tính độc đáo của chúng và đủ linh hoạt để thích ứng với bản chất phát triển nhanh chóng của chúng.

  Thật vậy, nó đòi hỏi sự hiểu biết sâu sắc về công nghệ , tầm nhìn cho tương lai và sự nhanh nhạy để bắt kịp tốc độ đổi mới nhanh chóng.

  Theo Beicrypto

   

  Follow Fanpage chúng tôi tại CoinPlus – Tin tức tiền điện tử tin cậy hàng đầu

  Disclaimer: Thông tin trong bài viết không phải là lời khuyên đầu tư từ Coin Plus. Hoạt động đầu tư tiền mã hóa chưa được pháp luật một số nước công nhận và bảo vệ. Các loại tiền số luôn tiềm ẩn nhiều rủi ro tài chính.

  ảnh quảng cáo

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  Mục Lục