• Chia sẻ bài viết

 • Vitalik Buterin ca ngợi X Community Notes

  Robin Wu11:50 - 16 Tháng Tám, 2023
  220 lượt xem

  Người sáng lập Ethereum – Vitalik Buterin xem tính năng X Community Notes (trước đây là Twitter) như một cách tiếp cận minh bạch đến tiền điện tử.

  Trong một bài đăng trên blog gần đây, Buterin phân tích chuyên sâu về X Community Notes. X Community Notes cho phép người dùng thêm ghi chú ngữ cảnh và kiểm tra thực tế vào tweet. Khả năng hiển thị của mỗi ghi chú được xác định bởi một thuật toán có thể kiểm chứng công khai. Điều này nhằm mục đích hiển thị các ghi chú phi đảng phái được chứng thực qua sự phân chia hệ tư tưởng.

  Ra mắt vào năm 2021 với tên gọi Birdwatch, X Community Notes mời người dùng chống lại thông tin sai lệch. Người dùng sẽ đóng góp các ghi chú xác minh tính xác thực. Sau đó, X Community Notes sẽ cho điểm từng ghi chú. Các ghi chú được đánh giá là “hữu ích” sẽ được hiển thị công khai. Ngược lại, những ghi chú gây chia rẽ chỉ được ủng hộ bởi một bên sẽ bị triệt tiêu.

  Thuật toán của X Community Notes

  Buterin kiểm tra các kỹ thuật được sử dụng để tính toán và đánh giá các ghi chú. Bằng cách xác định phân cực, thuật toán có thể chọn các ghi chú được coi là thông tin hữu ích. Buterin nhận thấy rằng các ghi chú mang tính đảng phái cao sẽ nhận được điểm phân cực âm từ thuật toán. Trong khi các ghi chú thực tế, không đảng phái lại đạt được điểm số dương. Cho thấy thuật toán đạt được mục tiêu sàng lọc các ghi chú trên hướng đến cộng đồng.

  Buterin lưu ý rằng sự phức tạp của thuật toán có thể cho phép kẻ xấu thao túng. Chuỗi khối sẽ ưu tiên tính minh bạch và khả năng kiểm chứng so với hiệu quả thô. Buterin coi X Community Notes là một bước nhỏ nhưng có ý nghĩa đối với quản trị phi tập trung. Mọi người không thể chọn ghi chú nào được hiển thị. Các thuật toán hiển thị một cách tự nhiên các quan điểm được chấp nhận rộng rãi. Nó không có sự thiên vị về bất kỳ chủ nghĩa ý thức nào.

  X Community Notes có khả năng sẽ chỉ kiểm tra thực tế một phần nhỏ thông tin sai lệch. Tuy nhiên, tính năng này có giá trị giáo dục cho người dùng. X Community Notes sử dụng nguồn lực cộng đồng để xác minh tính xác thực thông tin. Việc xác minh này không chỉ dựa vào các chuyên gia và quan chức.

  Chủ sở hữu X – Elon Musk khẳng định đây là một “phân tích tuyệt vời”.

  Tổng kết

  Nhìn chung, Buterin coi đây là một nghiên cứu đầy hứa hẹn cho web3 về các cơ chế giảm thiểu phân cực. Trong khi X duy trì quyền kiểm soát tập trung, X Community Notes gợi ý về tiềm năng của các thuật toán mở, dựa trên sự đồng thuận để cho phép tính trung lập đáng tin cậy trên quy mô lớn. Với nghiên cứu học thuật sâu hơn, các phương pháp tương tự có thể được sử dụng để kiểm duyệt phi tập trung trên nền tảng web3.

   

  Theo Cryptoslate

  Follow hệ thống các kênh thông tin Coinplus

  Facebook: CoinPlus – Tin tức tiền điện tử tin cậy hàng đầu

  Tiktok: Coinplus.vn

  Twitter: Coinplusvn

  Binance feed: CoinPlus – Tin tức tiền điện tử tin cậy hàng đầu

  Disclaimer: Thông tin trong bài viết không phải là lời khuyên đầu tư từ Coin Plus. Hoạt động đầu tư tiền mã hóa chưa được pháp luật một số nước công nhận và bảo vệ. Các loại tiền số luôn tiềm ẩn nhiều rủi ro tài chính.

  ảnh quảng cáo

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *