• Chia sẻ bài viết

 • Vision Pro của Apple liệu có thể thay đổi Metaverse???

  Robin Wu02:03 - 6 Tháng Sáu, 2023
  303 lượt xem

  Vision Pro của Apple được cho là “kết hợp liền mạch nội dung kỹ thuật số với thế giới thực.” Đây có thể là bước mở rộng biên giới của tương lai kỹ thuật số phi tập trung.

  Apple giới thiệu Vision Pro tại WWDC

  Apple Vision Pro ra mắt: Tiếp tục 'tái định nghĩa' ở lĩnh vực kính VR

  Apple đã phát hành tai nghe thực tế hỗn hợp Vision Pro mới của mình. Động thái của nhà táo như khơi dậy ngọn lửa đấu trường công nghệ kỹ thuật số vốn đã bão hòa. Vision Pro sẽ phải đối đầu với các đối thủ cạnh tranh nặng ký như Hololens của Microsoft, Oculus của Meta và Magic Leap. Apple gọi thiết bị của mình là “máy tính không gian mang tính cách mạng kết hợp liền mạch nội dung kỹ thuật số với thế giới thực.” Vision Pro cho phép người dùng luôn hiện diện và kết nối với những người khác ngay trong quá trình sử dụng.

  Thiết bị có kiểu dáng đẹp. Như một sự mở rộng của dòng sản phẩm phần cứng hiện có của Apple. Vision Pro được điều khiển bằng mắt, tay và giọng nói của người dùng. Ấn tượng nhất, Apple nói rằng:

  “Vision Pro sẽ ương tác với nội dung kỹ thuật số theo cách giống như nó hiện diện thực tế trong không gian của họ.”

  Độ phân giải cao của Vision Pro có thể chiếu nội dung vào không gian vật lý của người dùng. Điều này được thực hiện vô cùng liền mạch.

  “Vision Pro đi trước nhiều năm và không giống bất kỳ thứ gì được tạo ra trước đây với hệ thống đầu vào mới mang tính cách mạng và hàng nghìn cải tiến đột phá.”

  CEO Tim Cook của Apple cho biết trong một thông cáo báo chí. Ông nói thêm

   “Nó mở ra những trải nghiệm đáng kinh ngạc cho người dùng của chúng tôi và những cơ hội mới thú vị cho các nhà phát triển của chúng tôi.”

  Chi tiết thông số của Apple Vision Pro

  Kính Apple Vision Pro sẽ có giá lên tới 90 triệu đồng tại Việt Nam | Sản phẩm mới | Vietnam+ (VietnamPlus)

  Thiết bị này mang một số thông số kỹ thuật ấn tượng. Vision Pro có 23 triệu pixel trên hai màn hình với độ phân giải hỗ trợ lên tới 4K. Hàng loạt công nghệ cảm biến dày đặc quanh thân máy. Đi kèm với 2 con chip M2 và R1 tùy chỉnh của Apple và VisionOS. Ngoài ra còn hệ thống âm thanh siêu việt kèm theo các camera với cảm biến có độ phân giải lớn.

  Với VisionOS, ta có một hệ điều hành không gian cung cấp giao diện ba chiều, giải phóng các ứng dụng khỏi ranh giới của màn hình truyền thống và đưa chúng vào các không gian trong thế giới thực. Để bắt đầu, Apple nói rằng người dùng có thể chơi hơn 100 trò chơi Apple Arcade. Gã khổng lồ Thung lũng Silicon nói rằng thiết bị này “có thể tạo ra các loại trò chơi mới với các tựa game có thể trải rộng trên nhiều lĩnh vực.”
  Ngoài ra, thiết bị này bao gồm cái mà Apple gọi là “EyeSight.” Tính năng cho phép người dùng nhìn thấy người khác đồng thời hiển thị mắt của người dùng. Điều này loại bỏ cảm giác tách biệt với môi trường của người dùng.

  Một số người dùng có thể nói rằng sản phẩm vay mượn ý tưởng từ các thiết bị hiện có. Nhưng việc phát hành sản phẩm này có ý nghĩa đối với sự phát triển tương lai kỹ thuật số của chúng ta. Apple có một cơ sở khách hàng rộng lớn và đam mê công nghệ. Gần đây Apple đã thông báo rằng họ đã vượt qua hai tỷ thiết bị đang hoạt động.

