• Chia sẻ bài viết

 • Giá bitcoin tăng vọt lên 56.000 USD cho thấy mối nguy hiểm lớn về thanh khoản trên các sàn giao dịch tiền điện tử

  Robin Wu05:58 - 4 Tháng Năm, 2023
  539 lượt xem

  Bitcoin tăng lên 56.000 USD

  Trong thị trường tiền điện tử, biến động giá đột ngột có thể gây ra những cơn khủng hoảng nghiêm trọng. Điển hình như vụ việc gần đây trên sàn Bitfinex. Mức giá Bitcoin bất ngờ tăng vọt lên 56.000 USD. Đây là con số cao bất thường và vượt trội hơn tất cả các sàn giao dịch trên thị trường.

  Giá tăng đột ngột chỉ tồn tại trong thời gian ngắn. Sau đó sụt giảm nhanh chóng khiến nhiều trader bối rối.

  Vào thời điểm đó, khối lượng giao dịch trên thị trường BTC-PERP của Bitfinex cũng tăng đột biến. Đạt mức 322 BTC (khoảng 9,1 triệu USD), tương đương ¼ khối lượng hàng ngày trên cặp giao dịch. Ngoài ra, một loạt các vị thế của nhà giao dịch cũng được thanh lý.

  Hợp đồng Bitcoin vĩnh cửu khi giá BTC tăng đột biến trên Bitfinex. 

  Động thái này xảy ra cùng thời điểm Bitcoin tăng 2,5% trên thị trường giao ngay ở những sàn khác. Bitcoin tăng giá một phần do giá cổ phiếu của hai ngân hàng, Pacwest (PACW) và Western Alliance (WAL), giảm hơn 30% trước bối cảnh hệ thống ngân hàng Mỹ chao đảo.

   “Việc giá BTC chạy phi mã như vậy là do sàn có thanh khoản thấp tại thời điểm đó. Nhưng hệ thống đã nhanh chóng hoạt động trở lại và matching engine xử lý tất cả các đơn đặt hàng.”

  Paolo Ardoino, giám đốc công nghệ của Bitfinex giải thích

  Sự cố của Bitfinex làm dấy lên mối lo ngại về những rủi ro liên quan đến tính thanh khoản thấp trên các sàn giao dịch tiền điện tử. Từ đây có thể tạo điều kiện để thao túng giá. Và làm trầm trọng thêm tác động của các lệnh lớn trên thị trường.

  Tính thanh khoản trên thị trường tiền điện tử

  Trước vấn đề này, một câu hỏi đặt ra là:

  “Yếu tố nào gây ra những sự kiện như vậy??? Những nguy cơ tiềm ẩn đối với trader và các biện pháp mà họ có thể thực hiện để giảm thiểu những rủi ro này?”

  Để trả lời câu hỏi trên chúng ta cần hiểu rõ về tính thanh khoản trên thị trường tiền điện tử:

  “Trong thị trường tiền điện tử, tính thanh khoản đề cập đến khả năng của một token có thể dễ dàng chuyển đổi thành tiền mặt hoặc token khác mà không ảnh hưởng đáng kể đến giá của nó.”

  Trong các sàn giao dịch tiền điện tử, tính thanh khoản cao đồng nghĩa với khối lượng giao dịch lớn và mức chênh lệch giữa các lệnh mua và bán nhỏ. Từ đó dẫn đến sự ổn định về giá. Mặt khác, tính thanh khoản thấp có thể dẫn đến biến động giá đáng kể và tăng khả năng bị thao túng thị trường.

  Độ sâu thị trường giao dịch tiền điện tử.

  Một yếu tố chính ảnh hưởng đến tính thanh khoản trong thị trường tiền điện tử là số lượng người tham gia thị trường. Bao gồm cả các nhà đầu tư nhỏ lẻ và tổ chức.

  Khi thị trường phát triển và thu hút nhiều người tham gia hơn, tính thanh khoản thường tăng lên. Dẫn đến việc hình thành giá hiệu quả hơn và giảm biến động giá. Tuy nhiên, các sự kiện gần đây đã chỉ ra rằng ngay cả những đồng tiền điện tử lớn như Bitcoin cũng không tránh khỏi tác động của thanh khoản thấp.

  Nguy hiểm từ sàn giao dịch có tính thanh khoản thấp

  Thao túng giá

  Tính thanh khoản thấp cho phép những kẻ thao túng thị trường tác động theo hướng có lợi cho họ. Một giao dịch lớn duy nhất có thể gây ra biến động giá đáng kể. Nếu không có đủ lệnh mua và bán.

  Điều này cho phép những kẻ xấu tạo dựng những kế hoạch “pump & dump”. Từ đó thổi phồng giá tài sản để bán kiếm lời. Và khiến những nhà đầu tư cả tin bị thua lỗ đáng kể.

  Trượt giá

  Khi giao dịch trên các sàn giao dịch có tính thanh khoản thấp, chênh lệch giữa giá mà nhà đầu tư dự định mua hoặc bán một tài sản và giá thực hiện thực tế có thể là khá lớn.

  Hiện tượng này, được gọi là trượt giá (slippage). Có thể dẫn đến thua lỗ bất ngờ cho các nhà đầu tư. Và đặc biệt gây rủi ro cao trong thời kỳ thị trường có nhiều biến động.

  Khó khăn trong việc thoát vị thế

  Các nhà đầu tư nắm giữ các vị thế lớn trong một tài sản kém thanh khoản có thể gặp khó khăn khi cố gắng bán (thoát lệnh).

  Việc thiếu người mua/bán trên các sàn giao dịch có tính thanh khoản thấp có thể dẫn đến thời gian chờ đợi kéo dài để khớp lệnh. Điều này có thể buộc các nhà giao dịch chấp nhận mức giá bất lợi. Hoặc bị kẹt trong các vị thế này.

  Do đó, trước khi xuống tay chi tiền đầu tư, nhà giao dịch cũng cần lựa chọn kỹ càng sàn mà mình dự định mua/bán token, nhằm tránh những rủi ro tiềm ẩn.

  Theo Beincrypto

   

  Follow Fanpage chúng tôi tại CoinPlus – Tin tức tiền điện tử tin cậy hàng đầu

  Disclaimer: Thông tin trong bài viết không phải là lời khuyên đầu tư từ Coin Plus. Hoạt động đầu tư tiền mã hóa chưa được pháp luật một số nước công nhận và bảo vệ. Các loại tiền số luôn tiềm ẩn nhiều rủi ro tài chính.

  ảnh quảng cáo

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  Mục Lục