Hyperchains của ZkSync

Ethereum zkSync Era đã tiết lộ câu trả lời của nó cho khái niệm Superchain của Optimism dưới dạng ZK Stack.

Đó là một khung mô-đun cho một loạt chuỗi khối tùy chỉnh do ZK cung cấp được gọi là yperchains. Nó sẽ hoạt động như một lớp mới trên layer 2 hiện có. Các chuỗi sẽ có thể kết hợp và có thể tương tác với nhau. Qua đó cho phép chuyển thanh khoản gần như tức thời. Đồng thời có thể thực hiện các khoản vay nhanh giữa các giao thức trong hệ thống. Đây là điều không thể thực hiện được giữa các chuỗi khối L1.

Một số điểm tương đồng với mạng L2 Superchain được tiết lộ bởi Optimism khi công bố BASE của Coinbase sẽ là phần bổ sung đầu tiên.

Alex Gluchowski – đồng sáng lập và Giám đốc điều hành của zkSync nói rằng hệ thống đã loại bỏ nhu cầu về cầu nối token cồng kềnh và không an toàn. Đây vốn là điểm yếu, dễ bị hacker khai thác.

Anh ấy nói:

“Chúng tôi hiện có sẵn ZK Stack để mọi người bắt đầu xây dựng và chúng tôi đã có những sản phẩm đầu tiên mà chúng tôi đang làm việc để xây dựng nó và điều này chắc chắn sẽ xuất hiện trên mạng thử nghiệm vào cuối năm nay.”

Gluchowski kỳ vọng hơn 95% DApps vẫn sẽ chuyển trực tiếp sang L2. Tuy nhiên Hyperchains có thể sẽ được sử dụng bởi các dự án có yêu cầu cụ thể về quyền riêng tư, tốc độ và tính khả dụng của dữ liệu. Trò chơi, mạng xã hội, sàn giao dịch có độ trễ thấp và ngân hàng là một số đối tượng tiềm năng cho dự án.

Sự phát triển vượt bậc của zKSync

ZkSync Era đã phát triển vượt bậc, đạt gần 620 triệu USD tổng giá trị. Nó hiện xử lý 20,8 triệu giao dịch mỗi tháng với tốc độ khoảng 8 giao dịch mỗi giây, đạt mức cao nhất là 12 TPS.

TVL đang phát triển nhanh chóng của Kỷ nguyên zkSync. Nguồn: L2beat

Gluchowski đã so sánh ZK Stack với khuôn khổ của internet. Nó cho phép mở rộng mạng vô hạn. Ông nói:

“Bạn luôn có thể thêm nhiều máy chủ hơn, nhiều kết nối hơn và phát triển nó từ 1000 máy chủ lên 1 triệu máy chủ rồi 1 tỷ máy chủ. Các chuỗi khối ngày nay không có thuộc tính này.”

ZK Stack sẽ sử dụng tính năng chia tỷ lệ đệ quy. Các giao dịch được gộp thành một bằng chứng ZK. Sau đó một loạt các bằng chứng ZK đó được gộp thành một bằng chứng duy nhất để nén dần dần. Về mặt lý thuyết, hệ thống có thể mở rộng theo bất kỳ nhu cầu nào.

“Chúng tôi vẫn có thể kết hợp nhiều bằng chứng từ nhiều giao thức lại với nhau và dán chúng lại với nhau theo cách đệ quy.”

Ông giải thích thêm:

“Thỉnh thoảng, chúng tôi sẽ chỉ xuất bản một bằng chứng duy nhất trên Ethereum, kết hợp một cách đáng tin cậy các bằng chứng của tất cả các chuỗi này.”

Mã này là mã nguồn mở và miễn phí theo giấy phép MIT/Apache. ZkSync nói rằng một số đối tác lớn đã sẵn sàng dùng thử hệ thống. Tuy nhiên họ không cung cấp thêm thông tin chi tiết.

Mặc dù về mặt lý thuyết, ZK Stack có thể kết nối các cuộn ZK khác, chẳng hạn như zkEVM của Polygon , ConsenSys’ Linea hoặc StarkNet. Tuy nhiên Gluchowski chỉ ra rằng điều này khó xảy ra. Vì vậy, ZK Stack dường như không thể sớm giải quyết vấn đề về khả năng tương tác với các mạng khác.

Theo Cointelegraph

 

Follow hệ thống các kênh thông tin Coinplus

Facebook: CoinPlus – Tin tức tiền điện tử tin cậy hàng đầu

Tiktok: Coinplus.vn

Twitter: Coinplusvn

Binance feed: CoinPlus – Tin tức tiền điện tử tin cậy hàng đầu