  Mặc dù Apple rõ ràng tránh sử dụng các từ như “thực tế ảo” hoặc “siêu thực” trong bài giới thiệu của mình, nhưng rõ ràng công nghệ này cho trải nghiệm kỹ thuật số sống động và có khả năng sẽ định hình cách chúng ta xây dựng trong Web3.

  Kế hoạch chi tiết cho một tương lai kỹ thuật số

  Các cuộc thảo luận trước đây về metaverse rất mơ hồ. Có thể là họ cố ý như vậy. Chúng chỉ thường tập trung vào ý tưởng về một không gian kỹ thuật số nơi người dùng có thể hội tụ. Thuật ngữ ban đầu được đặt ra vào năm 1992 bởi tác giả khoa học viễn tưởng Neal Stephenson. Nó đã được các thương hiệu và nền tảng xây dựng thế giới ảo đồng chọn để chỉ phiên bản khái niệm này của họ. Mặc dù dữ liệu cho thấy rằng không phiên bản nào trong số này được áp dụng.

  Việc triển khai metaverse cho đến nay là “nhiều không gian, tập trung hoặc phi tập trung, nơi người dùng có thể truy cập vào nhiều trải nghiệm metaverse khác nhau. Mỗi trải nghiệm này tách biệt với nhau mà không có khả năng tương tác.”

  Nhiều công ty và quỹ có nguồn gốc từ blockchain vẫn đầu tư vào sự phát triển của Metaverse. Họ vẫn đạt được những thành tựu có ý nghĩa. Nhưng có vẻ như con đường phía trước cho metaverse vẫn còn nhiều khó khăn. Bằng chứng là Animoca Brands gần đây đã thu hẹp mục tiêu tài trợ cho metaverse của mình.

  Việc Apple tham gia vào lĩnh vực công nghệ ảo có thể báo hiệu một sự thay đổi có ý nghĩa. Đây là một trong những công ty công nghệ lớn nhất thế giới. Trước đây, họ đã im lặng khi thảo luận về công nghệ chuỗi khối hoặc tương lai của Web3. App Store vẫn hỗ trợ một số trò chơi blockchain. Nhưng Apple đã từ chối Web3 bằng cách từ chối miễn NFT khỏi 30% “Thuế Apple” khi mua hàng trong ứng dụng.

  Tim Cook nói gì về Vision Pro???

  Apple unveils Vision Pro, its US$3,500 headset - CNA

  Tim Cook trước đây đã bày tỏ sự hoài nghi đối với khái niệm metaverse. Hoặc ít nhất là cách thức vô định hình mà metaverse được mô tả cho đến nay.

  “Tôi luôn nghĩ rằng điều quan trọng là mọi người phải hiểu một thứ gì đó là gì.”

  Cook nói với ấn phẩm Bright của Hà Lan vào tháng 09/2022 khi những tin đồn bắt đầu lan truyền rằng Apple đang để mắt đến thực tế ảo.

  “Và tôi thực sự không chắc một người bình thường có thể cho bạn biết metaverse là gì.”

  Cook trước đây đã bác bỏ công nghệ ảo và kỹ thuật số nhập vai. Ông cho rằng nó có thể sử dụng trong thời gian ngắn nhưng “không phải là cách để giao tiếp đúng cách”.

  “Tôi không nghĩ bạn muốn sống cả đời theo cách đó.”

  Ông ấy nói với Bright.

  Mặc dù vậy, Cook lạc quan hơn về ý tưởng thực tế tăng cường (AR). Ông ấy gọi nó là “một công nghệ sâu sắc sẽ ảnh hưởng đến mọi thứ.”

  Vision Pro là tuyên bố của Apple về tương lai của metaverse.  Apple đã đặt tiêu chuẩn cho những trải nghiệm kỹ thuật số sống động có thể – và nên – trông như thế nào. Và đồng thời mở ra cánh cửa cho các nhà phát triển.

  “Apple’s Vision Pro cho thấy tương lai của Internet là 3D”

  Kenneth Landau – Giám đốc điều hành và đồng sáng lập nền tảng metaverse Mytaverse cho biết.

  “Tim Cook đã củng cố lý thuyết này khi ông ấy so sánh Vision Pro với làn sóng điện toán tiếp theo sau Mac và iPhone.”

  Đồng sáng lập Mytaverse và CTO Jaime Lopez bổ sung thêm:

  “Nó được xây dựng dựa trên các lý thuyết được xây dựng bởi ngành công nghiệp siêu dữ liệu trong vài năm qua.”

  Bắt tay với Disney

  Ngoài việc tung ra thiết bị mới của mình, Apple còn hợp tác với Walt Disney. Điều này cho phép người dùng tương tác với các môn thể thao, chương trình và phim của Disney. Đặc biệt là trải nghiệm trên Vision Pro theo một cách mới mẻ.

  “Nền tảng này sẽ cho phép chúng tôi mang Disney đến với người dùng theo những cách mà trước đây không thể làm được.”

  Giám đốc điều hành Disney Bob Iger cho biết trong buổi thuyết trình tại WWDC.

  Việc tích hợp phương tiện truyền thông của Disney vào thiết bị mới của Apple có thể là sự tiếp nối của chiến lược metaverse của Disney. Vào thời điểm đó, Disney tuyên bố đã chọn Polygon blockchain và thuê các giám đốc điều hành để thực hiện dự án. Họ đã làm điều này với nỗ lực tăng cường nguồn lực cho các nỗ lực của Web3. Họ cũng tuyển dụng vị trí cố vấn nội bộ chuyên biệt về NFT và tài chính phi tập trung (DeFi).

  Nhưng Disney dường như đã dừng kế hoạch của mình vào tháng 3. Họ được cho là đã sa thải 7.000 nhân viên. Trong đó bao gồm cả những người trong nhóm metaverse của họ.
  Mối quan tâm mới của Disney đối với metaverse có thể báo hiệu bắt đầu lại dự án. Đặc biệt là khi họ có nguồn lực của Apple. Nó tiếp tục hợp pháp hóa công nghệ mới nổi và cho thấy các trường hợp áp dụng khả thi đối với hàng tỷ người dùng trên khắp thế giới.

  Đối tượng khách hàng của Vision Pro?

  Vision Pro chắc chắn có khả năng biến đổi bối cảnh kỹ thuật số trong tương lai của chúng ta. Nhưng các chuyên gia cho biết thiết bị ở trạng thái hiện tại không dành cho người dùng phổ thông. Vision Pro sẽ đến tay những người dùng sẵn sàng trả mức giá 3.500 USD.

  Jeff Fieldhack – giám đốc nghiên cứu của Counterpoint Research nói:

  “Đây là một quá trình phát triển và nó sẽ mất một khoảng thời gian có thể là rất dài.”

  Nhưng các chuyên gia cũng thừa nhận rằng đây là một bước nhảy vọt về công nghệ. Và sẽ tác động đến nhiều ngành công nghiệp sau này. Vẫn chưa rõ liệu thiết bị mới có truyền cảm hứng cho các nhà phát triển Web3 tạo ra các thiết bị đeo mới có chức năng tương tự hay không. Apple cho phép các nền tảng và ứng dụng Web3 vào hệ sinh thái của mình hay không?

  Cathy Hackl – giám đốc metaverse tại Journey tin rằng Vision Pro “sẽ đưa giải trí và liên lạc lên một tầm cao mới.”
  Hackl – người trước đây đã từng làm việc cho cả Oculus và Magic Leap, nói:

  “Đây là sản phẩm công nghệ tiên tiến nhất từng được tạo ra.”

  Theo Coindesk

   

  Follow hệ thống các kênh thông tin Coinplus

  Facebook: CoinPlus – Tin tức tiền điện tử tin cậy hàng đầu

  Tiktok: Coinplus.vn

  Twitter: Coinplusvn

  Binance feed: CoinPlus – Tin tức tiền điện tử tin cậy hàng đầu

  Disclaimer: Thông tin trong bài viết không phải là lời khuyên đầu tư từ Coin Plus. Hoạt động đầu tư tiền mã hóa chưa được pháp luật một số nước công nhận và bảo vệ. Các loại tiền số luôn tiềm ẩn nhiều rủi ro tài chính.

  ảnh quảng cáo

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  Mục Lục